Logistics & Supply Chain

Long-Range Cargo Drones for Instantaneous eCommerce Delivery in the Near Future

Share with

แม้แนวคิดการประยุกต์ใช้โดรนเพื่อการขนส่งจะยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่ตลาดโดรนขนส่งทางไกลกลับเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งเป็นผลจากความต้องการระบบการจัดส่งสินค้าที่เร็วขึ้น ปัจจุบันโดรนส่งทางอากาศระยะไกลสามารถเดินทางได้ไกลกว่า 25 กิโลเมตรในการชาร์จครั้งเดียว ทำให้สามารถจัดส่งได้ทันที

Drones are deployed for various use cases in the logistics sector
Source: Cargo Drones: The Future of Parcel Delivery, Roland Berger.

ตลาดโดรนจะเติบโตถึง 42.8 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2025 และเมื่อเทียบกับมูลค่าตลาด 22.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 แล้วจะพบว่าการเติบโตที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2025 จะมีขนาดเกือบเป็นสองเท่าที่ CAGR 13.8% รูปแบบการเติบโตที่มีลักษณะค่อนข้างเสถียรเมื่อเทียบปีต่อปีเช่นนี้สะท้อนถึงสภาพการลงทุนที่สูงอย่างต่อเนื่องและเกิดการควบรวมกิจการในตลาดโดรนเพื่อการพาณิชย์ ภายในสิ้นปี 2021 อุตสาหกรรมโดรนเชิงพาณิชย์จะสร้างยอดการขายได้ถึง 1,000,000 หน่วยต่อปี และเมื่อพิจารณาจากการเติบโตระหว่างปี 2020 ถึง 2025 คาดว่ายอดขายต่อหน่วยจะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงเวลานี้

Drone market size and forecast 2020-2025
Source: Global Drone Market Report 2020-2025, Drone Industry Insights

ตลาดโดรนภายในประเทศของสหรัฐและจีนกำลังกลายเป็นเจ้าครองตลาดโดรนเพื่อการพาณิชย์ เมื่อรวมรายได้กันแล้วมีมูลค่าส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าสองในสามของตลาดโดรนทั่วโลก และไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนแปลงเป็นอื่นในอนาคตอันใกล้ ทวีปอเมริกาเหนือสร้างรายได้มากกว่าเอเชียในปี 2018 ก็จริง แต่เอเชียได้กลับมานำเรียบร้อยแล้วในปี 2019 และจะยังสร้างการเติบโตนี้ต่อไป สู่การเป็นผู้นำในระดับภูมิภาคภายในปี 2025

Unmanned aerial vehicles market – growth rate by region (2021-2026)
Source: Mordor Intelligence

ข้อมูลจาก ARK Investment Management บ่งชี้ว่าการจัดส่งพัสดุด้วยโดรนราคาประหยัดจะเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภค หากสมมติฐานที่ว่ากฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งพัสดุด้วยโดรนได้รับการอนุมัติ ธุรกิจการขนส่งประเภทนี้จะสามารถสร้างกำไรแม้ว่าจะมีค่าบริการเพียง 0.25 เหรียญสหรัฐต่อชิ้น และในระหว่างที่รอการอนุมัติกฎระเบียบที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นี้ รายได้ที่เกิดขึ้นจากธุรกิจนี้อาจมีมูลค่ารวมถึง 113 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปีในปี 2030

Ecommerce share of retail with drones
Source: Parcel Drone Delivery Should Supercharge Ecommerce, ARK Investment Management

การประยุกต์ใช้โดรนเพื่อการขนส่งในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ถูกชะลอไว้เนื่องจากกฎระเบียบของรัฐบาลกลางสหรัฐอันเข้มงวด ทำให้ Amazon และ Google ย้ายไปทดสอบระบบในประเทศที่กฎระเบียบและข้อกฎหมายเป็นมิตร ในจำนวนนั้นได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย เมื่อไม่นานมานี้ ทางการจีนมีทีท่าที่เป็นมิตรและเปิดกว้างต่อการขนส่งรูปแบบนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งมีการทดสอบระบบดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปีแล้วเป็นจำนวนกว่า 100 พื้นที่ชุมชนในจีนชนบท

SF Express 3-tier aviation network with UAV to achieve 36hr nationwide delivery in 2022
Source: Perspectives and Suggestions of UAV in Logistics, FonAir Aviation

ในเดือนมีนาคม 2018 SF Express ยักษ์ใหญ่ด้านลอจิสติกส์จากจีน ได้กลายเป็นบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาตการค้าสำหรับการขนส่งแบบ Last Mile Delivery จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ทั้งนี้ SF Express ตั้งเป้าว่า เครือข่ายขนส่งของบริษัทจะบรรลุการให้บริการขนส่งในประเทศโดยใช้เวลาเพียง 36 ชั่วโมงภายในปี 2565 คู่แข่งอย่าง JD.com  กำลังจะได้รับใบอนุญาตในประเทศเช่นเดียวกันนี้ในไม่ช้าในจีน แต่กลับได้รับใบอนุญาตซึ่งอนุมัติโดยรัฐบาลอินโดนีเซียเพื่อประกอบกิจการโดรนเพื่อการขนส่งสินค้า ไปยังเกาะต่างๆ รวมระยะทางกว่า 250 กิโลเมตร และถือว่าเป็นการทำลายอุปสรรคครั้งสำคัญในการขนส่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเรื่องเกินกว่าจะเชื่อว่าเป็นไปได้

SF Express drone on exhibition in 2017
Source: SF Express Approved to Fly Drones to Deliver Goods, Caixin Insight

โดรนรุ่นต่อไปที่กำลังออกสู่ตลาดคือรุ่นที่ 7 เมื่อผนวกรวมเข้ากับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่สอดคล้องกับนโยบายความมั่นคงปลอดภัยของชาติ ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะความแม่นยำสูง และความสามารถตรวจสอบและแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยตัวเองแล้ว ถือได้ว่าโดรนได้เข้าสู่การปฏิวัติ UAV ครั้งต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อุตสาหกรรมโดรนเพื่อการพาณิชย์นั้นพึ่งเริ่มต้น โดยมีผู้ผลิตในระยะเริ่มแรกเพียงไม่กี่รายเป็นผู้นำในตลาด แต่พัฒนาการและประโยชน์ใช้สอยใหม่ได้เกิดขึ้นแล้วในเวลาเดียวกันที่เม็ดเงินลงทุนจำนวนมหาศาลถูกกระหน่ำลงในอุตสาหกรรมนี้ไม่เว้นแต่ละวัน

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *