Industry 4.0

แนวโน้มการใช้ซอฟแวร์ในการบริหารจัดการการผลิต

Share with

ในขณะที่การผลิตมีความซับซ้อนมากขึ้น ระบบจัดการบริหารการผลิตในปัจจุบันเอง ก็ได้ผนวกกระบวนทั้งสายการผลิตเข้าด้วยกันโดยมีเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพ การใช้ซอฟต์แวร์ทางการผลิตที่เพิ่มขึ้นในการจัดการพลังงานสำรองฉุกเฉิน การจัดการวัสดุ การขนส่ง และในด้านอื่น ต่างขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดซอฟต์แวร์ทางการผลิต สะท้อนให้เห็นว่าขนาดของตลาดซอฟต์แวร์การบริหารจัดการในกระบวนการผลิต (MOM) ทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 13.39 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 และคาดว่าจะสูงถึง 23.25 พันล้านดอลลาร์ในปี 2026

Market forecast to grow at a compound annual growth rate (CAGR) of 11.7%,
Source: Manufacturing Operations Management Market Research Report, Research and Market

ซอฟต์แวร์ประเภท MOM สามารถจัดเป็นกลุ่มได้โดยใช้หลายเกณฑ์ประกอบกัน เช่น แบ่งตามฟังก์ชันการทำงาน ขนาดองค์กร ภูมิภาค และอุตสาหกรรมปลายทาง (1) เมื่อแบ่งโดยใช้เกณฑ์ขององค์ประกอบ พบว่า MOM สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่  ซอฟต์แวร์ (ในองค์กรและบนคลาวด์) และกลุ่มบริการระดับมืออาชีพ (การให้คำปรึกษา การรวมระบบ และการบำรุงรักษา) (2) เมื่อแบ่งโดยใช้เกณฑ์ฟังก์ชันการทำงาน พบว่า MOM สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ (1) การจัดการสินค้าคงคลัง (2) การจัดการแรงงาน (3) ระบบการดำเนินการผลิต (4) กระบวนการและผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ (5) การจัดการกระบวนการคุณภาพ และ (6) อื่น ๆ (การวางแผน การจัดกำหนดการ และการจัดส่ง)

https://pbs.twimg.com/media/E6ulvZFVEAE5JOJ?format=jpg&name=small
Manufacturing operations management software market: Segmentation
Source: manufacturing operations management software market, Transparency Market Research

เมื่อแบ่งโดยใช้เกณฑ์อุตสาหกรรมผู้ใช้ปลายทาง พบว่า MOM สามารถแบ่งออกได้เป็น 8 กลุ่ม ได้แก่ (1) ยานยนต์ (2) เคมีภัณฑ์ (3) การดูแลสุขภาพและเภสัชภัณฑ์ (4) อาหารและเครื่องดื่ม  (5) สินค้าอุปโภคบริโภค (6) อากาศยานและการป้องกันประเทศ (7) อุปกรณ์อุตสาหกรรม และ (8) อื่น ๆ (น้ำมันและก๊าซ และโลหะและเหมืองแร่)  และเมื่อแบ่งกลุ่มโดยใช้เกณฑ์ตัวสุดท้ายซึ่งได้แก่ภูมิภาค (ทวีป) พบว่า MOM สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ (1)  อเมริกาเหนือ (2) อเมริกาใต้ (3) ยุโรป (4) เอเชียแปซิฟิก (5) ตะวันออกกลาง และ (6) แอฟริกา

Global manufacturing operations management software market size
Source: Global manufacturing operations management software market, KBV Research

ในรายงานของ Transparency Market Research ได้กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลถือเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญของตลาดซอฟต์แวร์ MOM โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานโซลูชันซอฟต์แวร์ขั้นสูง ซอฟต์แวร์ MOM ขั้นสูงเองก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพื่อลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำงาน

Drivers and trends in manufacturing operations management software market.
Source: Manufacturing operations management market, Fortune Business Insights

จาก KBV Research ที่ได้นำเสนอบทวิเคราะห์ในรูปแบบคาร์ดินัลเมทริกซ์ พบบว่าบริษัทได้แก่ Emerson Electric Co., ABB Group, Siemens AG และ Honeywell International, Inc. เหล่านี้ล้วนเป็นผู้บุกเบิกในตลาดซอฟต์แวร์การจัดการการปฏิบัติงานด้านการผลิตเช่นเดียวกันกับบริษัท Aspen Technology Inc., Aegis Industry Software Corporation, Plex Systems Inc., Dassault Systemes SE, Critical Manufacturing S.A. และ General Electric (GE)

Manufacturing operations management software market cardinal matrix
Source: Global manufacturing operations management software market, KBV Research
Some of the major players in manufacturing operations management software market
Source: Manufacturing operations management market, Fortune Business Insights

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *