Logistics & Supply Chain

Challenges of Shipping from China

Share with

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor & MEGA Tech

บริษัทห้างร้านจะอาจนิ่งนอนใจได้เลยหากจะต้องจัดส่งสินค้าจากจีน ค่าขนส่งที่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดระรอกใหม่ ในครั้งที่เชื้อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดในจีนครั้งแรกในช่วงต้นปี 2020 จีนสูญเสียความสามารถในการผลิต ตู้คอนเทนเนอร์มีความต้องการสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดความล่าช้าสำหรับผู้ค้าปลีกที่พยายามนำเข้าสินค้าและต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ในปีที่ผ่านมาราคาการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตจากจีนไปยังยุโรปตอนเหนือเพิ่มขึ้นถึงเกือบสี่เท่าและเกือบสามเท่าไปยังชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

SCHEDULE RELIABILITY

ในแง่ของจำนวนการเปลี่ยนแปลงวันที่ส่งมอบ (ETA) พบว่าเส้นทางการเดินเรือนเอเชียไปยังสหรัฐอเมริกาฝั่งตะวันตกพบว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดจากการเปลี่ยนแปลง ETA เฉลี่ย 1.7 ครั้งต่อการขนส่งในเดือนมกราคม 2020 เป็น 3.9 ภายในเดือนมกราคม ในขณะการเปลี่ยนแปลงวันที่ส่งมอบ จากเอเชียไปยุโรปมีการเปลี่ยนแปลงต่อการขนส่งเฉลี่ย 1.4 ในเดือนมกราคม 2020 แต่ก็เพิ่มขึ้นเป็น 3.1 ในหนึ่งปีต่อมา จากข้อมูลเหล่านี้ พบว่าความล่าช้าเฉลี่ยของคอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้นจากประมาณหนึ่งวันในเดือนมกราคม 2020 เป็นมากกว่าห้าวันในเดือนมกราคม 2021  อนึ่ง ความน่าเชื่อถือของตารางเวลาของผู้ให้บริการคือการวัดความล่าช้าจากท่าเรือไปยังท่าเรือ

Source: Ocean-Insights

SHIPPING PRICES SKYROCKETING

โดยปกติการขนส่งไม่ใช่ส่วนประกอบที่สำคัญของต้นทุนสินค้าโดยรวม แต่ด้วยค่าใช้จ่ายในการขนส่งที่สูงมากดังที่เป็นอยู่นี้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องเลือกว่าจะรับผิดชอบค่าขนส่งซึ่งผลต่อกำไรที่ได้จากยอดขาย หรือจะเพิ่มราคาค้าปลีกสินค้าซึ่งจะส่งผลกระทบต่อยอดขาย ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีปัญหาสินค้าขาดแคลนในท้องตลาด เนื่องมาจากวัตถุดิบที่ส่งล่าช้าจากส่วนประกอบล่าช้า และสินค้าที่ผลิตออกสู่ตลาดล่าช้า โดยเฉพาสินค้าตามฤดูกาล เช่น เสื้อผ้าการล่าช้าหลายสัปดาห์ ซึ่งสามารถผลต่อยอดการขายอย่างมาก

Source: Quartz, Freightos

PORT ROLLOVERS

เปอร์เซ็นต์โรลโอเวอร์ของท่าเรือโดยรวมยังคงเพิ่มขึ้นเช่นกันโดยแตะ 39 เปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ในเดือนธันวาคมและเพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในขณะที่อัตราโรลโอเวอร์โดยรวมเพิ่มขึ้น ท่าเรือหลักในเอเชียในสิงคโปร์และตันจุงเปเลปัสกลับไม่เพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ถึงมกราคม 2021 ในขณะที่เซี่ยงไฮ้ฮ่องกงเพิ่มขึ้นเพียง 1 เปอร์เซ็นต์และปูซานลดลง 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนท่าเรือกลังในมาเลเซียนั้นสวนทางด้วยโรลโอเวอร์เพิ่มขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์จาก 55-66 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ในยุโรปแอนต์เวิร์ปและรอตเทอร์ดามเพิ่มขึ้น 4 และ 5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับในระยะเดินเรือจากฮัมบูร์ก – เลออาฟร์

Source: Ocean-Insights

ROLLOVERS BY CARRIER

ผู้ให้บริการเดินเรือพบว่าโรลโอเวอร์แบบเดือนต่อเดือนมีความผันผวนสูง โดย Maersk มีโรลโอเวอร์เพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งแตะ 38 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ MSC ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เป็นพันธมิตรคงที่ที่ 29 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว ในทางตรงกันข้ามพบว่า CMA CGM มีโรลโอเวอร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 44 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม 2020 เป็น 52 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคม 2021 ในขณะที่ตัวเลขโรลโอเวอร์ลดลงมากที่สุดตกเป็นของ ANL ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ CMA CGM 56 เปอร์เซ็นต์ในเดือนธันวาคม 2020 เป็น 49 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคม 2021

TAKE-HOME MESSAGE

เทศกาลตรุษจีนทำให้ปัญหาการขนส่งสินค้าออกจากประเทศจีนที่เดิมทีก็ได้รับผลกระทบจากภาวะไวรัสโควิดอยู่แล้ว ให้ทวีความรุนแรงล่าช้ามากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ดีผู้ประกอบการบางรายแก้ไขปัญหาโดยเน้นการนำเข้าสินค้าขนาดเล็กที่ง่ายต่อการจัดส่งจำนวนมากหรือพยายามหาแหล่งที่มาในประเทศ ผู้ประกอบการรายใหญ่อาจจะสามารถดูดซับต้นทุนได้เหล่านี้ แต่สำหรับธุรกิจรายย่อยแล้วนี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้เลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *