Industry 4.0

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย
Share with

เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของ 5G ในฐานะเทคโนโลยีมือถือที่สำคัญในตลาด เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจอย่างครอบคลุมเกี่ยวกับความก้าวหน้าในการใช้งานภายในภูมิภาคอาเซียน ชุดข้อมูลนี้รวบรวมจากประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียนที่มีวิสัยทัศน์ริเริ่มการใช้งานระบบ 5G นับตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน 2021 ประเทศสิงคโปร์ ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียได้เปิดตัวการใช้ระบบ 5G อย่างจริงจังซึ่งเป็นพิสูจน์ของมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น ผลการดำเนินการของประเทศไทยเทียบกับภูมิภาคนับว่ามีความโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำแม้จะมีสถานะเป็นประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเริ่มจะเติบโต สิ่งที่หน้าทึ่งประการหนึ่งก็คือความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยบนเครือข่าย 5G ไทยใกล้เคียงกับความเร็วในการดาวน์โหลดในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก การเทียบเคียงกันดังกล่าวนี้ เน้นย้ำถึงความสำเร็จที่น่ายกย่องของประเทศไทย อีกทั้งตอกย้ำบทบาทการเป็นผู้พลักดันขับเคลื่อนวิวัฒนาการทางดิจิทัล แม้ว่าจะอยู่ในสถานะประเทศเศรษฐกิจกำลังพัฒนาก็ตาม

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

เกาหลีใต้เป็นเพียงประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถเพลิดเพลินไปกับความเร็วในการดาวน์โหลดบนเครือข่าย 5G ที่ความเร็วเฉลี่ยมากกว่า 300 Mbps ซึ่งมีความเร็วสูงถึง 438 Mbps ไต้หวันรั้งอันดับสองในด้านความเร็วในการดาวน์โหลด ตามด้วยนิวซีแลนด์อ ทีความเร็ว 263.1 Mbps และ 253 Mbps นอกจากนี้ ไต้หวันยังครองที่สองด้านความเร็วการดาวน์โหลดสูงสุดที่ 614 Mbps ตามด้วย ออสเตรเลียที่ 597.8 Mbps และไต้หวันยังเป็นอันดับสองด้านความเร็วในการอัพโหลดที่ 30 Mbps เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความพร้อมใช้งานของคลื่นความถี่ 5G ที่จำกัดมากกว่าเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หรือออสเตรเลีย สิงคโปร์นำหน้าฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียก็เพราะสิงคโปร์ได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์เมืองที่มีขนาดกะทัดรัด ทำให้เครือข่าย 5G แผ่กระจายและเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ผู้ให้บริการในอินโดนีเซียเพิ่งเริ่มเปิดตัว 5G เมื่อกลางปี 2021        

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

ฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่สัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงในแง่ของประสบการณ์การใช้งานเครือข่ายมือถือ 5G และ 4G ได้มากที่สุดอย่างน่าประหลาดใจ โดยสัดส่วนความเร็วการดาวน์โหลดบนเครือข่าย 5G โดยเฉลี่ยเมื่อเทียบกับบนเครือข่าย 4G สูงถึง 8.9 เท่า ชาวฟิลิปปินส์ยังเพลิดเพลินกับคะแนนประสบการณ์รับชมวิดีโอที่สูงขึ้นอีกถึง 33% ในการสตรีมวิดีโอบนมือถือโดยใช้ 5G เทียบกับ 4G นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังมาเป็นอันดับสองในด้านประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่ดีขึ้นด้วยคะแนนที่สูงขึ้น 29% โดยรวมแล้ว ความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยทั้งหมดใน 10 ประเทศ เพิ่มขึ้นอย่างมากระบบเครือข่าย 5G ประเทศไทยเร็วขึ้น 7.5 เท่า ไต้หวันเร็วขึ้น 7.2 เท่า แม้แต่ในตลาดที่พัฒนาแล้วซึ่งมีเครือข่าย 4G คุณภาพสูงอยู่แล้ว แต่ก็พบว่าบนเครือข่าย 5G เพิ่มขึ้นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น เกาหลีใต้เร็วขึ้น 6.3 เท่า สิงคโปร์เร็วขึ้น 4 เท่า และญี่ปุ่นเร็วขึ้น 3.4 เท่า

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

เทคโนโลยี 5G ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องขณะที่ผู้ให้บริการขยายขอบเขตบริการ 5G ของตน ไม่ว่าจะการเพิ่มการเข้าถึงทางภูมิศาสตร์ หรือ การปรับใช้ 5G บนคลื่นความถี่ใหม่ที่ปรับปรุงความเร็วและความจุโดยการเพิ่มการแพร่กระจายสัญญาณในอาคารและการเข้าถึงในพื้นที่ห่างไกลโดยใช้คลื่นความถี่ที่ต่ำกว่า การเข้าถึงบริการเครือข่าย 5G มีความแตกต่างกันเป็นอย่างแม้ในภูมิภาคเดียวกัน เกาหลีใต้ใช้เวลาในแต่ละวันถึง 30.7% เพื่อเชื่อมต่อใช้งานเครือข่าย 5G และยังมีคะแนนการเข้าถึง 5G ที่เยี่ยมยอดเพียบพร้อม โดยชาวเกาหลีใต้เข้าถึงบริการ 5G ของ 2 ใน 3 พื้นที่การใช้งาน จึงทำให้มีคะแนนการเข้าถึง 5G ที่ 6.6 ในระดับ 10 คะแนน ซึ่งเหนือกว่าตลาดที่มีขนาดเล็กกว่ามาก เช่น สิงคโปร์ (13% และ 3.5) และฮ่องกงที่ความพร้อมเครือข่าย 5G อยู่ที่ 23.3% และแม้ว่าคะแนนการเข้าถึง 5G ของงฮ่องกงอยู่ที่ 6.3 ซึ่งสูสีกับเกาหลีใต้ก็ตาม แต่ทั้งสองตลาดยังคงต้องเผชิญความท้าทายอีกมาก ในการปรับปรุงโครงข่ายข่ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความพร้อมเครือข่าย 5G และการเข้าถึง 5G สำหรับออสเตรเลียซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดมหาศาล ได้รับคะแนนความพร้อมใช้งาน เครือข่าย 5G ที่ 12.2% และ 3.6 สำหรับการเข้าถึง 5G  และแม้ว่าเกาะจะมีขนาดใหญ่นัก แต่ก็มีหมู่เกาะเป็นจำนวนมากผนวกกับอุปสรรคด้านการบริหารจัดการภายในของฟิลิปปินส์ ทำให้คะแนนความพร้อมใช้งาน เครือข่าย 5G อยู่ที่ 11.1% และการเข้าถึง 5G  อยู่ที่ 3.7 ซึ่งยังถือว่าใช้ได้อยู่

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

               5G คืออนาคตของบริการมือถือ แม้ว่า 4G จะยังคงใช้งานอยู่ทุกที่ เช่นเดียวกับ 3G และ 2G ในบางตลาด ทว่าผู้ให้บริการทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิกยังคงขยายบริการ 5G ของตนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากข้อดีของเทคโนโลยีด้านการให้บริการผู้ใช้ มีทั้งผู้ให้บริการเพิ่งเปิดตัวบริการ 5G และที่กำลังเตรียมเปิดตัวครั้งแรกในหลายตลาด ความแตกต่างในการนำแนวทางปฏิบัติดิจิทัลมาใช้ภายในประชากรอาเซียนนั้นอย่างปรากฎให้เห็นได้อย่างชัดเจน ความท้าทายในการยอมรับและประยุกต์ใช้ระบบเครือข่าย 5G ยังคงมีอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน สปป. ลาว และกัมพูชา ซึ่งการครอบคลุม 4G ที่จำกัด การเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน และความสามารถด้านดิจิทัล ส่งผลให้อัตราการนำไปใช้ช้าลง กระจุกที่สามารถระบุตัวได้ลำดับต่อมาประกอบด้วยเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และจีน สิ่งที่น่าสังเกตคือความเท่าเทียมกันระหว่างอัตราการเจาะระบบธนาคารออนไลน์ในมาเลเซียและไทยเมื่อเทียบเคียงกับสิงคโปร์ ควบคู่ไปกับอัตราที่สูงกว่าที่พบในญี่ปุ่น ข้อสังเกตนี้เน้นย้ำถึงพลวัตที่น่าสนใจ และแสดงให้เห็นถึงระดับการยอมรับที่สูงขึ้นของการสนับสนุนทางดิจิทัลในประเทศเหล่านี้

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

5G สำหรับ IIoT : ความเร็วและประสิทธิภาพ ในอาเซียนและประเทศไทย

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor & MEGA Tech