Metal Cut

3D Printing เครื่องพิมพ์สามมิติคีย์หลักสู่การปฏิวัติวงการอุตสาหกรรม

3D Printing เครื่องพิมพ์สามมิติคีย์หลักสู่การปฏิวัติวงการอุตสาหกรรม
Share with

สำหรับบทความ Metal Cut ฉบับนี้ MEGA Tech ขอเสนอเครื่องพิมพ์ 3มิติ จาก บริษัท พลวัตร จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโซลูชั่นอุปกรณ์ส่งกำลังเช่นเกียร์ทดรอบ มอเตอร์ไฟฟ้า และระบบออโตเมชั่นให้กับอุตสาหกรรมไทยมานานกว่า 30 ปี โดยในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาทางบริษัทพลวัตรได้เห็นการเติบโตในอุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (Additive Manufacturing หรือ 3D Printing) จึงได้สร้างทีมงานขึ้นมาเพื่อธุรกิจนี้โดยเฉพาะ ในตลาด 3D Printer ปัจจุบันมีตัวเลือกเยอะกว่าเมื่อก่อนมาก ตั้งแต่เครื่องพิมพ์ระดับ Hobby ราคาหลักพัน จนถึงเครื่องระดับอุตสาหกรรรมราคาหลักล้าน แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือทุกวันนี้บริษัทที่นำ 3D Printer ไปใช้ผลิตสินค้ายังมีจำนวนน้อยมาก ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง หนึ่งในสาเหตุหลักคือ “ความเร็วในการผลิต” ซึ่งเครื่อง 3D Printer เป็นอุปกรณ์ที่ขึ้นชื่อว่าผลิตงานได้ช้ากว่าเครื่องจักรประเภทอื่น โดยการผลิตงาน 1 ชิ้นอาจใช้เวลาเริ่มต้นที่หลักชั่วโมง จนถึงหลายวัน ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นงาน จึงเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้การพิมพ์ 3 มิติยังไม่แพร่หลายในการผลิตชิ้นส่วนจำนวนมาก

สำหรับ Nexa3D เป็นผู้ผลิต 3D Printer ที่กำลังช่วยลูกค้าแก้ปัญหาดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ด้วยเครื่อง 3D Printer ความเร็วสูง ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์เรซินเจนเนอเรชั่นที่ 3 หรือ LSPc (Lubricant Sublayer Photo-curing) ใช้แหล่งกำเนิดแสงประสิทธิภาพสูงคู่กับวัสดุถาดเรซินชนิดพิเศษ ทำให้พิมพ์งานได้เร็วกว่าเครื่องพิมพ์เรซินชนิด SLA หรือ DLP ถึง 10 เท่า อธิบายให้เห็นภาพคือสามารถพิมพ์ชิ้นส่วนขนาดเล็กหลักร้อยชิ้นได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง หรือใช้เวลาเพียงหลักนาทีต่อชิ้น โดยที่ยังคงคุณภาพและความแม่นยำของชิ้นงาน เป็นความเร็วที่ไม่เคยมีมาก่อนและมีความใกล้เคียงกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกอย่าง Injection Molding มากที่สุด เปรียบเสมือนการเปลี่ยนผ่านจากยุค Internet dial-up สู่ยุค 5G

ความเร็วในการผลิตระดับนี้ถือเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับเทคโนโลยี 3D Printing ซึ่งสร้างความได้เปรียบอย่างชัดเจน เครื่องพิมพ์ของ Nexa3D ช่วยให้การออกแบบและผลิตรวดเร็วขึ้น เช่นจากเดิมเราอาจต้องรอพิมพ์งานข้ามคืน อาจกลายเป็นไม่กี่ชั่วโมง ช่วยให้ลูกค้ามีเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้น และทำให้เครื่องพิมพ์สร้างรายได้และคุ้มค่าการลงทุนได้เร็วกว่าเดิม ไม่เพียงแต่ Cycle time ที่เร็วขึ้น แต่เราคำนึงถึงผลผลิต (Throughput) ด้วย เพราะการพิมพ์งาน 3 มิติไม่ใช่มีแค่กระบวนการพิมพ์ แต่ยังรวมถึงขั้นตอนการเตรียมไฟล์ 3D การล้างทำความสะอาดและอบชิ้นงาน ซึ่งทางบริษัทได้ออกแบบซอฟท์แวร์ประสิทธิภาพสูงที่สามารถจัดเตรียมไฟล์เสร็จในเวลาไม่กี่นาที พร้อมเครื่องล้างและอบชิ้นงานอัตโนมัติที่รองรับปริมาณงานได้จำนวนมาก เรียกว่าออกแบบ Workflow ไว้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน

แน่นอนว่าการผลิตชิ้นงานได้เร็วอย่างเดียวคงไม่มีความหมายหากชิ้นงานออกมาไม่มีคุณภาพ ทาง Nexa3D จึงเลือกที่จะร่วมมือพัฒนาวัสดุกับ Material Supplier ระดับโลกเช่น Henkel, BASF, Keystone แทนที่จะผลิตวัสดุด้วยตัวเอง และเปิดโอกาสให้ลูกค้าใช้วัสดุพิมพ์ต่างยี่ห้อ ไม่เหมือนผู้ผลิต 3D Printer หลายรายที่ล็อคให้ใช้วัสดุของตนเองเท่านั้น เนื่องจากเราเล็งเห็นว่าทางเดียวที่จะผลักดันเทคโนโลยีและการใช้งาน 3D Printer ให้มากขึ้น เป็นภารกิจที่ไม่สามารถทำสำเร็จได้ด้วยบริษัทเพียงบริษัทเดียว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ผู้ผลิตวัสดุ และลูกค้าผู้ใช้งาน ปัจจุบันเรามีวัสดุให้ลูกค้าเลือกใช้มากกว่า 25 ชนิด รวมถึงวัสดุเรซินวิศวกรรมที่มีคุณสมบัติคล้าย PP, ABS, PEEK ที่ใช้ทดแทนงานฉีดพลาสติก รวมถึงวัสดุโมเดลและวัสดุสำหรับงานทันตกรรม

Nexa3D จึงเป็นโซลูชั่นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ตอบโจทย์ลูกค้าในทุกมิติ ทั้งความเร็วในการผลิต คุณภาพและตัวเลือกวัสดุ รวมถึงต้นทุนรวม (Total Cost of Ownership) ที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ในระดับเดียวกัน ลูกค้าที่สนใจอัพเกรดการผลิตกับ Nexa3D สามารถติดต่อบริษัท พลวัตร จำกัด ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี 3D Printing และตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เรามีทีมงานที่พร้อมให้คำปรึกษาก่อนและหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำ 3D Printing ไปใช้อย่างประสบความสำเร็จสูงสุด

Article by: MEGA Tech & Palawatr Co., Ltd. << Click