Cutting Tools Tips

นวัตกรรมล่าสุดของดอกสว่านในการเจาะรูลึก

Share with

ในเล่มนี้ MEGA Tech ขอกล่าวถึงนวัตกรรมล่าสุดของ ดอกสว่านคาร์ไบด์ ที่มีความคงทน ลดการสึกหรอ ด้วยร่องคายเศษเป็นรูปทรง “J flute” และ Chip Pocket “RX Thinning” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายและควบคุมการไหลของเศษตัดที่ต่อเนื่อง ลดแรงเสียดทานในการเจาะโดยการเพิ่มส่วนโค้งบริเวณคมตัดซึ่งสามารถลดการติดของเศษโลหะในบริเวณร่องเลื้อยระหว่างเจาะรูลึก


การผลิตในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้ความต้องการเครื่องมือผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น โดยหนึ่งในอุปกรณ์การผลิตที่ก่อให้เกิดการสิ้นเปลือง นั่นคือ ‘ดอกสว่าน’ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เจาะนำร่องบนวัสดุ อายุการใช้งานของเครื่องมือมักจะสั้นลง เนื่องจากคมตัดสัมผัสกับอุณหภูมิสูง การสึกหรอที่คมตัดเพิ่มขึ้น และการเกาะพอกของเศษบนคมตัด


ความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สุดในการพัฒนาดอกสว่าน


การพัฒนาและการเปิดตัวดอกสว่านคาร์ไบด์มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งทำให้การตัดเฉือนโลหะในอุตสาหกรรมการผลิตมีวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ในด้านงานเจาะนั้นเชื่อกันว่าเป็นการยากสำหรับการใช้ซีเมนต์คาร์ไบด์ด้วยเหตุผลด้านความแข็งแรง


ดอกสว่านแตกต่างจากเครื่องมือตัดอื่น ๆ เนื่องจากขณะที่ทำการเจาะก็ต้องทำหน้าที่คายเศษที่เกิดขึ้นระหว่างการตัดจากด้านล่างของรูเพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งมีผลทำให้การพัฒนาดอกสว่านคาร์ไบด์ทำได้ค่อนข้างยาก ข้อกำหนดสำคัญประการหนึ่งสำหรับการเจาะในการขึ้นรูปโลหะ คือดอกสว่านต้องไม่หัก หากไม่มีการคายเศษ ดอกสว่านก็จะหัก หากต้องการให้เศษคายออกมาอย่างราบรื่น ร่องฟันก็ต้องกว้าง หากมีร่องฟันกว้าง ก็จะส่งผลให้พื้นที่หน้าตัดลดลงตามไปด้วย และดอกสว่านก็จะมีความแข็งแรงลดลง โดยสรุปแล้ว ประเด็นสำคัญ คือ การขยายหน้าตัดของดอกสว่านเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและคายเศษอย่างราบรื่นผ่านร่องฟันที่แคบ ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่ยากที่สุด


สิ่งที่เราควรจะทราบคือ เศษขนาดใหญ่จะติดอยู่ในร่องฟันของดอกสว่าน อย่างไรก็ตามเศษที่สั้นและบางจะถูกคายออกอย่างราบรื่นด้วยกระบวนการพัฒนาและประเมินผลจากงานต้นแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราค้นพบว่า การใช้คมตัดที่มีรูปทรงโค้งมน สามารถสร้างเศษที่สั้นและบางเพื่อการคายเศษที่ราบรื่นได้ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สุดในการพัฒนาดอกสว่านคาร์ไบด์


ดอกสว่านคาร์ไบด์ (Carbide) จึงกลายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเครื่องมือขึ้นรูปและตัดเฉือนโลหะในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ทนทานต่อการสึกกร่อน การผิดรูปทรง กระจายความร้อนได้ดี และมีความเหนียวค่อนข้างสูง มีความแข็งแรงรองจากเพชร ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการแตกหักเสียหายของดอกสว่านในกระบวนการเจาะรูได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาใช้ในกระบวนการเจาะรูบนวัสดุที่มีความแข็งสูง ใช้ในการเจาะส่วนประกอบที่ทำจากโลหะผสมที่แปลกใหม่ เช่น สแตนเลส ไททาเนียมอัลลอยด์ และ โลหะผสมทนความร้อน

การเลือกเครื่องมือสำหรับการเจาะรูลึก


ความก้าวหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีการเจาะรูลึก เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ Sumitomo ได้พัฒนา ดอกสว่านโซลิดคาร์ไบด์ประสิทธิภาพสูงสำหรับการเจาะรูลึก Super MultiDrill XHGS Series สำหรับงานที่ต้องการเจาะรูลึกมากโดยมีขนาดตั้งแต่ 10D, 12D, 15D, 20D, 25D, และ 30D สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดที่ต้องการการเจาะที่เที่ยงตรงแม่นยำ No dead zone ในการเจารูลึก ลดเวลาในการเจาะ อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าและช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลง


นวัตกรรมการออกแบบที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นกว่าดอกสว่านทั่วไป ด้วยร่องคายเศษเป็นรูปทรง “J flute” และ Chip Pocket “RX Thinning” ที่พัฒนาขึ้นใหม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายและควบคุมการไหลของเศษตัดที่ต่อเนื่อง ลดแรงเสียดทานในการเจาะโดยการเพิ่มส่วนโค้งบริเวณคมตัดซึ่งสามารถลดการติดของเศษโลหะในบริเวณร่องเลื้อยระหว่างเจาะรูลึก สำหรับการใช้งานในทุกอัตราการป้อน

เสริมด้วยเทคโนโลยีสารเคลือบผิวแบบ DEX- Coating เอกสิทธิ์เฉพาะจาก Sumitomo ทำให้ดอกสว่านทนต่อการสึกหรอ และความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม บิ่นและแตกหักยาก มีอายุการใช้งานยืนยาว


คุณสมบัติและการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น


Super MultiDrill XHGS Series เป็นดอกสว่านที่สร้างขึ้นสำหรับการเจาะรูลึกโดยเฉพาะ โดยมีการควบคุมเศษที่เสถียรและเสริมความแข็งแรงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเจาะรูลึก

  • ร่องรูปแบบใหม่ (J ฟลุต) พร้อมความเสถียรในการควบคุมเศษที่ดีขึ้นเมื่อทำการเจาะรูลึก
  • เจาะลึก 20 เท่าของขนาดดอกสว่านที่ประสิทธิภาพสูง vf=1,000mm/min (o5 เทียบเท่า S48C)
  • การใช้ Chip Pocket “RX Thinning” ช่วยลดแรงเสียดทานในการเจาะประสิทธิภาพสูง
การใช้งานที่ยาวนานได้มากกว่าเดิม
  • DEX Coating การเคลือบผิวแบบพิเศษช่วยให้เครื่องมือมีอายุการใช้งานยาวนาน และทำงานได้กับวัศดุที่หลากหลาย
  • การคายเศษที่ได้รับการพัฒนา เมื่อเทียบกับเครื่องมือทั่วไป ระยะห่างจากขอบคมตัด (ขอบหลัก) ถึงขอบย่อยสั้นกว่า ปราศจากการสั่นสะเทือนตั้งแต่เริ่มการเจาะ ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องมือจะมีอายุการใช้งานยาวนานและมีเสถียรภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยสามารถเข้ากันได้กับระบบการใช้สารหล่อเย็นปริมาณน้อย MQL (Minimum Quantity Lubrication) และ Dual-fluid mist (สเปรย์น้ำและน้ำมันพร้อมกัน)

Article by: Sumipol Corporation Limited & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *