Manufacturing Trends

DOES A.I. OUT-PERFORM HUMANS?

Share with

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor

จากการสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านแมชชีนเลิร์นนิงจำนวน 352 คน พบว่ามีโอกาสถึง 50% ที่ AI จะทำงานได้ดีกว่ามนุษย์ในทุกงานภายใน 45 ปี ดังนั้นจึงมีโอกาสถึง 50% ที่จักรกลจะทำงานแทนที่มนุษย์ได้ทุกงานภายใน 120 ปี ยิ่งไปกว่านั้นจักรกลยังประสิทธิภาพสูงกว่ามนุษย์ในด้านการแปล การขับรถบรรทุก และการเขียนเรียงความภายใน 10 ปีข้างหน้านี้

The accelerating pace of change and exponential growth in computing power will lead to the Singularity via
Source: TIME

“Machine Takeover” เป็นสถานการณ์สมมติที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลายเป็นสิ่งทรงปัญญาครอบครองโลก โดยที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์สามารถเข้าควบคุมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และกีดกันมนุษย์มิให้ขวางทางในการเข้าครอบครองดังกล่าว

สถานการณ์ที่เป็นไปได้ ได้แก่ การแทนที่แรงงานมนุษย์ทั้งหมดด้วย super intelligent AI อันเป็นที่มาของจินตนาการทางวิทยาศาสตร์ยอดนิยมที่ว่าด้วยการลุกฮือของหุ่นยนต์  บุคคลมี่มีชื่อเสียงหลายท่าน เช่น Stephen Hawking และ Elon Musk ต่างสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยมาตรการป้องกัน เพื่อให้แน่ใจว่าในอนาคตจักรกลเหล่านี้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของมนุษย์

นักวิจัยจากสถาบันอนาคตแห่งมนุษยชาติแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเยล คาดการณ์ว่าเครื่องจักรมีขีดความสามารถมากกว่ามนุษย์ในการแปลภาษาภายในปี 2024 เขียนบทความระดับมัธยมปลายภายในปี 2026 ขับรถบรรทุกภายในปี 2027 และทำงานในร้านค้าปลีกภายในปี 2031 ภายในปี 2049 เครื่องจักรจะสามารถเขียนหนังสือขายดีได้ และภายในปี 2053 จักรกลเหล่านี้จะมีขีดความสามารถในการทำงานทดแทนศัลยแพทย์

การเปลี่ยนแปลงได้เริ่มขึ้นแล้ว ในปี 2018 ยอดขายหุ่นยนต์สำหรับงานบริการระดับมืออาชีพที่ไม่ใช่อุตสาหกรรม เช่น โลจิสติกส์ การตรวจสอบ และการบำรุงรักษา มีจำนวนถึง 271,000 เครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้น 61% จากปี 2017 ตามข้อมูลของ International Federation of Robotics (IFR) พบว่าขณะนี้มีหุ่นยนต์อุตสาหกรรมจำนวน 2.7 ล้านตัวที่ทำงานในโรงงานทั่วโลกและ IFR คาดว่าจะเพิ่มเป็น 4 ล้านตัวภายในปี 2022

Is your job at risk?
Source: Frey & Osborne, Bureau of labor statistics, compiled by Bloomberg

TAKE-HOME MESSAGE

เมื่อพิจารณาเหตุการณ์ตามประวัติศาสตร์แล้วจะพบว่าความน่ากลัวที่ถูกชี้นำว่าเครื่องจักรจะทำให้มนุษย์หมดความสำคัญนั้นไม่เคยเป็นความจริง ข้อเท็จจริงหนึ่งก็คือ AI และหุ่นยนต์ถือเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ตามที่ปรากฎขึ้นในการเปลี่ยนแปลงในอดีตในศตวรรษที่ 18, 19 และ 20 ในขณะที่มีโยกย้ายเกิดขึ้นและดับไปของงานอันเป็นผลจากคลื่นของเทคโนโลยีลูกใหม่ ในที่สุดงานใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นซึ่งถือว่าเป็นการปรับสมดุลของภาวะการเปลี่ยนผ่านนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *