Logistics & Supply Chain, Packaging

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่
Share with

ผู้บริโภคไล่ล่าตามหาดีลเด็ด ๆ ในช่วงวันหยุดเทศกาล ส่วนใหญ่จะเริ่มค้นหาตามร้านต่างๆ จากนั้นค่อยไปดูตัวเลือกที่หลากหลายบนร้านออนไลน์ และวันหยุดปี 2023 ก็ไม่แตกต่างไปจากปีก่อน ตามรายงาน Holiday Outlook 2023 ของ PwC ผู้บริโภคจะเพิ่มการใช้จ่าย 7% ในปีนี้ โดยเฉลี่ยแล้วผู้บริโภคจะเจียดเงินจำนวน 1,530 เหรียญสหรัฐเพื่อซื้อของขวัญของฝาก เพื่อการเดินทาง และเพื่อความบันเทิง และการเดินทางเพื่อท่องเที่ยงนี้จะยังเป็นที่นิยมไปจนถึงสิ้นดี อย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วในปี 2022 ที่ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางช่วงเทศกาลวันหยุดสูงถึงขึ้น 12%

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

มิลเลนเนียล (Gen-Y) เป็นกลุ่มที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดในช่วงเทศกาลวันหยุดเมื่อเทียบกับกลุ่มช่วงอายุอื่น ส่วนผู้บริโภค Gen-Z (อายุ 17-25 ปี) ก็อัตราการใช้จ่ายเพิ่มขื้นเช่นกัน อยู่ที่ 1,275 ดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งเพิ่มขึ้น 15% จากปี 2022 ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับทุกช่วงอายุ โดย Gen-Z ชอบสำรวจไอเดียของขวัญในร้านค้า (67% เทียบกับ 58% โดยรวม) และบนโซเชียลมีเดีย (41% เทียบกับ 31%) และยังชอบโซเชียลมีเดียในการช็อปปิ้งเพื่อการนเปรียบเทียบ (34% เทียบกับ 27%) และสนใจบริษัทที่มีแนวคิดที่ใส่ใจต่อความยั่งยืน (70% เทียบกับ 51%) ชำระค่าสินค้าบริการอย่างรวดเร็วผ่านมือถือ (35% เทียบกับ 21%)

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

ผู้หญิงใช้เวลาช่วงวันหยุดมากขึ้นและจะใช้จ่ายมากขึ้นถึงในปีนี้เทียบกับปี 2022 ถึง 11% กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี ทำลายสถิติด้วยตัวเลขยอดเข้าชมภาพยนตร์และคอนเสิร์ต ผู้หญิงจะสืบหาดีลดี ๆ มากกว่าผู้ชาย ผู้หญิงยังให้ความสำคัญกับราคา การคืนสินค้าฟรี ความสะดวก และความรวดเร็วอีกด้วย แม้ว่าผู้หญิงจะซื้อของขวัญให้ผู้อื่นมากกว่าผู้ชาย (49% เทียบกับ 41%) ผู้หญิงกลับชอบของขวัญที่เป็นบัตรกำนัลบมากกว่าของขวัญประเภทอื่น นอกจากนี้ ผู้หญิง 38% ต้องการบัตรบัตรกำนัลในช่วงวันหยุดนี้ เทียบกับ 26% สำหรับของขวัญที่จับต้องได้ อย่างไรก็ตาม ความภักดีต่อแบรนด์สินค้าของผู้หญิงนั้นน้อยกว่าผู้ชาย (59% เทียบกับ 67%) ซึ่งพร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้สินค้าแบรนด์อื่น

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

ตัวเลือกจัดส่งสินค้าที่บ้านถึงบ้านครองใจนักช้อปปิ้งออนไลน์ในช่วงวันเทศกาลหยุด ตัวเลือกได้รับความนิยมอย่างมากในทุกกลุ่มอายุ ในขณะเดียวกัน ส่วนความนิยมการรับสินค้าที่ร้านค้าและจุดรับสินค้าริมทางคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง นักช้อปยังชอบที่เห็นว่าสินค้าจะถูกนำส่งตามกำหนดการที่ระบุไว้ ให้ความสำคัญกับ หลักฐานการจัดส่ง (83%) การติดตามที่ง่าย (80%) และเวลาการส่งมอบที่ยืดหยุ่น (68%) สำหรับตัวเลือกการไปรับสินค้าด้วยตัวเองนั้น พบว่าร้านค้าใกล้บ้านและจุดรับสินค้าริมทางที่สะดวกสบายก็มีความสำคัญ นอกจากนี้ ผู้บริโภค 40% มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแบรนด์หากสินค้ามาถึงช้า

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

กลุ่มมิลเลนเนียลเป็นผู้นำในการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันหยุด โดยพบว่าเป็นจำนวนถึง 63% วางแผนเดินทางในช่วงวันหยุด ตามมาด้วยกลุ่ม Gen-Z เป็นจำนวน 58% และเป็นเพศชายวางแผนที่จะเดินทางมากกว่าเพศหญิง (55% เทียบกับ 43%) และกลุ่มมิลเลนเนียลเพศชายมีแนวโน้มที่จะเดินทางไปต่างประเทศมากกว่าคนอื่นๆ โดยรวมประมาณ 2 เท่าเศษ ๆ (21% เทียบกับ 10%)   ในพบว่าการจองการเดินทางในช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมที่ 45% หมู่นักท่องเที่ยวทั่วไป และ 58% ในหมู่นักท่องเที่ยวกลุ่มกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีรายได้สูงจำนวน  ขณะที่การจองตั๋วการเดินทางกับเอเย่นต์โดยตรงได้รับความนิยมที่ 31% ในหมู่นักเดินทางทั่วไปและ และ 31%  ในหมู่นักท่องเที่ยวเบบี้บูมเมอร์ที่มีรายได้สูง

ผู้บริโภคที่เดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดได้เปิดรับเทคโนโลยีในมากขึ้น นับตั้งแต่การจองออนไลน์ การเช็คอินทางมือถือ และการยืนยันตัวตนแบบไบโอเมตริก ผู้บริโภคกว่า 60% ยอมรับการใช้งานระบบให้ความช่วยเหลือจากแชทบอท กลุ่มที่มีการใช้จ่ายสูง (ยอดรวม 2,562 ดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับ 1,530 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับผู้บริโภคทั้งหมด) เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาว (กลุ่มมิลเลนเนียล 61% เทียบกับ กลุ่ม Gen-Z 58%) มากกว่าครึ่งจองการเดินทางแบบออนไลน์ ในขณะที่หนึ่งในสามจองการเดินทางกับเอเย่นต์โดยตรง มีการใช้คะแนนสะสมหรือรีวอร์ดเพื่อแลกเป็นตั๋วการเดินทางเกือบ 60% ตรงนี้ตอกย้ำถึงความสำคัญของโปรแกรมสะสมคะแนน เครืองโรงแรมสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวถึง 46% ในขณะที่บริการให้เช่าที่พักระยะสั้นจะอยู่ที่ 22% และในปีนี้ กลุ่ม Gen-Z ถึง 58% จะเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ เทียบกับ 47% ของผู้บริโภคทั้งหมด

โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่
โลจิสติกส์ในเมืองใหญ่

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor & MEGA Tech