Executive’s Talk

FORMLABS เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นวัตกรรมใหม่ล่าสุด สำหรับการดีไซน์ที่ไร้ขีดจำกัด

Share with

MEGA Tech ได้รับเกียรติสัมภาษณ์คุณ Monty WONG ผู้จัดการบริษัท Formlabs Asia Pacific แบรนด์เครื่อง 3D Printer อันดับต้น ๆ ของโลก โดย Formlabs เป็นบริษัท Startup ที่ได้เงินลงทุนใน Kickstarter ที่มากสุด และติดอันดับหนึ่งมาหลายปี

“ผมได้ร่วมงานกับบริษัท Formlabs Asia Pacific ในตำแหน่งผู้จัดการช่องทางการจำหน่ายอาวุโสในปีพ.ศ. 2563 ด้วยความสามารถในการเป็นผู้นำฝ่ายขายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมจึงได้รับผิดชอบการบริหารธุรกิจการพิมพ์ 3 มิติในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และเวียดนาม”

โดยในปีพ.ศ. 2564 บริษัท Formlabs Asia Pacific มีแผนการสร้างการเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยขยายธุรกิจไปในประเทศและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์การพิมพ์ 3 มิติที่ล้ำสมัย ในแง่ของการขยายธุรกิจไปในประเทศและภาคอุตสาหกรรมต่างๆบริษัท Formlabs และ บริษัท เซปทิลเลียน (ประเทศไทย) จำกัด ที่กำลังทำธุรกิจร่วมกันเพื่อผลักดันให้กลุ่มประเทศ CLM (กัมพูชา สปป.ลาว และพม่า) ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 บริษัท Formlabs ได้แต่งตั้งบริษัทเซปทิลเลียนให้เป็นหุ้นส่วนพิเศษในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ Fuse 1 SLS

จุดเริ่มต้น 3D Printer “Formlabs”

3D Printer

คุณ Monty Wong กล่าวว่า “หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย MIT กลุ่มผู้ก่อตั้งบริษัท Formlabs  เล็งเห็นช่องว่างมหาศาลในตลาดเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ เนื่องจากผู้ใช้ยังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากพอ ทำให้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2554 กลุ่มผู้ก่อตั้งจึงสร้างบริษัท Formlabs ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างเครื่องพิมพ์ชิ้นงานแบบ 3มิติขนาดโต๊ะทำงานที่ใช้งานง่ายและไม่แพงให้กับสาธารณชน ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 กลุ่มผู้ก่อตั้งได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์ต้นแบบ Form 1 printer บนแพลตฟอร์ม Kickstarter อย่างเป็นทางการโดยตั้งเป้าหมายการระดมทุนที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ  แต่ไม่เพียงแค่ระดมทุนได้เกินเป้าหมายอย่างมากบริษัท Formlabs ยังกลายเป็นเทคโนโลยีที่ระดมทุนได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของแพลตฟอร์ม Kickstarter โดยในขณะนั้นระดมทุนได้ 2,945,885 ดอลลาร์สหรัฐภายในเวลาไม่กี่เดือน”

ตั้งแต่นั้นบริษัท Formlabs ได้มุ่งมั่นขยายธุรกิจไปสู่การขึ้นรูปชิ้นงานด้วยระบบดิจิทัล เพื่อให้ผู้ผลิตทุกคนผลิตทุกอย่างได้ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยเรซิ่น (SLA)  และการเผาผนึกวัตถุดิบด้วยแสงเลเซอร์ (SLS) ในปัจจุบันลูกค้าของบริษัท Formlabs ผลิตชิ้นส่วนเกินกว่า 85 ล้านชิ้นซึ่งรวมถึง แท่งป้ายเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูกที่ใช้ในการตรวจโรคโควิด-19 เกินกว่าสิบล้านชิ้น

นวัตกรรมใหม่ที่เข้าถึงง่ายในทุกอุตสาหกรรม

วัตถุดิบการพิมพ์และเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานได้หลากหลายของบริษัท Formlabs จะเป็นประโยชน์ต่อหลายภาคอุตสาหกรรมในภูมิภาค AEC ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการแพทย์ ทันตกรรม, อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, อุตสาหกรรมการบินและอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ, งานวิศวกรรม, การศึกษา, อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ หรืออุตสาหกรรมเครื่องเสียง ล้วนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมการผลิตที่รวดเร็วขึ้นและต้นทุนการผลิตที่ลดลง ทำให้บริษัททุกขนาดในทุกภาคธุรกิจเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ด้วยราคาที่ไม่สูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและการใช้งานง่ายขึ้น

คุณ Monty Wong ได้กล่าวสรุปด้วยความมั่นใจว่า “ด้วยเครื่องจักรของบริษัท Formlabs ที่มีฮาร์ดแวร์ที่สามารถขยายขนาดได้และวัสดุที่ใช้ผ่านการพัฒนาในระดับโลก ผู้ใช้สามารถควบคุมวงจรการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่การใช้ดีไซน์ผลิตภัณฑ์ครั้งแรกซ้ำ ไปจนถึงการผลิตผลิตภัณฑ์พร้อมใช้งานด้วยเส้นพลาสติกไนลอน ไม่ว่าวิศวกร นักออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือผู้ผลิตล้วนเลือกใช้เครื่องพิมพ์ Fuse 1 SLS เพื่อการออกแบบได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เพิ่มผลิตผล  ลดค่าใช้จ่ายการผลิตต่อชิ้นและมีบันทึกที่ตรวจเช็กย้อนหลังได้ ช่วยให้การผลิตในสถานประกอบการใช้เวลาและค่าใช้จ่ายน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับการจ้างบริษัทภายนอกให้รับทำโครงการหรือรับผลิตชิ้นงาน”

Article by: MEGA Tech

Reference: https://formlabs.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *