Metal FAB - FORM

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์แบบ CO2 : ลดต้นทุนต่อชิ้นส่วน เพื่อเพิ่มกำไรสูงสุด

Share with

คอลัมน์ Metal Fab-Form ฉบับนี้ MEGA Tech ขอนำเสนอ เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์จาก Bystronic ที่เข้ามาช่วยให้ลดต้นทุนกระบวนการผลิต และสามารถเพิ่มปริมาณชิ้นงานได้มากถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับเครื่องเลเซอร์ แบบ CO2 และยังส่งผลให้ผลกำไรสูงขึ้นอีกด้วย
ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีไฟเบอร์เลเซอร์ ซึ่งสามารถตัดชิ้นงานได้จำนวนมากกว่าเลเซอร์ CO2 สองถึงสามเท่าในเวลาเท่ากันและยังมีต้นทุนการใช้งานไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเลเซอร์ CO2 เราก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ถึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน
แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อดีที่เห็นได้ทันทีจากตัวเลขประสิทธิภาพ เช่น ความเร็วและต้นทุนของการใช้งาน แต่เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ยังมีข้อดีที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่สามารถสร้างอัตราการใช้ประโยชน์จากเครื่องจักรได้สูงขึ้น


เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์สามารถตัดชิ้นงานได้จำนวนมากขึ้นสองถึงสามเท่าในระยะเวลาเท่ากัน ทำให้เครื่องจักรมีอัตราการผลิตสูงกว่า ส่งผลให้ผลิตชิ้นงานได้จำนวนมากกว่าและสร้างรายได้ได้มากขึ้น ดังนั้น จึงเท่ากับคุณมีต้นทุนลดลง ทำให้ธุรกิจของคุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการขยายรูปแบบการผลิตไปยังอุตสาหกรรมที่คุณอาจจะเคยแข่งขันไม่ไหวก่อนหน้าที่จะมีเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์แบบ CO2 แบรนด์ Bystronic
เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์จาก Bystronic
กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น

กำไรในส่วนที่จับต้องไม่ได้นั้นยังเป็นผลโดยตรงมาจากการที่เครื่องจักรมีกำลังการผลิตสูงขึ้น ต้นทุนรวมลดลงเนื่องจากไม่ต้องทำขั้นตอนการบำรุงรักษาเหมือนกับเลเซอร์ CO2 ซึ่งการที่ไม่ต้องบำรุงรักษาระบบเลนส์ เบลโลว์ ป้องกันทางเดินลำแสง ระบบไล่ก๊าซ และปั๊มสุญญากาศ เป็นต้น ช่วยให้เครื่องจักรทำงานได้ต่อเนื่องนานขึ้น ไม่ต้องรอ 10 นาทีทุกวันเพื่อให้เรโซเนเตอร์ถึงจุดที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เครื่องมีกำลังการผลิตสูงขึ้น ข้อดีอีกข้อหนึ่งที่มักจะถูกมองข้ามไปก็คือ การที่แนวลำแสงและขนาดลำแสงของเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์นั้นจะคงเดิมตลอด ทำให้ตัดได้แม่นยำและใช้ค่าการตัดเดิมได้ทุกวันโดยไม่ต้องเสียเวลาปรับเพิ่ม อีกหนึ่งเหตุผลที่ช่วยให้เครื่องจักรมีอัตราการผลิตสูงขึ้น เทคโนโลยีเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์สามารถตัดชิ้นงานได้อย่างมีคุณภาพสม่ำเสมอทุกกะและทุกวัน


ประโยชน์สูงสุดจากเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์

การใช้ประโยชน์จากความเร็วของเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์กำลังสูงจำเป็นจะต้องมีการวางแผนและการจัดการอย่างถี่ถ้วนในทุกขั้นตอน อัตราการผลิตที่สูงกว่าสองถึงสามเท่าด้วยต้นทุนการผลิตเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับเลเซอร์ CO2 คือสิ่งที่จะพลิกเกมกำไรของคุณ ผลที่ได้คือต้นทุนต่อชิ้นงานน้อยลง กำไรมากขึ้น และคืนผลตอบแทนการลงทุนได้เร็วขึ้น รวมทั้งอย่าลืมถึงข้อดีเพิ่มเติมของการที่เครื่องจักรมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากการที่ผลิตชิ้นงานได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการรับงานอื่นๆ เพิ่มและเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง


ความคุ้มค่าของการตัดสินใจซื้อเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์


เทคโนโลยีเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ช่วยเพิ่มกำไรทั้งในส่วนที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ดังนั้น การวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางต้นทุนจึงต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาทั้งสองส่วนนี้ แม้ว่ากำไรในส่วนที่จับต้องได้เพียงอย่างเดียวจะแสดงถึงข้อดีของเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ได้อย่างชัดเจนก็ตาม นอกจากนั้นแล้ว คุณยังควรเตรียมตัวสำหรับกำลังการผลิตที่จะเพิ่มขึ้น รวมทั้งพิจารณาขยายการผลิตไปยังอุตสาหกรรมที่อาจจะเคยแข่งขันไม่ไหวก่อนที่จะมีเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์


เครื่องตัดเลเซอร์ความเร็วสูง: ByStar Fiber ใหม่ รุ่น 20 กิโลวัตต์


• คุณภาพและความรวดเร็วสูงขึ้นด้วยกำลังเลเซอร์ 20 กิโลวัตต์
ตัดเหล็กกล้าได้ด้วยความเร็วสูง: ประสิทธิภาพการตัดเหล็กกล้าละมุนและสเตนเลสสตีลแผ่นความหนา 4 ถึง 20 มม. เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 40% เมื่อเทียบกับเครื่องตัดขนาด 15 กิโลวัตต์ ระยะเวลาการเจาะเร็วขึ้นสำหรับเหล็กแผ่นความหนามากกว่าประมาณ 15 มม.
• กำลังสูง 20 กิโลวัตต์ช่วยให้สามารถทำงานขั้นสูงกับการตัดเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมที่มีความหนาสูงสุด 50 มม.
• «Parameter Wizard» (ออปชั่นเสริม): มั่นใจได้ว่า ชิ้นงานจะมีคุณภาพสูงสุดทุกครั้ง เลือกค่าการตัดที่ดีที่สุดได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
• ควบคุมซอฟต์แวร์ ByVision Cutting จาก Bystronic ผ่านทางหน้าจอสัมผัส 21.5 นิ้ว ง่ายเหมือนการใช้งานสมาร์ทโฟนทั่วไป
• มีระบบออโตเมชั่นให้เลือกหลายรูปแบบ เพิ่มอัตราการใช้ประโยชน์จากเครื่องจักรและความเชื่อถือได้สูงสุด แม้จะไม่ใช้คนควบคุม

Reference : Bystronic (Thailand) Co., Ltd & MEGATech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *