Logistics & Supply Chain, Packaging

เทคโนโลยีในการติดตามสินทรัพย์ ( ASSET TRACKING TECHNOLOGIES )

Share with

ตลาดการติดตามสินทรัพย์มีมูลค่ากว่า 17.14 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 และคาดว่าจะสูงถึง 34.82 พันล้านดอลลาร์ในปี 2026 ที่อัตรา CAGR ที่ 13.45% ในช่วงระยะเวลาคาดการณ์ 2021 – 2026 และเมื่อพิจารณาจากราคาสินทรัพย์ขององค์กรและอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ที่เป็นยานพาหนะ ก็ยิ่งพบว่าการติดตามสินทรัพย์เหล่านี้มีจำเป็นและสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ตามรายงานของ Mordor Intelligence

Asset tracking market – growth rate by region (2019 – 2024)
Source: Mordor Intelligence

การเติบโตของตลาดจัดการสินทรัพย์ขับเคลื่อนโดยองค์ที่ต้องการลดความสูญเสียและรีดประสิทธิภาพสูงสุดจากอุปกรณ์และทรัพยากรของตนเองตามการวิเคราะห์ของ MarketsandMarket เมื่อประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์และบริการเครือข่าย จะทำให้บริหารต้นทุนให้ต่ำลงอย่างมาก อีกประการหนึ่งก็คือข้อมูลการเก็บรักษาอุปกรณ์ที่สั่งสมไว้ สามารถใช้วางแผนการบำรุงรักษาและการขยับขยายในอนาคตได้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้น

Attractive opportunities in asset management system market
Asset Management System Market, MarketsandMarkets

การนำโซลูชันติดตามสินค้าคงคลังมาใช้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามการวิเคราะห์ของ Mordor Intelligence ผู้ผลิตต่างยึดแนวคิดอุตสาหกรรม 4.0 มาประยุกต์และแปรสภาพเป็นโรงงานอัจฉริยะซึ่งใช้เทคโนโลยี RFID อุปกรณ์สวมใส่ และระบบอัตโนมัติแบบเคลื่อนที่ เพื่อตรวจสอบกิจกรรมที่หน้าร้าน สนับสนุนการตัดสินใจแบบกระจายศูนย์ได้ ณ ปัจจุบัน ตลาดของโซลูชันการติดตามสินค้าคงคลังทั่วโลกอยู่ที่ 2.88 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 และคาดว่าจะถึง 12.71 พันล้านดอลลาร์ในปี 2030 ซึ่งเติบโตที่ CAGR 18% จากปี 2021-2030

Track and trace solutions market size, 2020 – 2030 (USD billion)
Track and Trace Solutions Market, Precedence Research

นอกจากนี้ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มีต่อระบบบาร์โค้ดและ RFID ในการติดตามทรัพย์สินจะผลักดันการเติบโตของตลาดดังกล่าว อีกทั้งการเปิดตัว IoT และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ เช่น การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ Augmented Reality สำหรับการติดตามทรัพย์สิน และโซลูชันการจัดการสินค้าคงคลัง จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของตลาดในภูมิภาคนี้ เหตุที่องค์กรหลายแห่งให้ความสำคัญกับการนำโซลูชันการติดตามทรัพย์สินและการจัดการสินค้าคงคลังมาใช้ ก็เพราะว่าความคุ้มค่า และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นที่ได้จากความแม่นยำของการระบุตำแหน่ง

Business case for SMEs adopting RFID systems
Posdata Group, Inc.

Deloitte ได้นำเสนอวิธีการเลือกเทคโนโลยีการติดตามทรัพย์สินที่เหมาะสมสำหรับกรณีธุรกิจ โดยประเภทของเทคโนโลยีที่ต้องการขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักสามประการ ประการแรก การลักษณะของการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ ประการที่สอง หากความแม่นยำของตำแหน่งมีความสำคัญ อัลตร้าไวด์ (UWB) จะให้ความแม่นยำระดับเซนติเมตร ประการที่สาม หากการติดตามมีความถี่สูง (ติดตามบ่อย) เทคโนโลยี BLE, Wi-Fi หรือ GPS คือคำตอบ ที่เหลือก็ RFID แบบพาสซีฟและเครื่องอ่านก็เพียงพอแล้ว

Tracking technologies in warehouse automation scenario and solution
Source: Automatic Dispatching Management, Meta Smart Factory

เทคโนโลยีที่หลากหลายตอบสนองธุรกิจได้หลายหลาก จะเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมได้ก็จะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เข้าใจอุปสรรคความท้าทายในบริบทที่จะนำไปใช้งานจริง เป็นไปไม่ได้ที่เทคโนโลยีหนึ่งจะเหมาะกับทุกธุรกิจในระยะยาว สำหรับตัวโซลูชันการติดตามทรัพย์สินนั้นสามารถจำแนกออกเป็น 3 ช่วงตามความสามารถในการสื่อสารเชิงระยะทางได้แก่ long, wide range, และ short range โดยช่วงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับธุรกิจ ในการณ์นี้เองที่ Deloitte ได้นำเสนอผลการศึกษาและเปรียบเทียบมาในโอกาสนี้แล้ว

Overview of asset tracking technologies
Source: Asset Intelligence Series, Deloitte.

Article by: ASST.PROF. SUWAN JUNTIWASARAKIJ, PH.D.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *