Cutting Tools Tips

หัวกัดเม็ดมีดนวัตกรรมใหม่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

หัวกัดเม็ดมีดนวัตกรรมใหม่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด
Share with

สำหรับบทความในคอลัมน์ฉบับนี้ ทาง MEGA Tech ยินดีนำเสนอเม็ดมีดจากแบรนด์ Sandvik ที่ได้เปิดตัวนวัตกรรมหัวกัดรุ่นใหม่และเกรดใหม่สำหรับการกลึงหยาบเหล็กกล้าด้วยอัตราป้อนสูง โดยคุณสมบัติของหัวกัดและเกรดใหม่นี้จะกล่าวถึงในบทความนี้

เม็ดมีดจากแบรนด์ Sandvik

CoroMill® MR80 หัวกัดเม็ดมีด

CoroMill® MR80 คือหัวกัดเม็ดมีดทรงกลมแบบสองด้านที่มีจำนวนเม็ดมีดมากกว่าหัวกัดเม็ดมีดทรงกลมแบบทั่วไป” Sangram Dash ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้งานผลิตภัณฑ์ส่วนกลางสำหรับเครื่องมือกัดแบบถอดเปลี่ยนเม็ดมีดได้ของ Sandvik Coromant กล่าวและว่า “จึงเหมาะสำหรับงานกัดปาดหน้าและงานกัดขึ้นรูปที่ระยะกินลึกไม่เกิน 3 มม. ในเหล็กกล้าและเหล็กสเตนเลส”

เม็ดมีดจากแบรนด์ Sandvik

สำหรับการออกแบบในช่วงแรกจะเน้นการตัดเฉือนชิ้นงานที่เป็นสเตนเลสหล่อในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเฉพาะเทอร์โบชาร์จเจอร์และท่อร่วมไอเสีย แต่ในภายหลังได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้รองรับงานกัดเหล็กกล้าที่ต้องการคมตัดมนสำหรับใช้งานร่วมกับแม่พิมพ์เป็นกรณีพิเศษ ด้วยเหตุนี้ CoroMill® MR80 จึงเป็นหัวกัดอเนกประสงค์ที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและทำงานตัดเฉือนทุกรูปแบบได้อย่างประหยัดคุ้มค่าและไม่กระทบต่อความปลอดภัยในกระบวนการทำงาน

หัวกัดเม็ดมีดนวัตกรรมใหม่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด
หัวกัดเม็ดมีดนวัตกรรมใหม่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

“คมตัดมนเป็นคมตัดที่มีความปลอดภัยสูงสุดสำหรับวัสดุที่ตัดเฉือนได้ยากและมีลักษณะการตัดที่หนักหน่วง” Dash อธิบายและว่า “นอกจากนี้ แผ่นรองเม็ดมีดยังสามารถเพิ่มความมั่นคงให้กับหัวกัดได้ด้วย โดยสามารถป้องกันการเสียรูปจากแรงกดและอุบัติเหตุจากการตัดเฉือน รวมทั้งช่วยยึดเม็ดมีดในช่องใส่เพื่อไม่ให้เกิดการขยับตัวในระหว่างการตัดเฉือน”

CoroMill® MR80 เป็นระบบเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่าซึ่งมาพร้อมเม็ดมีดแบบสองด้านที่สามารถสลับคมได้ถึง 12 คมตัด เหมาะสำหรับการใช้งานที่ระยะกินลึกไม่เกิน 3 มม. “นั่นหมายความว่าผู้ผลิตจะได้จำนวนชิ้นงานเพิ่มมากขึ้นจากเม็ดมีดแต่ละชุดที่ถูกนำมาใช้งาน” Dash กล่าวและว่า “นอกจากนี้ จำนวนเม็ดมีดของหัวกัดที่เพิ่มขึ้นยังช่วยให้อัตราป้อนงานสูงขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตมากกว่าเดิมด้วย และที่สำคัญกว่านั้นคือความปลอดภัยและความเชื่อถือได้โดยรวมที่ช่วยให้หัวกัดและเม็ดมีดเกิดความเสียหายน้อยลง ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนได้ในท้ายที่สุด”

ด้วยรูปทรงที่ออกแบบให้ใช้แรงตัดต่ำ จึงทำให้สามารถใช้ CoroMill® MR80 รับมือกับสถานการณ์การตัดเฉือนที่ยากลำบาก หรือแม้แต่ในกรณีที่ต้องทำงานในระยะยื่นยาวได้อย่างดีเยี่ยม

“เนื่องด้วยรูปทรงที่ซับซ้อนของชิ้นส่วนสเตนเลสหล่อในยานยนต์ ทำให้ต้องติดตั้งชิ้นงานไว้บนอุปกรณ์จับยึดที่อาจไม่เหมาะกับการใช้แรงตัดสูง” Dash กล่าวและว่า “และบ่อยครั้งเมื่อต้องทำงานกับแม่พิมพ์ หัวกัดจะต้องเจาะลึกเข้าไปในโพรงแม่พิมพ์ซึ่งได้รับการติดตั้งอยู่บนตัวต่อที่มีขนาดยาว โดยทั้งสองกรณีดังกล่าวจะต้องจำกัดแรงตัดที่ใช้เพื่อป้องกันการสั่นสะท้าน แม้ว่า CoroMill® MR80 จะเป็นหัวกัดมุมลบสองด้านซึ่งทำงานโดยใช้แรงตัดที่ค่อนข้างต่ำและเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานดังกล่าวก็ตาม”

กลุ่มผลิตภัณฑ์ CoroMill® MR80 มีหัวกัดด้ามกลมและอาร์เบอร์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 32 ถึง 100 มม. มาพร้อมฟันตัด 3–12 ซี่ รวมทั้งมีระยะพิทช์เท่ากันและมีระบบป้องกันแผ่นรองเม็ดมีดอย่างพร้อมสรรพ หัวกัดทั้งหมดมีช่องจ่ายน้ำหล่อเย็นภายใน โดยเม็ดมีด E-L50 แบบสองด้านจะช่วยให้ทำการตัดเฉือนได้อย่างสะดวกและสลับคมได้ง่าย (6 + 6) เมื่อใช้งานในระยะกินลึกไม่เกิน 3 มม.

เม็ดมีดจากแบรนด์ Sandvik

นอกจากเม็ดมีดรุ่น CoroMill® MR80 นี้ Sandvik Coromant ยังได้เปิดตัวเม็ดมีดเกรดใหม่สำหรับการกลึงเหล็กกล้า ได้แก่ GC4425 และ GC4415 โดยเม็ดมีดเกรดใหม่ดังกล่าวได้รับการปรับปรุงอย่างละเอียดในทุกด้าน ทำให้มีอายุการใช้งานของเครื่องมือสูงขึ้น 25% โดยเฉลี่ยเมื่อเทียบกับเม็ดมีดเกรดที่มีอยู่เดิม

“การเปิดตัวเม็ดมีด GC4405 จะช่วยเสริมความสมบูรณ์ให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ในเกรดสำหรับการกลึงเหล็กกล้าด้วยอัตราป้อนสูง” Torbjörn Ågren ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Sandvik Coromant กล่าวและว่า “เราต้องการให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้งานเกรดที่เหมาะสมได้อย่างง่ายดาย” โดยเกรด GC4425 พร้อมมอบประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในด้านความต้านทานการสึกหรอ การทนความร้อน และความเหนียว จึงสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ในขณะที่เกรด GC4415 ออกแบบมาเพื่อช่วยเสริมขีดความสามารถของ GC4425 ให้มีประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนได้สูงขึ้น ขอแนะนำให้ใช้เกรด GC4405 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยอัตราป้อนสูงในงานที่ต้องการอัตราการขจัดเนื้อโลหะสูงภายใต้สภาพการทำงานที่มั่นคงและต้องการต้านทานการเสียรูปได้อย่างถาวร

เม็ดมีดเกรดใหม่ทำจากคาร์ไบด์ที่พัฒนาขึ้นใหม่โดยมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างในระดับจุลภาคเพื่อลดปัญหาการเสียรูปถาวรจากการกลึงเหล็กกล้าด้วยอัตราป้อนสูง ความต้านทานการเสียรูปถาวรที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทำให้สามารถใช้งานกับเหล็กกล้าที่มีความแข็งสูงและงานที่ต้องการประสิทธิภาพการผลิตสูงได้อย่างหลากหลายเมื่อเทียบกับเกรด GC4305 ที่มีอยู่เดิม

เม็ดมีดเกรด GC4405 ใหม่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีเคลือบผิว Inveio® เจเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งออกแบบมาเพื่อรับมือกับการสึกหรอเป็นหลุมด้านบนที่มักพบในการใช้งานกับวัสดุ P05 โดยเฉพาะ เทคโนโลยี Inveio® เจเนอเรชั่นที่สองจะแตกต่างจากเจเนอเรชั่นก่อนหน้าตรงที่มีชั้นเคลือบผิวอะลูมินา ซึ่งช่วยให้ผลึกทั้งหมดมีการจัดเรียงตัวในทิศทางเดียว จึงช่วยให้ต้านทานการสึกหรอได้ดีขึ้น รวมทั้งให้คุณภาพและประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอยิ่งกว่าเดิม

เม็ดมีดเกรดใหม่นี้มีประสิทธิภาพการผลิตและอายุการใช้งานสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตัดเฉือนเหล็กกล้าที่มีความแข็งสูงกว่า 300 HB และเกรดนี้ยังเหมาะสำหรับการตัดเฉือนเหล็กกล้าที่มีความแข็งต่ำด้วย โดยสามารถทำการกลึงวัสดุในประเภทดังกล่าวโดยไม่ต้องใช้น้ำหล่อเย็น จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน

จากการทดสอบเปรียบเทียบระหว่างเม็ดมีดเกรด GC4305 ที่มีอยู่เดิมกับเกรด GC4405 สำหรับการกลึงเหล็กกล้ารุ่นใหม่ พบว่าเกรดใหม่มีอายุการใช้งานสูงขึ้นตั้งแต่ 30% ไปจนถึง 130% ซึ่งเป็นผลมาจากความต้านทานการเสียรูปถาวรและการเกิดการสึกหรอเป็นหลุมด้านบนที่สูงขึ้นอย่างชัดเจน

ขอแนะนำให้ใช้เม็ดมีดเกรด GC4405 สำหรับการกลึงหยาบจนถึงเก็บผิวกึ่งละเอียดที่เป็นการกลึงต่อเนื่องในสภาพการทำงานที่มั่นคงและใช้ระยะเวลาเข้าตัดนาน นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการกลึงอัตราป้อนสูงโดยใช้หน้าลายกลึงปานกลาง กลึงหยาบ หรือไวเปอร์ในเหล็กกล้าเนื้อแข็งที่มีความแข็งสูงกว่า 300 HB หรือการกลึงอัตราป้อนสูงและ/หรือการกลึงความเร็วสูงในเหล็กกล้าเนื้ออ่อนที่มีความแข็งต่ำกว่า 300 HB

เม็ดมีดเกรดใหม่นี้เหมาะสำหรับการใช้งานกับกลุ่มวัสดุ ISO P05 (P01–P10) โดยได้รับการปรับปรุงมาสำหรับใช้กับเหล็กกล้าอัลลอยต่ำ P2.5 รวมถึงเหล็กกล้าอัลลอยต่ำ P2.1 และเหล็กกล้าแบบไม่ใช่อัลลอย P1.2 ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงในการตัดเฉือน

Article by: MEGA Tech & Sandvik Thailand Limited << Click Here