Metal FAB - FORM

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine
Share with

          เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ที่มีความอัจฉริยะยิ่งขึ้นจะผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ขจัดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และลดของเสียให้เหลือน้อยที่สุดจนกลายเป็นศูนย์  ในขณะเดียวกัน ผู้ผลิตแผ่นโลหะจำเป็นต้องผลิตชิ้นส่วนมากขึ้นภายในกรอบเวลาเดียวกัน ต้องทำการสลับแผนการผลิตที่แตกต่างกันระหว่างการผลิตบ่อยครั้งเพื่อสามารถปฏิบัติงานดังกล่าวได้งานลักษณะดังกล่าวจำเป็นต้องใช้การบูรณาการความชาญฉลาดมากมายไว้ในตัว เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine แต่จะทำอย่างไรที่จะบรรลุเป้าหมายของการกำจัดของเสียให้กลายเป็นศูนย์ และเพิ่มความเร็วในการผลิตได้ในเวลาเดียวกัน ในบทความฉบับนี้ MEGA Tech ยินดีนำเสนอเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine จาก Bystronic รุ่น Xpress ที่จะเข้ามาตอบสนองความต้องการของตลาดในปัจจุบัน

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine
ผลงานจากเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine

ผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ

  • มีความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจาก Bystronic ซึ่งเครื่องจักร Xpress ได้รวมเทคโนโลยีเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machineผสมผสานกับความเชี่ยวชาญขั้นสูงจาก Bystronic เครื่องจักรจึงมีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมในราคาที่จับต้องได้
  • มีการใช้งานที่หลากหลายโดยการดัดพับโลหะแผ่นด้วยอากาศและการผลิตที่มีความละเอียดสูง O-frame แบบปิดจะช่วยรับประกันความแข็งแรงและมีพื้นที่ที่กว้างขวางสำหรับการใช้งานตามความยาวของการดัดพับโลหะแผ่น
  • มีขนาดกะทัดรัดสะดวกต่อการใช้งาน เครื่องจักรมีการออกแบบแบบแยกส่วนและมีฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น แคลมป์ สามารถเลือกเองได้ตามความเหมาะสมกับการทำงาน และระบบ backgauge สามารถกำหนดให้ Xpress เหมาะกับสภาพแวดล้อมของการผลิตได้
  • การใช้งานที่ง่ายทำให้เข้าถึงเทคโนโลยีการดัดพับโลหะแผ่นได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถควบคุมกระบวนการดัดพับโลหะแผ่นได้ทุกขั้นตอนบนระบบทัชสกรีนที่ใช้ซอฟท์แวร์จาก ByVision Bending
  • สะดวกต่อการเขียนโปรแกรมแบบออฟไลน์ของงานดัดพับโลหะแผ่น และสามารถนำข้อมูลจาก ByVision Bending มาใช้งานได้โดยไม่กระทบต่อกระบวนการผลิต

          นอกจากนี้มี 3 สิ่งที่ต้องพึ่งโซลูชั่นอัจฉริยะ คือ ชิ้นส่วน ผู้ใช้งาน และ เครื่องจักร ทางเราขออธิบาย ดังนี้

ชิ้นส่วน: ซอฟต์แวร์ BySoft7  เป็นวิธีสุดยอดอัจฉริยะในการเขียนโปรแกรม

ทุกวันนี้ ผู้ผลิตโลหะแผ่นต้องการรูปแบบไฟล์ที่เชื่อถือได้ซึ่งผู้ผลิตเหล่านี้สามารถจัดเก็บข้อมูลชิ้นได้มากเท่าที่จะเป็นได้ รูปแบบไฟล์ DXF ล้าสมัยแล้วและแทบจะไม่สามารถจัดการกับข้อมูลชิ้นส่วนใด ๆ ได้ ตัวอย่าง เช่น บริษัท Bystronic ใช้ไฟล์ STEP 242 ซึ่งจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดรวมถึงข้อมูลวัสดุ  สิ่งดังกล่าวมีความสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าการคำนวณต่าง ๆ เช่น ความยาวที่แผ่ออกและการดีดตัวกลับได้มีการคำนวณอย่างถูกต้อง ปัญหาอื่น ๆในไฟล์ 3D คือ รัศมีดัดงอ จาก 99% ของการดัดงอดัดพับโลหะแผ่น ทั้งหมดตัวเลขนี้เป็นเพียงตัวเลขที่ยังไม่ชัดเจน

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine
ซอฟแวร์ในเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine

เพื่อให้ได้รูปแบบแบนที่แม่นยำยิ่งขึ้น ในเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine โปรแกรมจะคำนวณรัศมีใหม่ด้วยสูตรที่แตกต่างชัดเจนตามข้อมูลเชิงประจักษ์ ในทำนองเดียวกัน โปรแกรมจะคำนวณค่าการดีดตัวกลับล่วงหน้า วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหารัศมี ลดการหักงอ และการดีดตัวกลับยิ่งไป ลำดับการดัดขึ้นรูปที่สมบูรณ์แบบต้องได้รับการคำนวณโดยคำนึงถึงการจัดการชิ้นส่วนและความแม่นยำ  Bystronic‘s BySoft7 สามารถทำได้

โปรแกรม Tool Optimizer ของ Bystronic ในเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบตามลำดับของชิ้นส่วนต่างๆ  โปรแกรมจะคำนวณเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนเครื่องมือ จำนวนเครื่องมือที่กำหนดและน้ำหนักรวมที่ผู้ใช้งานจะต้องเคลื่อนย้ายระหว่างกะ โดยทั่วไป เวลาที่ตั้งไว้และน้ำหนักเครื่องมือที่ถูกเคลื่อนย้ายสามารถลดลงได้ถึง 30%

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine
เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine จาก Bystronic

ลักษณะอัจฉริยะสุดท้ายของซอฟต์แวร์ Bystronic ในเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine คือ สามารถติดตามทิศทางของเกรนได้ เป็นที่ทราบกันดีว่าการเปลี่ยนแปลงทิศทางของเกรนส่งผลให้เกิดความแตกต่างของผลการดัดงอและมุมที่แตกต่างกัน เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ของ Bystronic จดจำทิศทางที่ชิ้นส่วนวางซ้อนกันและสามารถปรับมุมได้ตามทิศทางนี้ ปัจจุบันลูกค้าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ระบบเลเซอร์ตัดรังเพื่อลดขยะวัสดุ ลูกค้ายังสามารถลดขยะชิ้นส่วนได้อีกด้วย  ขอบคุณโปรแกรมที่รู้ทิศทางการตัดรังและปรับมุมต่าง ๆ ให้เหมาะสม

ผู้ใช้งาน:   คุณสมบัติความช่วยเหลืออัจฉริยะที่ซ่อนเร้น

ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนมากเกี่ยวกับงานที่ถูกกำหนด ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีประสบการณ์ที่จำกัดเกี่ยวกับความหลากหลายของ เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ในท้องตลาด เครื่องจักรและผู้ใช้งานมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นในอดีต Bystronic ช่วยผู้ใช้งานโดยลดขนาดข้อความให้เหลือน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นมีค่ามากกว่าเพียงคำพูด ข้อความที่เหลือจะแสดงเป็นภาษาท้องถิ่นของผู้ใช้งาน  Bystronic ช่วยโดยให้คำแนะนำที่ชัดเจนสำหรับตำแหน่งที่จะวางเครื่องมือไว้ตรงไหน

เทคโนโลยีอัจฉริยะของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine
เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine

ขั้นตอนต่อไปสำหรับผู้ใช้งานเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ที่ใช้โซลูชั่นอัจฉริยะสามารถดำเนินการด้วยกล้องระบบตรวจจับเครื่องมือแบบออปติคัล กล้องต่าง ๆ จะตรวจสอบเครื่องมือและแจ้งแก่ผู้ใช้งานทุกอย่างเท่าที่ต้องการจะทราบ  ระบบยังสามารถคำนวณโปรแกรมใหม่ทั้งหมดสำหรับการตั้งค่าเครื่องมือ  ในท้ายที่สุด ตัวเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติก็สามารถนำมาใช้สำหรับการผลิตอัจฉริยะขั้นสูงสุดได้ วิธีการนี้สามารถป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ผู้ใช้งานเรียกโปรแกรมขึ้นมาใช้งาน จากนั้นหุ่นยนต์เปลี่ยนเครื่องมือจะวางเครื่องมือที่ถูกต้องในตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ในเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ระบบการวัดความหนาของแผ่นของเรายังช่วยผู้ใช้งานเมื่อพวกเขาจำเป็นต้องทำงานกับแผ่นโลหะที่มีขนาดความหนาที่หลากหลาย เครื่องจะวัดความหนาของวัสดุโดยอัตโนมัติและปรับแก้การเบี่ยงเบนจากค่าที่ตั้งของโปรแกรมไว้

นอกจากนี้ ความเป็นอัจฉริยะด้านเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ยังทำให้ Bystronic ดูแลเครื่องมือและเครื่องจักรต่าง ๆ   ด้วยเซนเซอร์อัจฉริยะ Bystronic ตรวจสอบกำลังแรงอย่างต่อเนื่องและพิสูจน์ค่าที่วัดได้กับตรวจสอบค่าที่วัดได้กับค่าสูงสุดค่าที่ยอมรับได้ในพารามิเตอร์ของเครื่อง

เครื่องจักร:   การปรับแก้การเปลี่ยนรูปอัจฉริยะ

เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine จะเสียรูประหว่างกระบวนการดัดขึ้นรูป ซอฟต์แวร์สำหรับเครื่องอัจฉริยะของ Bystronic ปรับแก้การเสียรูปทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการโก่งตัวของโครงด้านข้าง การโก่งตัวตามแนวดัด (Crowning) อุณหภูมิ และตำแหน่งชิ้นส่วน การปรับแก้โดยอัตโนมัติ ดังกล่าวจะเกิดขึ้นระหว่างการดัดขึ้นรูปตามเวลาที่เกิดขึ้นจริงโดยไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใช้งานเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือปรับ แก้ไขวิธีการดังกล่าวเป็นวิธีที่สำคัญมากในฐานะเป็นระบบปรับแก้อัจฉริยะที่ทำให้การเสียรูปของเครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine จาก Bystronic ให้เกิดความสมดุลโดยสมบูรณ์ ผู้ใช้งานสามารถดัดขึ้นรูปส่วนใดก็ได้บนเครื่องใด ๆ และจะเกิดผลลัพธ์ที่เหมือนกันทุกประการเสมอ ผลลัพธ์ คือ เครื่องดัดพับโลหะแผ่น Bending machine ของ Bystronic ทั้งหมดสามารถทำงานร่วมกันซึ่งกันและกันและสามารถเปลี่ยนการผลิตจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้โดยไม่ต้องคำนวณใหม่ ดังนั้น สถานที่วางเครื่องของลูกค้าจึงมีความยืดหยุ่นสูง นี่คือประโยชน์ของโซลูชั่นอัจฉริยะ

Article by: MEGA Tech & Bystronic (Thailand) Co., LTd.

www.bystronic.com/tha/th << Click