Metal FAB - FORM

เครื่องพั้นชิ่ง Punching ที่มีประสิทธิภาพ นำไปสู่การผลิตชิ้นงานที่มีประสิทธิผล

Share with

HACO Q5 เป็นผลงานออกแบบจากประสบการณ์กว่า 50 ปีด้านการผลิตเครื่องพั้นชิ่ง punching ระบบ CNC มาพร้อมหัวเจาะเซอร์โวไฮดรอลิกความเร็วสูงกำลังเจาะ 22 หรือ 30 ตัน แกน Y (ส่วนคอ) ขนาด 1525 มม. (60″) และแกนหมุนสำหรับเครื่องมือทั้งหมด ทำให้ HACO Q5 เป็นเครื่องพั้นชิ่ง punching แบบมีป้อมหัวเจาะระบบ CNC ที่ดีที่สุดและอเนกประสงค์ที่สุด ในเล่มนี้ MEGA Tech จึงขอนำเสนอ เครื่องพั้นชิ่ง punching HACO Q5 สามารถเปลี่ยนโรงงานของคุณให้มีประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นสูงสุด โดยไม่ต้องลงทุนครั้งใหญ่ และไม่ต้องแลกมาด้วยประสิทธิภาพเหมือนกับเครื่องพั้นชิ่ง punching แบบมีป้อมหัวเจาะทั่วไป ให้ความคุ้มค่าและสร้างกำไรด้วยอัตราส่วนราคาต่อคุณภาพที่เหนือกว่า

เครื่องพั้นชิ่ง punching HACO Q5
เครื่องเจาะรู HACO Q5


นอกจากโครงสร้างขนาดใหญ่ผลิตด้วยกระบวนการ Mecano-Welding ที่มีการนำไปผ่อนความเค้นด้วยกระบวนการทางความร้อนก่อนที่จะนำมาตัดเฉือนขึ้นรูป ส่งผลให้ได้ความแม่นยำสูงเป็นพิเศษแล้ว HACO Q5 ยังมาพร้อมกับจุดเด่นอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบโปรแกรมแบบกราฟิกที่ใช้งานง่าย ระบบเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติ ระบบหมุนเครื่องมือทุกชิ้น ระบบบรรจุโลหะแผ่นที่สะดวก รวมถึงโต๊ะวางโลหะแผ่นขนาดใหญ่

เครื่องพั้นชิ่ง punching HACO Q5 - 1
เครื่องเจาะรู HACO Q5


ระบบการทำงานมาตรฐาน


หัวเจาะเซอร์โวไฮดรอลิกความเร็วสูง ระบบควบคุม CNC แบบจอสัมผัส TPS 84S 7 แกน กระบอกปรับตำแหน่ง 4 ชุด (บน 2 ชุดและล่าง 2 ชุด) แคลมป์ไฮดรอลิกจับโลหะแผ่นระบบ CNC 3 ชุด แดมเปอร์ลดแรงสะเทือน 6 ตัว ป้อมเครื่องมือขนาด 12 (20) ชิ้นพร้อมตัวจับยึดเครื่องมือ 12 (20) ชิ้น (ไม่รวมเครื่องมือ) ระบบดูดเศษเจาะ ฝาปล่องส่งชิ้นงานขนาดใหญ่ 730×770 มม. (28.7″ x 30.3″) พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับชิ้นงาน ชุดอุปกรณ์ปรับตั้งเครื่องมือแบบเร็ว ระบบนิรภัยออปติคอล CE รอบตัวเครื่อง ระบบพ่นละอองน้ำมันอัตโนมัติ และระบบขับแกน Y แบบคู่ (Y1, Y2)

เครื่องเจาะรู Stamping HACO Q5 - 2


หัวเจาะเซอร์โวไฮดรอลิกความเร็วสูงให้กำลังเจาะ 22 หรือ 30 ตัน เจาะวัสดุได้หนาสูงสุด 6.5 มม. นอกจากนี้ HACO Q5 ยังเป็นเครื่องพั้นชิ่ง punching แบบมีป้อมเครื่องมือที่ใช้งานได้อเนกประสงค์เป็นพิเศษ เนื่องจากสามารถปรับระยะชักของหัวเจาะ กำลังเจาะ และความเร็วในการเจาะได้ รวมถึงสามารถหมุนเครื่องมือได้ทุกชิ้น อีกทั้งยังมีโต๊ะงานรองรับโลหะแผ่นขนาดใหญ่และกระบอกปรับตำแหน่งมาตรฐาน ทำให้สามารถใช้งานกับโลหะแผ่นขนาดมาตรฐานทุกขนาดได้


ระบบจับยึดเครื่องมือประสิทธิภาพสูง


ในระหว่างที่เปลี่ยนเครื่องมือ แคลมป์จะจับตัวจับยึดเครื่องพั้นชิ่ง punching โดยอัตโนมัติในหัวเจาะ จากนั้นระบบแคลมป์ไฮดรอลิกจะดึงตัวจับยึดเครื่องพั้นชิ่ง punching เข้าไปในหัวเจาะ โดยมีส่วนล่างของหัวเจาะ (แรม) ทำหน้าที่เป็นเกจวัดระยะ ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาระยะห่างระหว่างตัวจับยึดเครื่องพั้นชิ่ง punching กับหัวเจาะ โดยในระหว่างการเจาะรู ตัวจับยึดเครื่องพั้นชิ่ง punching และหัวเจาะจะติดกันเสมอ ชุดปลดชิ้นงาน ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ตัวจับยึดเครื่องพั้นชิ่ง punching จะทำหน้าที่สองอย่าง ได้แก่ ดันแผ่นชิ้นงานลงบนตัวจับยึดแม่พิมพ์ตัดในจังหวะที่เครื่องมือทำการเจาะ ซึ่งจะช่วยกดชิ้นงานเอาไว้ ส่งผลให้วัสดุมีการเสียรูปน้อยมาก และ ช่วยปลดแผ่นชิ้นงานออกจากเครื่องพั้นชิ่ง punching ในระหว่างที่ชักเครื่องพั้นชิ่ง punching กลับ


เนื่องจากเครื่องพั้นชิ่ง punching จะติดอยู่กับหัวเจาะตลอดเวลา จึงทำให้เครื่องพั้นชิ่ง punching กลับมาอยู่ที่ตำแหน่งเดิมทุกครั้ง ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องพั้นชิ่ง punching ติดคาแผ่นชิ้นงาน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะพบบ่อยๆ กับเครื่องพั้นชิ่ง punching แบบธรรมดาที่ใช้แรงดึงของสปริงในการชักเครื่องมือกลับ


โต๊ะงานมาตรฐานขนาดใหญ่ช่วยให้สามารถจัดวางรูปแบบการตัดแผ่นชิ้นงานขนาดมาตรฐานได้หลายแบบ เซอร์โว AC ความเร็วสูงทำหน้าที่ขับแกน X และแกน Y แบบคู่ โดยมีระยะชัก 2540 x 1524 มม. (100″ x 60″) พร้อมแคลมป์จับแผ่นชิ้นงานระบบ CNC ไฮดรอลิกมาตรฐานแบบเคลื่อนที่ได้ 3 ชุด โดยมี ‘เดดโซน’ (Dead Zone) น้อยมากเพียง 215 x 95 มม. (8.46″ x 3.74″) ทำให้ได้ความแม่นยำสูงสุดสำหรับชิ้นงานทุกประเภท หัวเจาะความเร็วสูงและความสามารถในการหมุนเครื่องมือทุกชิ้นได้อย่างรวดเร็วช่วยลดระยะเวลาในการผลิต รวมทั้งลดจำนวนเครื่องมือที่ต้องใช้ HACO Q5 มีป้อมเครื่องมือมาตรฐานแบบ 12 (20) ชิ้น จุดติดตั้งเครื่องมือแต่ละจุดรองรับเครื่องมือได้ทุกประเภท (ทั้งใหญ่และเล็ก) รวมถึง เครื่องมือมัลติทูล การติดตั้งเครื่องมือเข้าในป้อมเครื่องมือสามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยระบบเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติทำหน้าที่นำเครื่องมือที่จะใช้งานจากป้อมเครื่องมือไปติดตั้งในหัวเจาะ ซึ่งช่วยป้องกันปัญหา ‘การสึกหรอของป้อมเครื่องมือ’ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบการทำงานของ HACO Q5 สามารถหมุน (สลับด้าน) เครื่องมือทุกชิ้นได้ด้วยเวลาเพียง 122 มิลลิวินาทีสำหรับการหมุนเครื่องมือ 90° ซึ่งช่วยให้ใช้เครื่องมือได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งยังเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานของเครื่องมือ


ยิ่งไปกว่านั้น ระบบนี้ยังช่วยลดจำนวนเครื่องมือที่ต้องใช้ลงได้ตั้งแต่ 40 ถึง 70% ระบบหมุนเครื่องมือทำงานโดยใช้มอเตอร์แรงบิด ซึ่งเป็นระบบขับโดยตรงที่ไม่ต้องใช้กลไกส่งกำลังใดๆ ทำให้หมุนเครื่องมือได้โดย ‘ไม่มีระยะจำกัด’ จึงปรับตำแหน่งของเครื่องมือได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ขั้นตอนการประกอบตัวจับยึดเครื่องมือสามารถทำได้นอกตัวเครื่อง จึงไม่ส่งผลต่อกระบวนการผลิต

คุณลักษณะเด่น

เครื่องมือทุกชิ้นสามารถหมุนได้อัตโนมัติ 360° ติดตั้งเครื่องมือเข้ากับป้อมเครื่องมือได้สะดวกและรวดเร็ว จุดติดตั้งเครื่องมือรองรับเครื่องมือได้ทุกประเภท (รวมถึง เครื่องมือมัลติทูล) ป้อมเครื่องมือมีส่วนประกอบไม่ซับซ้อน ทำให้การติดตั้งป้อมเครื่องมือได้เร็วยิ่งขึ้น จุดติดตั้งเครื่องมือไม่มีการสึกหรอและไม่ต้องปรับป้อมเครื่องมือ ปรับระยะระหว่างเครื่องพั้นชิ่ง punching และแม่พิมพ์ตัดได้แม่นยำกว่าเครื่องพั้นชิ่ง punching ธรรมดา ระบบจับยึดเครื่องมือประสิทธิภาพสูง (ไม่ใช้สปริง) ควบคุมระยะชักเครื่องมือได้เต็มรูปแบบ (แกน Z) ระบบอินเตอร์โพเลตแกน (สามารถใช้เครื่องมือลูกกลิ้งและต๊าปสันเกลียวได้) ชุดปลดชิ้นงานมีฟังก์ชั่นดันแผ่นชิ้นงาน สามารถใช้ชุดปลดชิ้นงานแบบยูรีเทนได้เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน สามารถจัดวางมุมชิ้นงานได้ทุกมุม ทำให้ใช้วัสดุได้มีประสิทธิภาพสูงสุดและเหลือเศษทิ้งน้อย ไม่มีข้อจำกัดในการปรับตั้งแคลมป์ ปรับตั้งแคลมป์อัตโนมัติด้วยระบบ CNC ทำให้ระยะเวลาการผลิตสั้นลง สามารถขึ้นรูปขนาดใหญ่ได้ (ระยะชักแกน Z 37 มม.) เปลี่ยนเครื่องมือรวดเร็วเนื่องจากป้อมเครื่องมือมีระบบหมุนสองทาง ซึ่งจะเลือกทิศทางการหมุนที่มีระยะสั้นที่สุดไปยังเครื่องมือชิ้นต่อไป ระบบดูดเศษเจาะมาตรฐานทำให้ไม่ต้องใช้ ‘แม่พิมพ์ตัดแบบมีตัวป้องกันเศษ’ ที่มีราคาแพง และระบบประหยัดพลังงานโดยการกู้คืนพลังงานจากตัวขับมอเตอร์


ตั้งโปรแกรมด้วยระบบกราฟิกที่ใช้งานได้ง่าย ด้วยซอฟต์แวร์ชุดควบคุมที่ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่า

TPS 84S Graphics


TPS 84S Graphics ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างตรงไปตรงมา ยืดหยุ่น ใช้โครงสร้างรูปแบบเดียวกันสำหรับทั้งการทำงาน การตั้งโปรแกรม และการแสดงกราฟิก รวมทั้งยังควบรวมเข้ากับระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นแพลตฟอร์มระบบที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานเจาะ TPS 84S Graphics เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบโดยใช้พื้นฐานจากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ยาวนานนับปี ตอบโจทย์ทุกความต้องการสำหรับงานเจาะรูสมัยใหม่ที่มีความซับซ้อนสูง ระบบควบคุมความเร็วสูง ประมวลผลรวดเร็ว และอินเตอร์เฟสที่ใช้งานง่าย ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับงานทุกประเภท ตั้งแต่งานง่ายๆ ไปจนถึงงานที่ซับซ้อน ชุดควบคุมทำงานโดยใช้ฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูงแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ ช่วยให้สามารถประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วและคำนวณการเจาะได้อย่างแม่นยำ ชุดควบคุม TPS 84S Graphics คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับงานเจาะรู ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการผลิต


ซอฟต์แวร์ชุดควบคุมพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและมีคุณสมบัติต่างๆ มากมาย ทำให้เป็นหนึ่งในชุดซอฟต์แวร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วนที่สุดในปัจจุบัน พร้อมทั้งมีการแสดงข้อมูลเป็นภาพกราฟิกและปรับการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างที่ต้องการ ทำให้สามารถตรวจสอบกระบวนการผลิตทั้งหมดได้อย่างต่อเนื่องและแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทันที

รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย


TPS 84S Graphics สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่มีอยู่แล้วหรือเครือข่ายใหม่ได้อย่างสะดวก ทำให้สามารถโอนย้ายข้อมูล (โปรแกรม) ได้ง่าย พร้อมทั้งสามารถตรวจสอบเครื่องจักรได้จากทั้งชุดควบคุมหรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ที่เชื่อมต่ออยู่บนเครือข่าย รวมถึงสามารถควบคุมการทำงานได้จากทุกจุดบนเครือข่าย และสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องพั้นชิ่ง punching และเครื่องจักรเครื่องอื่นๆ ได้ เช่น เครื่องพับโลหะ เครื่องตัดพลาสม่า และเครื่องตัดโลหะแผ่น

Article by: Procurement Centre Co., Ltd. & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *