Executive’s Talk

Low cost automation: The heart of Industry 4.0 Revolution

Share with

ปัจจุบันเศรษฐกิจของไทยขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม 4.0 ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบอุตสาหกรรม 4.0 ที่สามารถเชื่อมต่อและวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบ Real Time ทางเซราไทยได้มีนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่สามารถทำให้การผลิตนั้นสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

MEGA Tech ได้รับเกียรติสัมภาษณ์คุณอัครินทร์ เหมอยู่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซราไทย จำกัด เกี่ยวกับนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่จะช่วยให้สายงานการผลิตสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

คุณอัครินทร์ ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของ เซราไทย ว่า “บริษัท เซราไทย ก่อตั้งเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2536 ตลอดเวลา เกือบ 30 ปี ที่ผ่านมาธุรกิจหลักของเซราไทย คือ การเป็นตัวแทนขายสินค้าประเภท มีดตัดเฉือน (cutting tool) ประเภท มีดกลึง มีดตัด มีดกัด และ มีดเซาะร่อง ของแบรนด์ ยี่ห้อชั้นนำ จาก ทั่วโลก เริ่มต้นด้วย KYOCERA ( ญี่ปุ่น), VARGUS (อิสราเอล) , KORLOY (เกาหลี) , OKAZAKI (ญี่ปุ่น) , KENNAMETAL (ยุโรป)  ซึ่งเรามีผลงานในการขายดีมาก สามารถขายได้ในอันดับต้น ๆ ของตัวแทนในเอเซียทุกปี   

นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ประเภท เครื่องจักรกล อีกหลายชนิด อาทิเช่น เครื่อง CNC ของ HYUNDAI WIA , CNC SWISS TYPE ของ HANWHA ,  เครื่องมือยกลากยี่ห้อ OPK  น้ำยาล้างและทำความสะอาดคราบน้ำมันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแว้ดล้อม ของ ENVIRON และ เครื่องตีน๊อต PART FORMER , COLD FORGING ยี่ห้อ NAGASHIMADA จากประเทศญี่ปุ่น

รวมถึง ล่าสุดทางบริษัท สามารถนำเสนอการออกแบบ ระบบ Low Cost Automation  และ การ ประยุกต์ใช้ หุ่นยนต์ Collaborative Robot ของ Universal  Robot (UR) จากประเทศเดนมาร์ค อีกด้วย”

Mr. Akarin Hemyo
Managing Director of Cerathai Co., Ltd.

คุณอัครินทร์ ได้กล่าวถึงบริษัทเซราไทยเพิ่มเติม “หลักการและนโยบายการดำเนินธุรกิจของบริษัท เซราไทย จำกัด คือเราต้องช่วยสนับสนุนกิจกรรมของลูกค้าที่ทำการค้ากับเรา เสมือนว่าเราเป็นเจ้าของด้วยตัวเอง ต้องดูแลใกล้ชิดเพื่อช่วยลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การเลือกเครื่องจักรที่เหมาะกับงาน เลือก TOOLINGS ต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูงและพร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหา-อุปสรรคให้ลูกค้า สามารถเดินครื่องจักรได้อย่างสม่ำเสมอ ตาม MOTTO ของเราที่มีว่า “WE SUPPORT YOU” “เราสนับสนุนคุณ” – “เราช่วยเหลือคุณ” ให้สำเร็จตามที่ต้องการด้วยความเชื่อมั่นและการได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาเกือบ 30 ปี ทำให้บริษัทเซราไทยสามารถได้ขยายงานเจริญเติบโตควบคู่กับลูกค้าและอุตสาหกรรมไทย ปัจจุปันมีพนักงานให้บริการและดูแลลูกค้าเกือบ 100 คน สำหรับอนาคตนโยบายของเรา คือ การพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อที่จะได้มีองค์ความรู้ใหม่และทันต่อสถานการณ์ของโลก เพื่อความพร้อมในการเป็นคู่คิดและช่วยลูกค้าเพิ่มประสิทธภาพและลดต้นทุนอย่างยั่งยืน”

โลกปัจจุปันที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กลุ่มองค์กรและโรงงานได้พยายามนำเอาระบบออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธฺภาพและเสริมความคล่องตัวในการผลิต  โดยเฉพาะหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย (collaborative robot = Cobot) ซึ่ง บริษัท เซราไทย ก็ได้เล็งเห็นถึงกระแสความนิยมเหล่านี้   จึงได้มีการนำเข้าหุ่นยนต์ แบรนด์ UNIVERSAL ROBOT และอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับหุ่นยนต์ คือ Soft Gripper แบรนด์ Onrobot จากประเทศเดนมาร์กทั้งคู่

COBOT from UNIVERSAL ROBOTS UR16e

เหมาะกับงานเชื่อม งานกำจัดวัสดุ และงานหยิบจับ มีคุณสมบัติดังนี้

Universal Robot

1. รัศมีการหมุน 900 MM สามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 16 KG ขนาดฐาน Ø 190 MM หนักสินค้า 33.1 KG

2. ติดตั้งง่ายรวดเร็ว ผู้ใช้ไม่มีประสบการณ์ ก็สามารถเรียนรู้โปรแกรมสั่งงานได้ทันที

3. ระบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นสูง มีน้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ เคลื่อนย้ายง่ายทำงานได้ทุกที่ มีความคล่องตัวสูง ใช้ปลั๊กไฟบ้านทำงานได้

4. ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย งานเสี่ยงอันตราย งานซ้ำซากให้โคบอททำแทนได้ มีระบบเซ็นเซอร์ความปลอดภัย หยุดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดปัญหา

เพิ่มพลังการผลิตด้วย Soft-gripper

Soft Gripper
  • พบกับศักยภาพใหม่ของระบบอัตโนมัติโดยใช้กริปเปอร์แบบนิ่มสำหรับเกรดอาหาร
  • พบกับศักยภาพใหม่สำหรับระบบอัตโนมัติที่ใช้งานด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยใช้กริปเปอร์แบบนิ่มเกรดอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน
  • จัดการกับวัตถุรูปทรงที่ผิดปกติและวัตถุที่ละเอียดอ่อนมากมายได้อย่างง่ายดายด้วยกริปเปอร์ที่ขึ้นรูปด้วยซิลิกอน
  • จัดการวัตถุที่บอบบางและเปราะบางได้อย่างปลอดภัย เพื่อคุณภาพการผลิตที่สูงขึ้นและของเสียที่ลดลง
  • ไม่มีการจ่ายอากาศเข้ามาจากภายนอก ซึ่งหมายถึงระบบจะไม่มีฝุ่น ไม่มีเสียงรบกวน ไม่ยุ่งยาก และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

เซราไทย กับ OnRobot คิดเสมอว่า การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์เปรียบเสมือนเพื่อนร่วมงาน ที่เข้ามาช่วยในระบบอัตโนมัติ เพื่อลดความยุ่งยาก ลดต้นทุน เพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้เราสามารถเลือกเปลี่ยนอุปกรณ์ปลายแขนหุ่นยนต์ได้แบบ Plug & Produce ด้วยเพียงใช้อุปกรณ์ของ OnRobot เเละ software solution ที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับหุ่นยนต์จากหลากหลายผู้ผลิต

Soft Gripper OnRobot

เซราไทย ยินดีนำเสนออุปกรณ์ปลายแขนหุ่นยนต์ที่ใช้หยิบจับปล่อยชิ้นงาน ที่มีรูปทรงไม่แน่นอนและเสียหายง่ายเช่น ผลไม้ ขนม อาหาร เป็นต้น โดยอุปกรณ์ Soft Gripper จาก OnRobot ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับหุ่นยนต์ประเภท Cobot ซึ่งเราสามารถโปรแกรมสั่งงานให้ปรับรูปร่างตัวหยิบจับไปตามรูปร่างสินค้าเล็กใหญ่ ได้ถึง 118 มม. หรือ 1.1 กก.”

คุณอัครินทร์ได้กล่าวทิ้งท้าย ว่า “สำหรับ Soft Gripper นี้ จะทำให้เราสามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่มีความต้องการด้านงานหยิบจับ, งานเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือสินค้าที่มีรูปทรงไม่แน่นอนได้อย่างหลากหลายในอุตสาหกรรมทุกประเภท สำหรับลูกค้าที่มีความต้องการในการประยุกต์ ใช้  Low Cost Automation และกำลังมองหาสินค้าหรือบริการอื่นๆ  ทางเรามีความยินดีให้บริการและเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดเวลา ดัง Motto  WE SUPPORT YOU ครบจบในที่เดียว”

Article by: MEGA Tech

Reference: http://www.cerathai.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *