Measurement

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูง ตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูง ตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย
Share with

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner ของ Hexagon มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก เพื่อรองรับการทำงานที่มีความซับซ้อนและมีขนาดชิ้นงานที่ใหญ่ อีกทั้งยังมีจุดเด่นและการตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลายมากขึ้น ในคอลัมน์นี้ทาง MEGA Tech ขอนำเสนอเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner ด้วยแสงรุ่นสูงสุด คือ StereoScan neo จากแบรนด์ Hexagon

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner
เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner

เทคโนโลยีเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner

สาระสำคัญ

 • เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scannerที่มีรูปแบบ (Structured Light Scanner) สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลพื้นผิวความหนาแน่นสูงได้ด้วยระดับความแม่นยำและละเอียดเป็นพิเศษ ทำให้เหมาะสำหรับการแปลงข้อมูลวัตถุให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอล รวมถึงการตรวจสอบรูปทรงวัตถุที่ต้องการความแม่นยำสูง
 • ผลิตภัณฑ์เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scannerของ Hexagon ใช้รูปแบบการฉายแสงเป็นริ้ว (Fringe Projection Light Pattern) โดยเครื่องฉายแสงจะฉายริ้วแสงเป็นชุดลงบนพื้นผิวที่ต้องการวัด
 • ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการฉายริ้วแสงในปัจจุบัน ทำให้สามารถสแกนพื้นผิวมันเงาและพื้นผิวมืดได้ โดยไม่จำเป็นต้องเตรียมพื้นผิวก่อนทำการวัด เช่น โดยการพ่นสเปรย์
 • อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงและวิธีการวัดที่ปรับแต่งมาเป็นอย่างดี ทำให้เครื่องสแกนด้วยแสงของ Hexagon สามารถวัดพื้นผิวได้อย่างแม่นยำและเชื่อถือได้ แม้จะใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่มีการรบกวนสูง
 • เครื่องสแกนสามารถสร้างเอาต์พุตเป็นชุดข้อมูลเมชสามเหลี่ยม 3 มิติในรูปแบบต่างๆ ได้ทันที โดยสามารถนำไปใช้ได้กับโปรแกรมประมวลผลทุกรูปแบบในขั้นต่อไป

StereoScan neo

มาตรฐานสำหรับการสแกนด้วยแสง

เครื่องมือวัดแบบสแกน เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner

StereoScan neo เป็นเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scannerรุ่นสูงสุดจาก Hexagon ให้การวัดพื้นผิวที่ทั้งละเอียดและแม่นยำเหนือกว่า และมาพร้อมคุณสมบัติล้ำสมัยมากมายที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานสแกนพื้นผิว

StereoScan neo เป็นระบบเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ โดยมีเทคโนโลยี Innovative Smart Data Capture ที่ช่วยให้ระบบสามารถเก็บข้อมูลได้เร็วเป็นพิเศษโดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพของข้อมูล พร้อมทั้งยังสามารถเลือกความละเอียดได้หลายระดับตามลักษณะงานที่ต้องการ

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scannerรุ่นนี้ยังติดตั้งชุดฉายแสงแบบดิจิตอลที่ทันสมัย ซึ่งใช้รูปแบบการฉายแสงนวัตกรรมใหม่และระบบฉายแสงกลับแบบสีเต็มรูปแบบ ทำให้ StereoScan neo คือหนึ่งในเครื่องสแกนด้วยแสงที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีการผลิต การเก็บรวบรวมข้อมูลทำโดยใช้กล้องดิจิตอลคู่ความละเอียด 8 หรือ 16 เมกะพิกเซล โดยมีขอบเขตการวัดตั้งแต่ 75 ถึง 1100 มิลลิเมตรและสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสะดวกและรวดเร็วตามความต้องการของผู้ใช้ StereoScan neo จึงเป็นเครื่องสแกนด้วยแสงที่อเนกประสงค์ที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน

เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner
เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner

เทคโนโลยี Smart Phase Projection

เทคโนโลยี Smart Phase Projection ในเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner จาก Hexagon เป็นการใช้รูปแบบริ้วแสงที่ล้ำสมัย ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ข้อมูลที่ได้มีคุณภาพสูงสุด แม้กับพื้นผิวที่วัดได้ยาก เทคโนโลยีนี้เป็นการพลิกโฉมจากเทคนิคการฉายริ้วแสงแบบเดิม ซึ่งทำให้ StereoScan neo สามารถสแกนพื้นผิวมันเงาและพื้นผิวมืดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเตรียมพื้นผิวก่อนการวัด

เทคโนโลยี Variable Light Projection

เทคโนโลยี Variable Light Projection (VLP) ใน เครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner นวัตกรรมใหม่ของ StereoScan neo เป็นเทคนิคการฉายแสงแบบสีเต็มรูปแบบ ซึ่งทำให้เครื่องสแกนสามารถทำได้มากกว่าแค่ฉายรูปแบบแสงที่จำเป็นสำหรับขั้นตอนการสแกน โดยเทคโนโลยี VLP ทำให้สามารถฉายผลการวัดที่ได้กลับลงบนพื้นผิวที่ทำการวัดได้ทันที จึงสามารถเห็นการเบี่ยงเบนจากภาพแบบ CAD ได้อย่างชัดเจนโดยการฉายสีต่างๆ ลงบนพื้นผิวที่ทำการวัด

จุดเด่นของเครื่องมือวัดสามมิติ 3D Laser scanner

 • ระยะเวลาการสแกนรวดเร็วด้วยระบบฉายแสงแบบดิจิตอล
 • เทคโนโลยี Smart Phase Projection สำหรับการสแกนพื้นผิวมันเงาและพื้นผิวมืดโดยไม่ต้องเตรียมพื้นผิวก่อนสแกน
 • เทคโนโลยี Smart Data Capture เก็บข้อมูลได้รวดเร็วและปรับความละเอียดได้ตามต้องการ
 • การฉายผลการวัดกลับลงบนพื้นผิวแบบสีเต็มรูปแบบ
 • เปลี่ยนขอบเขตการวัดได้สะดวกและรวดเร็ว
 • ให้ความแม่นยำสูงสุดสำหรับการวัดรูปทรงด้วยกล้องพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียดสูง
 • ให้เสถียรภาพสูงในการสแกน
 • โครงเครื่องแบบคู่ทำจากคาร์บอนให้ความแข็งแรงสูง สามารถรองรับระบบตรวจสอบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์
 • มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น โต๊ะหมุนและชุดหมุน-เอียง รองรับระบบสแกนแบบกึ่งอัตโนมัติ
 • มีโพรบแบบมือถือ (อุปกรณ์เสริม)
 • สามารถใช้ร่วมกับระบบโฟโตแกรมเมตรีได้

การควบคุมคุณภาพ

ชุดข้อมูล 3 มิติที่สร้างขึ้นโดยเครื่องสแกนด้วยแสงเหมาะเป็นพิเศษสำหรับนำไปใช้ในกระบวนการควบคุมคุณภาพการผลิต เนื่องจากสามารถทำการตรวจสอบขนาดของรูปทรงต่างๆ ไปจนถึงการตรวจสอบขนาดทางเรขาคณิตและพิกัดความเผื่อได้ด้วยความรวดเร็วและความละเอียดสูง ทำให้เหมาะสำหรับการตรวจสอบความถูกต้องของชิ้นงานขนาดเล็กถึงกลางที่มีรูปทรงซับซ้อน หรือแม้แต่ชิ้นงานขนาดใหญ่ในกรณีที่ติดตั้งระบบโฟโตแกรมเมตรีเป็นอุปกรณ์เสริม

วิศวกรรมย้อนกลับ

ความสามารถในการวัดชิ้นงานที่มีอยู่แล้วเพื่อระบุลักษณะเฉพาะ จากนั้น สร้างโมเดล CAD ที่แม่นยำขึ้นมา เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่มีประโยชน์อย่างมากในสภาพแวดล้อมการผลิต โดยเฉพาะในกรณีของการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยการปั้นขึ้นมา เช่นที่มักจะใช้ในการออกแบบยานยนต์ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับงานบูรณะ ซึ่งจำเป็นจะต้องสามารถถอดแบบชิ้นงานให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอลได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากชิ้นงานอาจไม่สามารถหาภาพแบบได้แล้วหรืออาจไม่เคยมีภาพแบบอยู่เลย เช่น งานศิลปะและวัตถุโบราณ

Article by: MEGA Tech & Hexagon Metrology (Thailand) Ltd.