Measurement

นวัตกรรมเทคโนโลยีการวัดระดับโลกของซีเอ็มเอ็ม (CMMs)

Share with

นวัตกรรมเทคโนโลยีการวัดที่มีประสิทธิภาพสูง จะช่วยให้กระบวนการผลิตมีความสเถียร และมีความแม่นยำเพิ่มขึ้นโดยเทคโนโลยีที่กล่าวถึงนี้เป็นรุ่น Mach Series จาก Mitutoyo เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมที่ต้องการการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง


เครื่องวัดพิกัดระบบ CNC ในสายการผลิต “MACH Series”


เครื่องวัดพิกัดระบบ CNC รุ่น MACH Series จาก Mitutoyo ผ่านการออกแบบโครงสร้างเพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานได้ตลอด 24 ชม. ภายในโรงงาน โดยเน้นในเรื่องความทนทานเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเสถียร การลดระยะเวลาที่ใช้ในการวัด ความแม่นยำภายใต้สภาวะอุณหภูมิผันผวน ความปลอดภัย และความสะดวกในการบำรุงรักษา ทำให้ได้รับความยอมรับมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก

MACH-V

MACH-V มีการนำชุดเกจวัดมาใช้แทนระบบวัดแบบยืดหยุ่นในสายการผลิตระบบส่งกำลัง โดยโพรบที่มีอัตราเร่งและความเร็วเคลื่อนสูง ทำให้วัดชิ้นงานจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว


ชุดขับมีความเร็วสูงสุด 866 มม./วินาที

เครื่องวัดพิกัดแบบ 3 มิติแนวตั้งสำหรับติดตั้งในสายการผลิตมีอัตราเร่งดีเยี่ยม (8,770 มม./วินาที2) ความรวดเร็วในการวัดที่เหนือกว่า (ณ ช่วงเวลาสัมผัส: 20 มม./วินาที) รวมทั้งยังมีความเร็วชุดขับสูง ระบบนี้ช่วยลดต้นทุนรวม โดยสามารถใช้เป็นระบบวัดอัตโนมัติ ทั้งแบบติดตั้งรวมในสายการผลิตหรือข้างสายการผลิต ซึ่งต้องการลดระยะเวลาที่ใช้ในการวัด รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นเครื่องวัดเฉพาะทางหรือระบบทดแทนเกจวัดได้เช่นกัน


การออกแบบประหยัดพื้นที่ เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการติดตั้งรวมในสายการผลิต


การติดตั้งระหว่างเครื่องจักรสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากตัวเครื่องมีความกว้างลดลง 15% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ซึ่งช่วยลดความยาวของสายการผลิต รวมทั้งยังสามารถเข้าถึงบริเวณการวัดได้อย่างสะดวกจากด้านหน้า/หลังและด้านซ้าย/ขวา ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเส้นทางการเคลื่อนย้ายชิ้นงาน


ให้ความแม่นยำในทุกช่วงอุณหภูมิ (5 ถึง 35°C)

ระบบชดเชยความร้อนตามเวลาจริงสำหรับการวัดและการตั้งค่าศูนย์ ให้ความแม่นยำดีเยี่ยม (อ้างอิงที่ 20°C) และรองรับช่วงอุณหภูมิกว้าง กราฟด้านล่างแสดงประสิทธิภาพของระบบในการรักษาความแม่นยำที่ช่วงอุณหภูมิสูงกว่า 30°C


ป้องกันฝุ่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม

เครื่องวัดพิกัดซีรี่ส์นี้สามารถป้องกันฝุ่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยมีการติดตั้งระบบชุดขับและชุดสเกลวัดไว้ภายในตู้กันฝุ่นที่ส่วนบนของตัวเครื่อง รวมทั้งยังมีการติดตั้งชุดควบคุมและคอมพิวเตอร์ไว้ภายในแร็คกันฝุ่นด้วยเช่นกัน


บำรุงรักษาได้ง่ายขึ้น


โครงสร้างออกแบบมาเพื่อให้สามารถบำรุงรักษาเครื่องได้อย่างสะดวก และทำขั้นตอนการบำรุงรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ลม ช่วยลดปัญหาในการบำรุงรักษาเครื่อง


ความเร็วและความแม่นยำสูงขึ้นด้วยชุดขับแบรีเซนตริก


หากเครื่อง CMM มีการขับเคลื่อนชิ้นส่วนในระบบสไลด์ ด้วยแรงเยื้องกับจุดศูนย์กลางมวลรวม จะทำให้เกิดแรงบิดที่ส่งผลให้เกิดการหมุนขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความแม่นยำของการวัด เครื่องวัดพิกัด MACH-V Series ได้รับแก้ปัญหานี้โดยใช้ระบบชุดขับแบรีเซนตริก (Barycentric Drive System) ซึ่งเป็นชุดขับที่สามารถลดการหมุนของระบบสไลด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะภายใต้สภาวะที่มีอัตราเร่งสูง เนื่องจากมีการส่งแรงขับโดยตรงผ่านทางจุดศูนย์กลางมวลของระบบสไลด์
วิธีนี้ช่วยให้สามารถวัดค่าได้ด้วยความเร็วสูงกว่าโดยไม่ส่งผลเสียต่อความแม่นยำ เมื่อเทียบกับเครื่อง CMM ทั่วไป


ระบบชดเชยความร้อนชิ้นงานมีสำคัญสำหรับการวัดในสายการผลิต


โดยทั่วไปแล้ว อุณหภูมิของชิ้นงานในระหว่างการผลิตจะแตกต่างไปจากในเครื่องวัด เนื่องจากกระบวนการผลิต และการทำความสะอาดส่งผลให้ชิ้นงานมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิตลอดเวลา
สำหรับการวัดในสายการผลิต เครื่องวัดจะต้องสามารถทำการวัดได้อย่างแม่นยำ (อ้างอิงที่ 20°C) ถึงแม้ว่าขนาดของชิ้นงานจะเปลี่ยนแปลงตามการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ
กราฟด้านล่างแสดงระดับการชดเชยที่เกิดขึ้นเมื่อใช้เครื่องวัด MACH-V Series (ที่ 20°C) ในการวัดขนาดชิ้นงานขณะที่ชิ้นงานเย็นลงจาก 40°C เป็น 20°C


เครื่องวัดพิกัดความเร็วสูงในสายการผลิต คุณภาพระดับเดียวกับเครื่องวัดในห้องตรวจสอบ


ปัจจัยที่สำคัญที่สุดเพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องวัดได้ตลอด 24 ชั่วโมงภายในโรงงาน คือการออกแบบโครงสร้าง รวมทั้งยังต้องคำนึงถึงในส่วนของความทนทานเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเสถียร การลดระยะเวลาที่ใช้ในการวัด การรับประกันความแม่นยำภายใต้สภาวะอุณหภูมิที่มีความผันผวนสูง ความปลอดภัย และความสะดวกในการบำรุงรักษา เครื่องวัดรุ่น MACH Series จาก Mitutoyo คือเครื่องวัดพิกัดระบบ CNC ในสายการผลิตที่สามารถตอบโจทย์ข้างต้นได้อย่างครบถ้วน
บทพิสูจน์จากการได้รับความยอมรับมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก

MACH-3A

เครื่องวัดพิกัดระบบ CNC แนวนอน มาพร้อมความเร็วชุดขับ อัตราเร่ง และความเร็วในการวัดที่สูงขึ้น ทำให้วัดชิ้นงานจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว พร้อมด้วยความทนทานและประหยัดพื้นที่ติดตั้ง เหมาะสำหรับทั้งการติดตั้งรวมในสายการผลิตและข้างสายการผลิต


ชุดขับมีความเร็วสูงสุด 1,212 มม./วินาที


เครื่องวัดพิกัดแบบ 3 มิติ แนวนอนสำหรับติดตั้งในสายการผลิตมีอัตราเร่งดีเยี่ยม (11,882 มม./วินาที-2) ความรวดเร็วในการวัดที่เหนือกว่า (ณ ช่วงเวลาสัมผัส: 30 มม./วินาที) รวมทั้งยังมีความเร็วชุดขับสูง ระบบนี้ช่วยลดต้นทุนรวม โดยสามารถใช้เป็นระบบวัดอัตโนมัติ ทั้งแบบติดตั้งรวมในสายการผลิตหรือข้างสายการผลิต ซึ่งต้องการลดระยะเวลาที่ใช้ในการวัด รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นเครื่องวัดเฉพาะทางหรือระบบทดแทนเกจวัดได้เช่นกัน


การออกแบบประหยัดพื้นที่ เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการติดตั้งรวมในสายการผลิต


เครื่องวัดซีรี่ส์นี้เป็นเครื่องวัดพิกัดแนวนอนสำหรับติดตั้งระหว่างเครื่องจักรแต่ละเครื่อง โดยมีการออกแบบแกนนอนที่ทำให้สามารถใช้ระบบเคลื่อนย้ายชิ้นงานเดียวกันกับของเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต
ให้ความแม่นยำในทุกช่วงอุณหภูมิ (5 ถึง 40°C)
ระบบชดเชยความร้อนตามเวลาจริงสำหรับการวัดและการตั้งค่าศูนย์ ให้ความแม่นยำดีเยี่ยม (อ้างอิงที่ 20°C) และรองรับช่วงอุณหภูมิกว้างกว่าเครื่อง CMM ทั่วไป กราฟด้านล่างแสดงประสิทธิภาพของระบบ


ป้องกันฝุ่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม


ชุดควบคุมและคอมพิวเตอร์สำหรับการวัดมีความทนทานเหนือกว่า เนื่องจากออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง


บำรุงรักษาได้ง่ายขึ้น


โครงสร้างออกแบบมาเพื่อให้สามารถบำรุงรักษาเครื่องได้อย่างสะดวก และทำขั้นตอนการบำรุงรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ลม ช่วยลดปัญหาในการบำรุงรักษาเครื่อง


วัดชิ้นงานจำนวนมากได้รวดเร็วเป็นพิเศษ


ตารางด้านล่างแสดงการวัดขนาดของเสื้อเกียร์ โดยเปรียบเทียบระหว่างเครื่องวัดพิกัดแบบ 3 มิติมาตรฐานทั่วไป (CRYSTA-Apex V Series) กับเครื่องวัดพิกัดแบบติดตั้งรวมในสายการผลิต (MACH-V9106 และ MACH-3A653) ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า MACH-V และ MACH-3A มีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก

MACH Ko-ga-me

MACH Ko-ga-me สามารถใช้งานได้ทั้งแบบเดี่ยวหรือติดตั้งรวมในหน่วยผลิตระบบนี้ยังสามารถวัดรูปทรงชิ้นงานที่มีขนาดเกินระยะแกน X ของเครื่อง Ko-ga-me ได้เช่นกัน โดยใช้วิธีติดตั้งชิ้นงานหรือเครื่อง Ko-ga-me บนแกนเสริมในแนวแกน X

Mitutoyo

จากการบริหารจัดการสถานะผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน
เปลี่ยนโรงงานของคุณให้กลายเป็นโรงงานอัจฉริยะด้วยระบบ Visualization
Mitutoyo ได้พัฒนาระบบการทำงานรูปแบบใหม่ โดยใช้ระบบเครือข่ายเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการข้อมูลการผลิต ชุดซอฟต์แวร์ MeasurLink ช่วยป้องกันปัญหาชิ้นงานบกพร่อง โดยการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการวัดตามเวลาจริง ผ่านทางระบบ Status Monitor (Smart Measuring System หรือ SMS) ทำหน้าที่แสดงสถานะการทำงานของเครื่องวัด และระบบ Condition Monitor ทำหน้าที่แสดงสถานะทางกายภาพของตัวเครื่อง เพื่อคงความแม่นยำของการวัด เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และยกระดับประสิทธิภาพการจัดการเกี่ยวกับการบำรุงรักษา

Article by: Sumipol & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *