Cutting Tools Tips

เทคโนโลยีใหม่ ดอกสว่านเจาะรูลึก ทำงานได้รวดเร็วขึ้น Deep Hole Drilling Innovation

เทคโนโลยีใหม่ ดอกสว่านเจาะรูลึก ทำงานได้รวดเร็วขึ้น  Deep Hole Drilling Innovation
Share with

ในเล่มนี้ MEGA Tech ขอกล่าวถึงนวัตกรรมล่าสุดของ ดอกสว่าน 2 รุ่น คือ VB80/ VB100 ที่สามารถเจาะรูลึกเหล็กหล่อเร็วขึ้นสองเท่า และ RT 100T การเจาะรูลึกด้วยดอกสว่านคาร์ไบด์ร่องเลื้อย รุ่นพิเศษ โดยทั้ง 2 รุ่นได้ถูกพัฒนาเทคโนโลยีการเจาะได้ลึกถึง 40xD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเจาะรูลึก และทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นมากถึง 2 เท่า

เทคโนโลยีใหม่ ดอกสว่านเจาะรูลึก ทำงานได้รวดเร็วขึ้น  Deep Hole Drilling Innovation

VB 80 and VB 100

               Gühring ได้พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องมือใหม่ ที่สามารถเจาะรูที่มีความลึกมากสุดได้ถึง 40 เท่าของขนาดเครื่องมือ (40xD) ด้วยความเร็วสูงถึงสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับวิธีการแบบเดิม แม้จะสามารถเจาะรูที่มีความลึกมากขึ้น แต่ยังสามารถลดเวลาทำงานต่อรอบลงได้อีกด้วย ซึ่งบางครั้งสามารถลดเวลาได้หลายนาที ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้อย่างมีนัยสำคัญ

               ความท้าทายสำคัญคือ ข้อจำกัดของแรงบิดและแรงตามแนวแกนที่มีในเครื่องจักรส่วนใหญ่ ขณะที่ความต้องการในด้านคุณภาพของงานเจาะ รวมทั้งอายุใช้งานของเครื่องมือ ยังคงเหมือนเดิม ด้วยการทำงานร่วมกับลูกค้า Gühring จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ทรงพลัง นั่นคือดอกสว่านเจาะรูลึก 4 คมตัด (4 ร่องคายเศษ) รุ่น VB 80 และดอกสว่าน 4 คมตัด รุ่น VB 100 สำหรับงานเจาะรู เจาะรูนำร่อง และเจาะขยายรู

ดอกสว่าน 2+4 คมตัด เพื่อกระบวนการที่น่าเชื่อถือ

เทคโนโลยีใหม่ ดอกสว่านเจาะรูลึก ทำงานได้รวดเร็วขึ้น  Deep Hole Drilling Innovation

               เครื่องมือทั้งสองรุ่นนี้ ถูกออกแบบพิเศษสำหรับงานเหล็กหล่อ โดยสมรรถนะของมันมาจากผิวเคลือบคาร์ไบด์ที่ Gühring พัฒนาขึ้นจากนวัตกรรมการเคลือบผิว Signum ซึ่งเกรนของโลหะมีความละเอียดสูง และผ่านการพิสูจน์จากการใช้งานมาแล้ว “ซึ่งได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นชั้นที่มีความแข็งแรงที่สุดสำหรับงานเหล็กหล่อ” Philipp Kunze นักพัฒนาด้านการเจาะรูลึกของ Gühring กล่าวอธิบาย ในการรับมือกับเศษตัดที่มีปริมาณมาก Gühring ใช้เทคโนโลยีดอกสว่าน 2+4 คมตัดที่เป็นลิขสิทธิ์ของตน ซึ่งโหลดส่วนใหญ่ที่เกิดจากเพิ่มขึ้นของอัตราป้อนต่อรอบในช่วงเริ่มต้น จะถูกดูดซับโดยสองคมตัดด้านในที่มีแกนหนาและลิ่มตัดรองรับอยู่ ด้วยการเจียรลับคมของคมตัดด้วยวิธีพิเศษ ทำให้มั่นใจว่าจะเกิดแรงตัดที่ต่ำ ในขณะที่สี่คมตัดด้านนอก จะถูกใช้สำหรับดูดซับแรงบิดที่มีปริมาณสูง การสึกของคมตัดจะถูกถัวเฉลี่ยด้วยสี่คมตัด แทนที่จะเป็นสองคมตัด รัศมีมุมของดอกสว่านทำให้งานเจาะรูลึกเสร็จสมบูรณ์ ด้วยการกัดผิวสำเร็จให้มีความเรียบเนียนที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้คือ คายเศษที่สั้นลง ได้พารามิเตอร์การตัดเฉือนที่ดีขึ้น รวมถึง เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับกระบวนการทำงาน

               เมื่อพูดถึงคุณภาพของงานเจาะ ดอกสว่าน 4 คมตัดทั้งสองรุ่นได้พิสูจน์มาแล้วว่า สามารถให้ค่าความคลาดเคลื่อนของความกลม (roundness) ที่น้อยกว่า 10 ไมครอน ด้วยค่าความคลาดเคลื่อนของเส้นผ่านศูนย์กลางที่มากถึง IT7 เครื่องมือนี้ก็ยังมีสมรรถนะดีกว่าค่าคุณภาพที่กำหนดไว้เสียอีก ค่าความละเอียดของผิวสำเร็จอยู่ที่ระดับคลาส N8 ซึ่งบางครั้งความละเอียดที่ระดับ N7 ก็สามารถทำได้ในการเจาะงานเหล็กหล่อบางประเภท

ระบบหล่อเย็นที่ไหลแรงและให้ความปลอดภัย

               เช่นเดียวกับเครื่องมือเจาะที่มีสมรรถนะสูงทั่วไป ระบบหล่อเย็นมีความสำคัญยิ่งสำหรับการทำงานและกระบวนการที่น่าเชื่อถือ ด้วยดอกเจาะ 4 คมตัด น้ำยาหล่อเย็นหรือสารหล่อลื่นในปริมาณที่น้อยมาก จะถูกส่งผ่านช่องตรงกลางแล้วแยกไปยังช่องรูปตัว Y ที่อยู่ด้านในของดอกสว่านในส่วนที่เป็นคาร์ไบด์

               จากนั้น น้ำยาหล่อเย็นจะถูกกระจายด้วยความแรงไปยังช่องทั้งสี่ที่อยู่ด้านหน้าและส่วนของคมตัด ซึ่งจำเป็นสำหรับการชำระล้างเศษตัดที่เกิดจากการเจาะ ให้หลุดออกจากรูด้วยอัตราการไหลสูงสุด ผลที่เกิดขึ้นคือ รูปทรงของเครื่องมือจะได้รับการปกป้องในขณะที่มันทำงานเต็มประสิทธิภาพ

               ผลิตภัณฑ์ดอกสว่านที่ผ่านการทดสอบเจาะรูที่มีขนาดห้าเท่า (5xD) มาแล้ว คือ รุ่น VB 100 ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 8 ถึง 40 มม. และรุ่น VB 80 ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 8 ถึง 30 มม. โดยปัจจุบัน สามารถผลิตดอกสว่านความยาวสูงสุดได้ถึง 1000 มม.

RT 100 T

               ดอกสว่านร่องเลื้อยสำหรับเจาะรูลึก รุ่น RT 100 T เป็นดอกสว่านที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับการเจาะรูลึกระดับ 15xD, 20xD, 25xD, 30xD และ 40xD ซึ่งผู้ใช้จะได้ประโยชน์จากอัตราป้อนและความเร็วตัดสูงสุด ซึ่งข้อได้เปรียบที่ตามมาคือ ช่วยลดเวลาผลิตลงอย่างมาก ซึ่งดอกสว่านของ Gühring สามารถบรรลุข้อได้เปรียบเหล่านี้ ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

ดอกสว่านที่มีร่องคายเศษขนาดใหญ่

               ดอกสว่านร่องเลื้อยนี้มีรูปทรงของร่องคายเศษที่ได้รับการปรับปรุงเป็นพิเศษ สำหรับงานที่ต้องลำเลียงเศษตัดออกจากรูลึกให้ได้มากที่สุด

รูน้ำยาหล่อเย็นขนาดใหญ่ที่สุด

               เพื่อให้สามารถส่งน้ำยาหล่อเย็นไปยังส่วนของคมตัดได้มากที่สุด ตัวเครื่องมือจึงถูกออกแบบให้มีรูส่งน้ำยาหล่อเย็นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งจะรับประกันว่าคมตัดจะได้รับการหล่อเย็น รวมถึงลำเลียงเศษโลหะออกจากรูได้ดีที่สุด

คายเศษที่ไม่ก่อปัญหา

               ปัจจัยต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้ เมื่อผนวกกับการใช้พารามิเตอร์ตัดที่เหมาะกับงานที่สุด ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ เศษตัดจะถูกลำเลียงออกจากรูลึกโดยไม่สร้างปัญหาใดๆต่อชิ้นงาน ดังนั้นปัญหาการอุดตันของเศษตัด และการติดชะงักของเครื่องมือ จะได้รับการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้ามจับ HA เพื่อการจับยึดเครื่องมืออย่างแม่นยำ

               ในการจับยึดเครื่องมือด้วยหัวจับระบบไฮดรอลิก ดอกสว่านรุ่นพิเศษ RT 100 T จากโปรแกรม GM 300 จะมาพร้อมกับด้ามจับ HA มีความคลาดเคลื่อน h6 ดังนั้นเมื่อติดตั้งดอกสว่าน RT 100 T เข้ากับหัวจับไฮดรอลิก จึงรับประกันความร่วมศูนย์กลางและแรงการจับยึดสูงสุด ความไร้สมดุลที่ต่ำที่สุด รวมถึง ประสิทธิภาพความคุ้มค่าสูงสุด

Article by: MEGA Tech & Guhring (Thailand) << Click