Measurement, Event, Upcoming Events

ผลลัพธ์ที่ก้าวล้ำของเครื่องมือวัดสามมิติ CMM แขนกล Portable Measuring Arms

Share with

เครื่องมือวัดสามมิติ CMM แขนกลแบบพกพา Portable measuring arm หรือ Portable arm coordinate measuring machine CMM กำลังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมคุณภาพเครื่องมือในกระบวนการผลิตให้กับบริษัทต่างๆมากมาย ด้วยความสามารถในการทำงานที่ยืดหยุ่นได้ดี ใช้งานได้ทุกที่ในโรงงาน ตั้งแต่การตรวจเช็คในกระบวนการผลิตไปจนถึงการตรวจวัดส่วนประกอบขนาดใหญ่ที่อยู่ภายในเครื่องจักร เครื่อง Measuring Arms มีความสามารถในการส่งข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดแต่ละจุดได้ทันที ผู้ที่ต้องการซื้อเป็นครั้งแรกหรือแม้กระทั่งผู้ที่ต้องการซื้อซ้ำอาจจะถูกครอบงำด้วยคุณสมบัติเด่น อุปกรณ์เสริม และความสามารถที่หลากหลายต่างๆ แม้แต่ผู้ที่มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยี CMM อยู่แล้วอาจจะได้รับข้อมูลที่ไม่คุ้นเคยและสร้างความสับสน ดังนั้นบทความนี้จะ แนะนำการเลือกซื้อเครื่องมือวัดสามมิติ CMM แขนกลแบบพกพา Portable Measuring Arms ให้ข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีในการเลือกเครื่องมือวัด Portable Measuring Arm แต่ละแบรนด์เพื่อให้จุดเหมาะสมที่ผลในการทำงานในอุตสาหกรรมของคุณ

CIMCORE ARM กับการผสานระบบเลเซอร์สแกนเนอร์ 3 มิติ​ (3D Laser Scanner)

CIMCORE ARM พร้อมด้วยการผสานระบบเลเซอร์สแกนเนอร์ 7 แนวแกน เลเซอร์สแกนเนอร์เป็นส่วนหนึ่งของปลายข้อมือ พร้อมด้วยหัวโพรบมาตรฐาน ซึ่งระบบนี้เป็นเครื่องมือวัดที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย สามารถเปลี่ยนจากสแกนไปเป็นการตรวจวัดแบบสัมผัสและทำกลับไปกลับมาได้ทันที 3D Digitizing 3D Modeling การตรวจวัดแบบจุดคลาวด์ วิศวกรรมย้อนกลับ การสร้างชิ้นงานต้นแบบ หรือคัดลอก เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของระบบเครื่องมือวัดเลเซอร์สแกนเนอร์ร่วมกับ CIMCORE ARM แบบเคลื่อนที่ได้ที่ถูกนำมาใช้บ่อยครั้ง เครื่องมือวัดเลเซอร์สแกนเนอร์ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับการตรวจวัดวัสดุได้อย่างหลากหลายโดยไม่ทำให้ความแม่นยำลดลง การตอบโจทย์ในเรื่องของน้ำหนักเบามาพร้อมกับความคุ้มค่าต่อการลงทุน ไม่มีสายเคเบิลหรือคอนโทรลเลอร์ระหว่างเลเซอร์สแกนเนอร์และแขนควบคุมทำให้การเคลื่อนที่แบบหมุนรอบของ CIMCORE ARM สามารถทำได้อย่างไม่มีขีดจำกัดทำให้สามารถทำงานได้อย่างง่ายดายด้วยมือเดียว

เครื่องมือวัดสามมิติCMM แขนกล portable arm cimcore arm with 3d laser scanner

The Point Repeatability

การทดสอบ เป็นการทดสอบค่าอ้างอิงเพื่อตรวจสอบการวัดของเครื่องมือวัดร่วมกับหัวบอลโพรบแบบซ้ำไปซ้ำมา กรวยจะอยู่ด้านหน้าของเครื่องจักร จุดที่ได้จากการตรวจวัด ณ จุดต่างๆในหลายๆทิศทาง จากนำทำการคำนวณจุดเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนในแต่ละจุดเทียบกับค่ากลาง ผลที่ได้นั่นคือช่วงกว้างที่สุดหารด้วย 2 จุดได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดออกมา

The Volumetric Accuracy

การทดสอบที่ถูกต้องแม่นยำที่สุดคือการคาดการณ์ที่สมเหตุสมผลสำหรับประสิทธิภาพของเครื่องจักรในการตรวจวัดจริงเนื่องจากต้องมีความวัดความยาวมาตรฐาน หลายตำแหน่งและหลายทิศทางเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ความยาวที่ถูกต้องในการตรวจวัด การตรวจวัดแบบ The Volumetric Length Accuracy Test จึงเป็นการตรวจวัดที่เหมาะสม ให้ความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด และสามารถทำซ้ำได้ ผลที่ได้จะเป็นค่าเบี่ยงเบนสูงสุดของระยะความยาวที่น้อยกว่าความยาวในทางทฤษฎี

ความถูกต้องแม่นยำของระบบสแกน

การทดสอบที่ถูกต้องแม่นยำที่สุดคือการคาดการณ์ที่สมเหตุสมผลสำหรับประสิทธิภาพของเครื่องจักรในการตรวจวัดขณะใช้วิธีการเครื่องมือวัดเลเซอร์สแกนเนอร์ การทดสอบจะประกอบไปด้วยวัตถุทรงกลมสีเท่ากับข้อแขนที่แตกต่างกัน 5 อัน ในแต่ละข้อจะถูกสแกนจาก 5 ทิศทางที่แตกต่างกันซึ่งจะทำให้ส่วนใหญ่ของทรงกลมได้รับการสแกน ผลที่ได้คือค่าที่สูงที่สุดของ 3D center เพื่อกำหนดระยะห่างของทรงกลมทั้ง 5 แบบ

FaroArm® – FARO ขอนำเสนอแขนวัดพิกัด ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก​

FaroArm® คือเครื่องมือวัดสามมิติแขนกลแบบพกพา (Portable coordinate measuring machine-CMM) ที่ทำให้ผู้ผลิตสามารถตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ง่าย โดยใช้ตรวจสอบแบบ 3D, ใช้รับรองเครื่องมือ (Tool certifications), ใช้เปรียบเทียบ CAD, ใช้วิเคราะห์ขนาด, ใช้ทำวิศวกรรมย้อนกลับ และอีกมากมาย FARO Edge รุ่นใหม่คือ FaroArm ที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา​

ระบบการวัดแบบไม่สัมผัสพร้อมเทคโนโลยีการสแกนที่มีประสิทธิภาพสูง

ScanArm HD เป็นความก้าวหน้าล่าสุดของสายการผลิต FaroArm พร้อมด้วยการเก็บค่า point cloud ที่รวดเร็ว, มีความละเอียดที่เหนือกว่าพร้อมความแม่นยำสูง ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในระบบที่ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา และมีขนาดกะทัดรัด ฟังก์ชั่นใหม่เหล่านี้จะช่วยผู้ใช้งานสามารถสแกนพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายโดยไม่สะดุด ทั้งยังไม่ต้องคำนึงถึงอุปสรรคการหักเหของแสง การสะท้อนแสง หรือชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน ไม่ต้องอาศัยการติด Target Reference และยังทำงานได้โดยไม่ต้องเคลือบผิวชิ้นงานด้วยผงแป้งอีกด้วย FARO Edge ScanArm HD ผสานความสะดวกของ FaroArm กับพลังของหัวสแกนเนอร์ (Laser Line Probe) ที่ให้ความสามารถของเครื่องมือวัดที่พกพาได้ทั้งแบบสัมผัส/แบบไม่สัมผัสที่มีประสิทธิภาพสูงและจับต้องได้ซึ่ง ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ได้ Data ระดับ High Definition

ด้วยสแกนเนอร์แบบ HD สามารถเก็บรายละเอียดของชิ้นงานที่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 2,000 จุดในการยิงแสงเลเซอร์ 1 เส้น และยังมีความสามารถในการลด noise ที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย

ความสามารถในการสแกนที่รวดเร็ว

แถบการสแกนที่กว้างเป็นพิเศษและเฟรมเรทที่สูง จะเพิ่มความสามารถในการทำงาน โดยสามารถสแกนได้กว้างขึ้น ต่อการสแกนหนึ่งครั้ง มีผลให้ใช้เวลาน้อยลงในการทำงาน

เทคโนโลยีการสแกนที่มีประสิทธิภาพสูง

โหมด HDR (High Dynamic Range) ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นพร้อม อัลกอริทึมทางซอฟต์แวร์ที่ก้าวหน้าทำให้ได้สแกนพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายโดยไม่สะดุด ทั้งยังไม่ต้องคำนึงถึงอุปสรรคการหักเหของแสง การสะท้อนแสง หรือ ชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน ไม่ต้องอาศัยการติด target reference และยังทำงานได้โดยไม่ต้องเคลือบผิวชิ้นงานด้วยผงแป้งอีกด้วย

มีระบบการวัดในตัวเครื่อง (On-Board Measurement System) ที่ใช้งานง่ายและสะดวก

 • ติดตั้งคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอสัมผัสในตัวเครื่อง
 • ใช้กรณีต้องการวัดงานง่ายๆโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
 • การตั้งค่าแบบส่วนบุคคล
 • มี Quick Tool
 • ฟังก์ชั่นวินิจฉัยความเหมาะสมก่อนการใช้งานในตัวเครื่อง

การจัดการพอร์ตมัลติฟังก์ชั่นแบบอัจฉริยะ

 • การผสานอุปกรณ์เสริมที่สามารถสับเปลี่ยนได้โดยไม่สะดุดในการทำงาน
 • ประสิทธิภาพที่สามารถเพิ่มขึ้นไดhและการจัดการ Quick-change

การเชื่อมต่อที่สมบูรณ์แบบ

 • สามารถใช้งานแบบ Bluetooth®, Wi-Fi®, USB และอีเทอร์เน็ต (Ethernet)
 • มีการจัดการอุปกรณ์จำนวนมากผ่านการเชื่อมต่อระบบ Networking ที่เพิ่มประสิทธิภาพ

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์อัจฉริยะ

 • ไฟ LED ที่ตัวเครื่องจะช่วยบอกระยะที่เหมาะสมในระหว่างการสแกน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานได้ข้อมูลสแกนที่สมบูรณ์จากระยะการสแกนที่ถูกต้อง
 • เซ็นเซอร์ตรวจจับแรงสั่นสะเทือน แจ้งเตือนกรณีพื้นที่ใช้งานมีแรงสั่นสะเทือนที่มากเกินไป
 • เซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิจะปรับค่าและชดเชยให้กับเครื่องในกรณีใช้งานที่อุณหภูมิที่แตกต่างกัน
 • เซ็นเซอร์ตรวจจับการเอียง/การเคลื่อนไหว จะช่วยในการตรวจสอบการติดตั้งก่อนการใช้งาน​
เครื่องมือวัดสามมิติCMM แขนกล portable arm faro arm faro laser scanner 3d laser scanner faro arm scanner

Reference : www.hexagonmi.com

www.faro.com