Measurement

เลเซอร์แทรคเกอร์ เครื่องมือวัดที่ให้คุณภาพสูงแม้มีงบประมาณจำกัด

Share with

ความถูกต้องแม่นยำของระบบ Laser Tracker เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก และเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของการตรวจวัดที่จะต้องมีอยู่ในเครื่องมือและอุปกรณ์ทุกประเภท

การตรวจวัดและตรวจสอบชิ้นงานตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีความสะดวกสบายของเคริ่องมือวัดแบบพกพาและตรวจสอบชิ้นงานขนาดใหญ่ได้อย่างแม่นยำนั้น เครื่อง Laser Tracker ถือว่าเป็นเครื่องมือวัดชนิดหนึ่งที่มีอิทธิพลอย่างมากด้วยความน่าสนใจในเรื่องของราคาเมื่อเทียบกับเครื่องมือวัดประเภทอื่นๆทั้งหมดที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมปัจจุบัน Laser Tracker สามารถตรวจวัดสามมิติได้โดยอาศัยวิธีการสะท้อนรังสี ที่มีฟังก์ชั่นในการทำงานได้อย่างอิสระถึง 6 DoF มีฟังก์ชั่นเสริมที่ใช้ในการตรวจวัดระยะใกล้ด้วยการเชื่อมต่อกับหัวโพรบชนิดมือถือ เลเซอร์สแกนเนอร์และมีโซลูชั่นในการเชื่อมต่อและควบคุมเครื่องจักรได้  ตั้งแต่การตรวจวัดผิวชิ้นงานในโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไปจนถึงการตรวจสอบชิ้นงานขนาดใหญ่มากของการติดตั้งในอุตสาหกรรมพลังงาน หรือการตรวจวัดให้กับระบบการประกอบเครื่องบินแบบอัตโนมัติ ความเร็ว ความแม่นยำและความสามารถในการส่งต่อข้อมูลการวัดด้วยเทคโนโลยีของ Laser Tracker จึงทำให้มันเป็นที่ต้องการอย่างมากมาโดยตลอด​

เครื่องมือวัด เลเซอร์แทรคเกอร์ Laser tracker Leica T-Scan

การตรวจวัดของระบบ Laser Tracker

Laser Tracker เป็นเครื่องมือวัดแบบติดตามการเคลื่อนที่ที่เกิดจากการสะท้อนรังสีและคำนวณออกมาเป็นระยะทิศทางในรูปพิกัดทรงกลม ระยะห่างของการสะท้อนรังสีสามารถโดยใช้ Interferometer หรือ Absolute Distance Meter (ADM) ในขณะที่มุมเอียงและ azimuthal วัดได้โดยใช้ Encoders เชิงมุม 2 ตัว การสะท้อนกลับของลำแสงเลเซอร์จะกระทบกับตำแหน่งเซ็นเซอร์ (PSD) ซึ่งจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของแกน LT ซึ่งทำให้ลำแสงเลเซอร์เกิดขึ้น จะสะท้อนกลับไปกระทบยังจุดรับแสง จากนั้นหัว Laser Tracker จะทำการตรวจสอบระยะทางที่ได้จากการสะท้อนกลับอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีตัวสะท้อนรังสีที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องมือที่สามารถหมุนได้อย่างอิสระ 2 DoF ซึ่งจะเป็นตัวติดตามลำแสง Laser Tracker โดยจะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับตัวส่งรังสีและตัวสะท้อนกลับพร้อมๆกันเพื่อทั้งตัวส่งและตัวรับสามารถหาตำแหน่งได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการวัดด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ (เครื่องจักรกลหุ่นยนต์) โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวสะท้อนหลายตัวหรือรบกวนการตรวจวัดจากการเคลื่อนที่

เครื่องมือวัด เลเซอร์แทรคเกอร์ Laser tracker Leica T-Scan

Laser Tracker ที่ทำงานด้วยชุดสแกนแบบพกพา

ผู้นำด้านระบบมาตรวิทยาและโซลูชั่นการผลิตของ Hexagon Manufacturing Intelligence ได้เปิดตัว Leica Absolute Tracker AT960-SR ด้วยราคาย่อมเยากว่าทำให้เครื่อง Laser Tracker รุ่น AT960-SR ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อเทียบกับเครื่อง Laser Tracker AT960 รุ่นอื่นๆ AT960-SR ได้รับการออกแบบให้ใช้กับการตรวจวัดบริเวณที่ค่อนข้างจำกัดและยังคงต้องการความเร็วและให้ความแม่นยำสูงอย่างมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับเครื่อง Laser Tracker ในรุ่นอื่นๆของ Hexagon ระบบ AT960-SR เหมาะสำหรับการตรวจวัดขนาดเล็กที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการในการตรวจวัดที่ต้องการความแม่นยำสูงเป็นสำคัญ AT960-SR ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจและองค์กรต่างๆที่ต้องการความคุ้มค่าในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์ เครื่องบิน พลังงาน รถไฟ และงานวิจัย เป็นต้น

ด้วยเทคโนโลยีการตรวจวัดด้วยแสง mini variozoom และ AIFM ของ Hexagon ทำให้ AT960-SR มีประสิทธิภาพในการตรวจวัดที่ดีมากในระบบไฮเอ็นด์ และทำให้ AT960 เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถใช้งานร่วมกับหัวโพรบและอุปกรณ์เสริมเพื่อการสแกนของ Hexagon ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น Leica T-Probe, Leica Absolute Scanner LAS และ Leica T-Scan 5 พอๆกับ Reflectors ทั่วไป โดย AT960-SR เหมาะสำหรับการวัดในห้องพื้นที่ขนาด 10 เมตร หรือภายในห้องขนาดประมาณ 400 ลูกบาศก์เมตร​