Measurement

นวัตกรรมล่าสุดของเครื่องมือวัดสามมิติซีเอ็มเอ็ม CMM

Share with

Article by: HEXAGON & MEGA Tech Magazine

เครื่องมือวัดสามมิติ CMM Leitz Reference BX เป็นอุปกรณ์ตอบโจทย์งานสแกนความเร็วสูงที่ทำมาให้เหมาะกับงานวัดเฉพาะด้าน เช่น การตรวจสอบ turbine blade ของเครื่องยนต์เครื่องบิน แบบไม่สัมผัสชิ้นงาน หรือใช้ตรวจสอบ หน้าจอแก้วของสมาร์ทโฟน ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และยังออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อวัดชิ้นงานที่มีรูปทรงซับซ้อน โดยสามารถตรวจสอบได้รวดเร็วตามปริมาณงานสูงสุด (throughput) แต่ไม่ลดความแม่นยำลง และสามารถวัดวัสดุที่วัดได้ยาก เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ วัสดุที่มีส่วนผสมของแก้วหรือเซรามิก

Leitz Reference BX Non-Contact, High Speed 4-Axis Scanning

                เครื่องมือวัดสามมิติ CMM รุ่นนี้มีระบบของเครื่องรวมความสามารถในการสแกนในแบบ 4 แกน พร้อมเซ็นเซอร์แสงขาวแบบไม่สัมผัส และระบบเปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์อัตโนมัติ ที่สามารถทำให้ใช้งานเซ็นเซอร์แบบสัมผัสได้อย่างแม่นยำ เพื่อวัดบริเวณที่เข้าถึงยากหรือจุดที่มีค่าความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้แคบมาก (Tight Tolerance)

Optical Sensor Precitec S3

                Precitec S3 เป็นอ็อพติคัลเซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำสูง ใช้แสงขาวโฟกัสเพื่อวัดพื้นผิวที่วัดยากมาก ๆ แต่เซ็นเซอร์ก็สามารถทำได้ด้วยความเร็วสูงสุด เมื่อเครื่องมือวัดสามมิติ CMM มีเทคโนโลยีการวัดแบบสัมผัสถึงขีดสุดแล้ว ก็ต้องอาศัยอ็อพติคัลเซ็นเซอร์ ซึ่งการใช้งานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการติดตั้งแบบ multisensory กับ Leitz Reference BX เพื่อให้ได้ความแม่นยำสูง จึงทำให้อ็อพติคัลเซ็นเซอร์ Precitec S3 สามารถวัดวัสดุได้ทุกชนิด

เครื่องมือวัดสามมิติ CMM Leitz Reference BX

มุมรับขนาดใหญ่ (large acceptable angle) ทำให้เซ็นเซอร์ดังกล่าวเหมาะกับพื้นผิวลาดชันมาก ในขณะที่วิธีการวัดแบบไม่สัมผัสก็เหมาะกับชิ้นส่วนที่เปราะบาง เมื่อนำมารวมกับหัวโพรบแบบสัมผัส (Probe Head) จึงทำให้ Precitec S3 ขยายความสามารถของเครื่องมือวัดสามมิติ CMM จนกลายเป็นโซลูชั่นการวัดที่สมบูรณ์แบบและรวดเร็วอย่างมาก

Tactile sensor HP-S-X1C

                เครื่องมือวัดสามมิติ CMM รุ่นนี้ก่อให้เกิดการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายโดยการลดการตั้งค่า Styli ที่ซับซ้อน เพราะ HP-S-X1C เป็นหัวโพรบสแกนแบบเสถียรเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับความยาว Styli ที่มากมาย โดยไม่ต้องเปลี่ยนโมดูล

เครื่องมือวัดสามมิติ CMM Leitz Reference BX

Rotary Tables – Spin on Measurement

SENMATION SX – Automatic Sensor Changes

                เพราะสามารถเปลี่ยนเซ็นเซอร์ได้อัตโนมัติในโปรแกรมชิ้นงาน จึงทำให้ SENMATION SX ช่วยเพิ่มผลผลิตได้สูงสุด นอกจากจะมีหัวโพรบสัมผัส HP-S-X1C แล้ว ตัวเซ็นเซอร์แบบ Chromatic-Confocal ของ Precitec S3 สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องทำการ สอบเทียบซ้ำ (Recalibration)

High-Speed Blade Measurement

โดยรวมแล้ว การใช้งาน Leitz Reference BX ในการวัดช่วยลด Cycle Time ได้มากถึงร้อยละ 50 สำหรับ Turbine Blade ทุกชนิดที่มีความสูงถึง 900 ม.ม. เมื่อเทียบกับการวัดแบบสัมผัสทั่วไปเพียงอย่างเดียว

เครื่องมือวัดสามมิติ CMM Leitz Reference BX

3D glass measurement

Leitz Reference BX เป็นโซลูชั่นการวัดและการสแกนสำหรับแก้วและวัสดุสะท้อนหรือโปร่งใสบางๆ ชนิดอื่น Leitz Reference BX 7.7.5 เป็นรุ่นกระทัดรัด ที่เหมาะกับการวัดชิ้นงานที่เล็กที่สุดที่มีค่าความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้แคบมาก (Tight Tolerance) จึงทำให้ความไม่แน่นอนของการวัด (Measurement Uncertainty) อยู่ในระดับต่ำ

โซลูชั่นการวัดแก้ว 3D ของ Hexagon ช่วยทำให้เราสามารถสแกนพื้นผิวแก้ว 3D ที่โค้งมากได้ เช่น หน้าจอทัชสกรีนของอุปกรณ์พกพาทั้งหลาย การนำ อ็อพติคัลเซ็นเซอร์มารวมกับ โรตารีเทเบิ้ล ที่วางตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่อง (Continuously Positionable Rotary Table) ทำให้สามารถวัดบริเวณที่วัดยากได้อย่างสมบูรณ์ เช่น บริเวณที่โค้งมากตรงขอบชิ้นงานทั้งหลาย