Industry 4.0

Industry 4.0: A Year in Review

Share with

ในช่วงต้นไตรมาสแรกของปี 2020 บริษัทในภาคอุตสาหกรรม 4.0 และภาคการผลิตอัจฉริยะทั่วโลกต่างคาดการณ์ว่า 2020 จะเป็นปีที่ดีต่อการเติบโตด้วยความเร็วสูงอีกปีหนึ่ง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเศรษฐกิจโลกที่ได้เติบโตอย่างรวดเร็วต่อเนื่องเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว ในเดือนมกราคม 2020 บริษัทวิจัยตลาด MarketsandMarkets คาดการณ์ว่าตลาดจะเติบโตด้วยความเร่งสูงแบบปีต่อปี จากมูลค่ารวม 214.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 เติบโตอย่างต่อเนื่องไปสู่มูลค่าตลาดที่ 384.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2025 หรือ 12.4% CAGR ในช่วง 5 ปี                                                                                                             

Industry 4.0 market by region (USD billion)
Source: MarketandMarket Analysis, Information Service Group, Inc.

THE COVID-19 EFFECT

ภาวะการระบาดเกิดขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2020 ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยสำคัญ และกระทบธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรม 4.0 ในสหรัฐอเมริกา ในเดือนเมษายน 2020 ในที่สุดก็มีแรงงานหลุดออกจากการจ้างงานเป็นจำนวนถึง 1.3 ล้านตำแหน่ง ทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยุโรปและอเมริกาเหนือก็ได้แช่แข็งระบบเศรษฐกิจจากคำสั่งของรัฐบาลกักบริเวณภายในที่อยู่อาศัยของตนเอง อย่างไรก็ดีบริษัทวิจัยจากหลายอุตสาหกรรมคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตในตลาดนี้จะติดลบและลดลง 16%

COVID-19 impact on Industry 4.0 market (USD billion)
Source: MarketandMarket Analysis, Information Service Group, Inc.

THE LARGEST MARKET SHARE

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มอุตสาหกรรม 4.0 และกลุ่มการผลิตอัจฉริยะใหญ่ที่สุด แน่นอนว่าย่อมมีเหตุผลสำหรับสถิติดังกล่าวนี้ การผลิตเป็นกิจกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลักของจีนอีกทั้งระบบการผลิตของจีนเองก็กำลังเปลี่ยนแปลงและแปรรูปไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ อินเดียประกาศตัวว่าพร้อมเป็นประเทศผู้ผลิตที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกภายในสิ้นปี 2020 ที่กล่าวเช่นนี้เพราะ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิต เช่น GE, Siemens, HTC, Toshiba และ Boeing ได้จัดตั้งหรืออยู่ในขั้นตอนจัดตั้งสายการผลิตในอินเดีย

Industry 4.0 market growth rate by region
Source: Mordor Intelligence

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นได้เพิ่มงบสำหรับปีงบประมาณ 2020 โดยจัดสรรเงินลงทุนกว่า 23.5 พันล้านเยน เพื่อสนับสนุนบริษัทที่ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ประเทศญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่จะลดการผูกติดพึ่งพากับภูมิภาคใดเพียงภูมิภาคเดียว และนี่คือการออกแบบและสร้างระบบที่สามารถจัดหาวัสดุทางการแพทย์และส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างมั่นคงแน่นอนแม้ในยามฉุกเฉิน คาดว่าเม็ดเงินที่ได้รับการจัดสรรข้างนี้ จะสามารถขับเคลื่อนการลงทุนในตลาดอุตสาหกรรม 4.0 และโรงงานอัจฉริยะในภูมิภาค

THE LPWAN MARKET

แม้ได้ผลกระทบจาก COVID-19 และภาวะขาดแคลนชิป แต่ตลาด LPWAN ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคงทั้งในปี 2020 และในปี 2021 ณ จุดนี้ ตลาดกลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT จำนวน 13 พันล้านการเชื่อมตัวทั่วโลก รายงานการตลาดล่าสุดของ IoT Analytics พบว่าในปี 2020 อุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี LPWAN ที่มีอยู่ทั้งหมดในโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 450 ล้านอุปกรณ์ คิดเป็นอัตราการเติบโตที่ 62% และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 660 ล้านอุปกรณ์ คิดเป็นอัตราการเติบโตที่ 47% ในปี 2021

Market snapshot: LPWAN market 2021
Source: IoT Analytics Research 2021.

มิเตอร์อัจฉริยะเป็นเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานที่สุดและและยังได้รับการยอมรับมากที่สุดในตลาดอีกด้วย ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวโครงการมิเตอร์อัจฉริยะขนาดใหญ่จำนวนโครงการที่อาศัยการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี LPWAN โดยเฉพาะในช่วงปี 2020 ผู้ค้า IoT หลายรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีความต้องการแอปพลิเคชันที่ช่วยต่อสู้กับ COVID-19 โดยจำนวนสูงอย่างไม่น่าเชื่อ และแม้ว่าโลกจะผ่านพ้นภาวะโรคระบาดนี้ไปแล้ว ความต้องการแอปพลิเคชันดังนั้นจะยังคงอยู่ เพราะว่านอกจะมีไว้รับมือกับการระบาดแล้ว ยังจะต้องมีไว้เพื่อจัดการความเสี่ยงทางสาธารณสุขในอนาคตด้วย

Global IoT market forecast (in billion connected IoT devices)
Source: IoT Analytics Research 2021

          การตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงในตลาดเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น ทั้งนี้เพื่อสร้างพันธมิตรที่เสริมสร้างกันและกัน และเพื่อให้เกิดการนำ LPWAN ไปไช้ให้ถูกงาน ยิ่งไปกว่านั้น องค์กรที่ใช้ระบบอุปกรณ์ IoT อยู่แล้วควรพิจารณาให้เห็นถึงประโยชน์และความสำคัญของเทคโนโลยี LPWAN เพราะอย่างน้อยที่สุดเทคโนโลยี LPWAN นี้ก็สามารถใช้เป็นระบบสำรองเมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *