Metal FAB - FORM, Metal FAB - FORM, Waterjet Cutting

Waterjet Machining for Aerospace

Share with

โปรเจ็คต่างๆในอุตสาหกรรมเครื่องบินต้องการเทคโนโลยีการผลิตที่มีความซับซ้อนและความถูกต้องแม่นยำที่สูงที่สุดในการทำงาน ไม่เพียงเฉพาะความรับผิดชอบในส่วนของการผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน หรือชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่หมายถึงอาวุธทหาร (เช่น ขีปนาวุธนำวิถี) ความก้าวล้ำทางวิทยาศาสตร์  (เช่น ยานอวกาศ) และชิ้นส่วนอื่นๆที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้จะต้องไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นไม่ว่ากรณีใดๆ  ซึ่งในส่วนของการผลิตเครื่องบินนั้นเครื่องวอเตอร์เจ็ตจะต้องผลิตชิ้นงานที่ให้ความแม่นยำสูงและมีความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย เพื่อการผลิตชิ้นส่วนตั้งแต่เครื่องยนต์เจ็ท และใบพัดเทอร์ไบน์ไปจนถึงแผงวงจรควบคุม ฯลฯ

สำหรับชินงานขนาดใหญ่ จะเหมาะสมอย่างมากในการใช้วอเตอร์เจ็ทเนื่องจากมีรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ไม่เพียงเฉพาะ Abrasive Waterjets จะสามารถปรับแต่งการผลิตชิ้นงานให้ได้ตามความต้องการเท่านั้น มันยังให้มาตรฐานการผลิตที่แม่นยำ สม่ำเสมอโดยเฉพาะการผลิตชิ้นงานขนาดใหญ่ และสามารถใช้ในการตัดวัสดุชนิดต่างๆได้อย่างหลากหลาย วอเตอร์เจ็ทสามารถตัดผ่านสสารหลากหลายชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงวัสดุที่อาจจะเป็นอันตรายถ้าผลิตในกระบวนการอื่นๆ ตัวอย่างเช่น โฟม แก้ว คาร์บอนไฟเบอร์ ไททาเนียม ยาง ทองเหลือง พลาสติก อัลลอยด์ สแตนเลส และอลูมิเนียม

เหตุผลหลักที่เครื่องวอเตอร์เจ็ทสามารถตัดชิ้นงานได้อย่างหลากหลายชนิดเนื่องจากเป็นเป้นกระบวนการตัดแบบเย็นที่ไม่มีผลกระทบทางความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องในระบบการตัด  ระบบการตัดด้วยเลเซอร์หรือเครื่องมืออื่นๆที่นำมาตัดวัสดุจะมีผลกระทบทำให้เกิดความร้อนสูงและเกิดการเปลี่ยนแปลงของชิ้นงาน (เช่น เหล็ก หรืออลูมิเนียม) แต่ในทางกลับกันเครื่องวอเตอร์เจ็ท จะไม่มีผลกระทบทางด้านความร้อนที่อาจก่อให้เกิดรอยร้าวหรือโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงภายในวัสดุได้

Waterjet Machining – The Wave of Advanced Technology

วัสดุพิเศษที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบินต้องการโซลูชั่นเฉพาะทางในการผลิต การกัดมิลลิ่งชิ้นงานถูกนำมาใช้กับอย่างแพร่หลาย แต่ในบางครั้งอาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ตัวอย่างเช่น รอบเวลาในการทำงาน และต้นทุนการผลิตที่สูงกว่า การผลิตโดยวิธี Waterjet จึงมีความสามารถในการผลิตที่ดีกว่าและในบางครั้งมันยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการผลิตชิ้นงานโดยใช้เครื่องมือที่มีความแข็งแรงสูงแบบเดิมๆอีกด้วย

WJM หรือ Aquarese’s Advanced Waterjet Machining Solution เป็นการนำระบบหุ่นยนต์มาทำงานร่วมกับเครื่อง Waterjet ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดจาก Flow

WJM ถือเป็นโซลูชั่นที่ตอบโจทย์การผลิตที่ได้รับการพิสูจน์และเป็นที่ยอมรับทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ต่อผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรมที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีด้วยวัสดุขั้นสูง ได้แก่ ไทเทเนียม วัสดุคอมโพสิต ฯลฯ

ผลตอบรับที่ดีเยี่ยมตลอด 3 ปีถึงประสิทธิภาพการผลิตที่เหนือกว่าซึ่งประกอบไปด้วย

  •  ให้ความแม่นยำสูงสุดในการผลิตชิ้นงานที่มีความซับซ้อนสูงได้ทั้งการผลิตแบบ 3 มิติ และสามารถใช่รวมกับซอฟท์แวร์ CAM ได้อย่างง่ายดาย
  •  ให้คุณภาพสูงและช่วงการทำงานที่เหมาะสม
  • ลดเวลาในการผลิตลงถึง 70 % เมื่อเทียบกับการผลิตด้วยวิธีอื่นๆ

ด้วยตลาดอากาศยานทีกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ผู้ผลิตเครื่องบินและเครื่องยนต์ต้องการลงทุนในกระบวนการผลิตที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ทั้งทางด้านปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นโดยไม่กระทบกับคุณภาพและมาตรฐานที่กำหนด ร่วมพิสูจน์ประสิทธิภาพของโซลูชั่น Aquarese’s WJM ที่จะช่วยให้คุณได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่รวดเร็วขึ้น

MAXIEM® 1530 JetMachining® Center

เครื่องวอเตอร์เจ็ทใหม่ล่าสุดในรุ่น MAXIEM® 1530 JetMachining® Center จาก MAXIEM ได้สร้างมากฐานการผลิตที่เหนือกว่าสำหรับระบบ Abrasive Waterjet รวดเร็วกว่า ผิวชิ้นงานสวยกว่า และแม่นยำมากกว่า ทำให้เครื่อง MAXIEM 1530 กลายเป็นเครื่องสมบูรณ์แบบที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างว่าสามารถตอบโจทย์การผลิตได้เป็นอย่างดี ใช้ดิจิตอลลิเนียร์เอนโคดเดอร์ชั้นนำในรุ่น Intelli-TRAX® ซึ่งสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของระบบมอเตอร์ได้อย่างแม่นยำถึง 1 ไมครอน ดังนั้นเครื่องจักรจึงสามารถตัดชิ้นงานได้อย่างแม่นยำในทุกครั้งของการทำงาน พร้อมด้วยระบบการควบคุมแบบพกพาหน้าจอสัมผัสที่เพิ่มความสะดวกในการทำงานที่หลากหลาย พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริม เช่น A-Jet® สำหรับการตัด 5 แนวแกน และระบบการชดเชยเทเปอร์ ระบบ Rapid Water Level Control สำหรับการตัดด้านล่าง และระบบ Collision Sensing Terrain Follower สำหรับงานขัดผิวพิเศษเพื่อขยายขีดความสามารถของ JetMachining และเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตให้ดีขึ้น

เครื่อง MAXIEM 1530 ใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับปั้มขนาด 50,000psi ที่ใช้เทคโนโลยี Variable Frequency Drive เพื่อการควบคุมแรงดันในการตัดให้แม่นยำมากขึ้น ระบบปั้มจะส่งกำลังในการตัดเป็นกิโลวัตต์ดีกว่าปั้มอัดแรงดันทั่วไป เครื่องจักรรองรับระบบควบคุมวินโดว์ 8 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของทาง OMAX ใช้ซอฟท์แวร์ Intelli-MAX ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นล่าสุดในปีที่ผ่านมาโดยปรับปรุงจากข้อมูลการใช้งานจริงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทั้งทางด้านความสามารถในการเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมในการผลิตได้อย่างอัตโนมัติ และช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าคาดเดาความเร็วในการตัดที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น และปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อ Abrasive Jet ผลที่ได้รับนั้นคือการตัดด้วยระบบวอเตอร์เจ็ทแบบ Abrasive ได้ก้าวสู่การเป็นผู้นำทางก้าวความเร็วและประสิทธิภาพการผลิตที่ดีที่สุดในขณะนี้