Logistics & Supply Chain

THE ECONOMICS OF CROWDSHIPPING

Share with

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor

บริการส่งสินค้าด้วยความรวดเร็วโดยมีต้นทุนต่ำ ไม่ได้เป็นตัวเลือกที่แสนแพง แต่เป็นความจำเป็นสำหรับธุรกิจห้างร้าน ปัจจุบันนี้ธุรกิจค้าปลีกจำต้องมีระบบการกระจายสินค้าที่เป็นเลิศ ช่องทางซื้อขายออนไลน์ที่ได้มาตรฐาน และสามารถส่งสินค้าได้ภายในวันเดียว

Agent-based crowdshipping architecture
Source: Dotterl, Bruns, Dunkel, and Ossowski

IN THE NAME OF SHIPPING

การขนส่งฝูงชน หรือในบางครั้งเรียกว่า โลจิสติกส์ฝูงชน เป็นการประยุกต์แนวคิดของการกระจายงานให้กลุ่มคนภายนอกมาร่วมกันทำงานขนส่งงานใดงานหนึ่งโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ไซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือช่วยประสานงานเพื่อแบ่งปันบริการและทรัพยากรที่ใช้ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่คนหมู่มากหรือเกิดแก่ชุมชน

How to ship safe with crowdshipping
Source: Shipit Official – Crowdsourced Express Delivery

การขนส่งสินค้าแบบฝูงชนนี้ เป็นวิธีการใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายท้องถิ่น ซึ่งไม่ใช่ผู้ให้บริการขนส่งมืออาชีพจริงจัง เป็นผู้ส่งมอบสินค้าให้แก่ลูกค้าถึงหน้าประตู แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบริการส่งอาหารหรือสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป รูปแบบการขนส่งเช่นนี้กำลังผุดขึ้นมาในทุกหนทุกแห่ง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะธุรกิจค้าปลีกแบบดั่งเดิม ต่างมองหาวิธีการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ห่วงโซ่อุปทาน

Cluster of 380 crowdsourced delivery startups
Source: Parcel delivery, the future of last mile, McKinsey & Company

CROWDSHIPPING RISES AND E-COMMERCE THRIVES

การได้รับความนิยมของอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่องผลักดันให้บริษัทห่วงโซ่อุปทานและโลจิสติกส์และพันธมิตรค้าปลีกได้เติบโตและได้เปรียบเชิงการแข่งขัน ข้อมูลจาก McKinsey ระบุว่า ผู้บริโภค Gen Z และ GenY ที่อายุน้อย จะกลายมาเป็นกลุ่มผู้ซื้อขนาดใหญ่มากภายในทศวรรษหน้าโดยคาดว่า Gen Z จะเป็นเจนเนอเรชั่นที่ใหญ่ที่สุดภายในปี 2569 ความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้จะผลักดันปริมาณการส่งสินค้าภายในวันเดียวมีมูลค่าการขายทางออนไลน์ถึง 2 แสนล้านดอลลาร์

Cluster of 380 crowdsourced delivery startups
Source: Parcel delivery, the future of last mile, McKinsey & Company

นอกจากนี้ ในตลาดการขนส่งออนไลน์แบบ “แพลตฟอร์มถึงผู้บริโภค” ตัวอย่างเช่น บริการนำส่งอาหารจากร้านที่เป็นพันธมิตรไปยังลูกค้านั้น พบว่าร้านไม่จำเป็นต้องส่งอาหารด้วยตัวเอง เพราะว่าตัวแพลตฟอร์มจะจัดการส่งสินค้าโดยใช้กระบวนการจัดส่งของระบบเอง

ผลการวิเคราะห์ของ Statista คาดว่ารายได้ในส่วนการตลาดนี้จะสูงถึง 79.6 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR 2021-2024) ที่ 6.8% ส่งผลให้คาดการณ์ส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มดังกล่าวอยู่ที่ 96.86 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2024 โดยรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) คาดว่าจะอยู่ที่ 100.61 เหรียญสหรัฐ เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบทั่วทั้งโลกแล้ว รายได้ส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นในประเทศจีนซึ่งคาดว่าจะสูงถึง 41.90 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2021

Source: Crunchbase, compiled by BI Intelligence

TAKE-HOME MESSAGE: THE STARTUPS AND THE FUNDINGS

เงินทุนจำนวนถึง 11.1 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยประมาณ ได้รับการระดมทุนจากบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้บริการจัดส่งระยะสุดท้ายแก่ผู้ค้าปลีกและบุคคลทั่วไปการขนส่งแบบระยะสุดท้ายนี้ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของโลจิสติกส์อีคอมเมิร์ซไปเต็มๆ สตาร์ทอัพเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วอาศัยรูปแบบการขนส่งที่ไม่เป็นทางการ เช่น การจัดส่งแบบฝูงชนโดรน AV และตู้เก็บของ เช่นนี้เองที่ทำให้แพลตฟอร์มการขนส่งสินค้าได้รับเงินทุนจากองค์กรมาก
ที่สุดซึ่งกำลังคุกคามและจะเข้ามาแทนที่ตัวกลางแบบเดิมในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *