Executive’s Talk

Septillion : ผู้นำด้านเครื่องพิมพ์ 3 มิติและผู้แทนจำหน่าย Formlabs แห่งประเทศไทย

Share with

MEGA Tech ขอถือโอกาสอันดีที่จะแนะนำคุณ Vorawat Vadhanakovint, Managing Director บริษัท เซปทิลเลี่ยน จำกัด ผู้เชี่ยวชาญและชำนาญเฉพาะด้านของเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer อันดับต้นๆ ของประเทศไทย และเป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวของ Formlabs

ก่อนจะมาเป็น Septillion

คุณวรวัฒน์ ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะเริ่มมาเป็น Septillion ว่า “ในช่วงปี 2010 ในประเทศอเมริกาและยุโรป กลุ่ม Start up ด้านเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer เริ่มเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งผมเองได้เริ่มต้นสนใจในเทคโนโลยีด้านนี้  ณ ช่วงเวลานั้นสำหรับประเทศไทย มีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งที่เป็นตัวแทนจำหน่าย และยังมีราคาสูง จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก ต่อมาในปี 2012 หลังจากที่ผมได้ศึกษามาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จึงได้ตัดสินใจสั่งซื่อเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer จากประเทศอเมริกา เพื่อนำมาทดสอบทดลองและเรียนรู้เพิ่มเติมจนเกิดความชำนาญ และในปี 2013 ผมจึงได้ก่อตั้ง บริษัท เซปทิลเลียน จำกัด โดยดำเนินการธุรกิจด้านเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer เป็นหลัก”

Formlabs 3D Printing เทคโนโลยีขั้นสุดที่เข้าถึงทุกอุตสาหกรรม

เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer Formlabs สามารถเข้าถึงได้ทุกอุตสาหกรรม โดยแบ่งตามประเภทวัสดุเรซิ่น เช่นอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้ชิ้นส่วนที่มีคุณสมบัติทางวิศกรรม ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วน , อะไหล่, Jig Fixture, Housing, Cover และกลุ่มตระกูลเรซิ่นสำหรับงานทันตกรรม, จิวเวอร์รี่ หรือโมเดลทางการแพทย์ และสามารถประยุกต์ใช้ในงานด้านการเรียนการสอน เพื่อใช้ในสถาบันการศึกษาได้อีกด้วย สำหรับกลุ่มวัสดุ SLS เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer เหมาะสมสำหรับชิ้นงานที่มีความหลากหลาย และต้องการผลิตจำนวนมาก แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนขึ้นโมเดล ฉีดพลาสติก โดยวัสดุหลักที่ใช้เป็นตระกูล PA12 สำหรับงานทั่วไป และ PA11 สำหรับงานที่ต้องการความยืดหยุ่น และ เหนียวกว่า

ในปัจจุบันกระแสของรถไฟฟ้า EV กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เทคโนโลยีของเครื่องพิมพ์สามมิติ  3D Printing  จึงเข้ามามีบทบาทและตอบโจทย์ในเรื่องของ Additive Manufacturing ได้เป็นอย่างดี เช่น ในเรื่องของน้ำหนักเครื่องยนต์ เนื่องจากน้ำหนักของรถยนต์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เครื่องยนต์ ดังนั้นการใช้ เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer สามารถช่วยให้การออกแบบการผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถดีไซน์ได้ถึงเนื้อในของวัสดุ เช่น ชิ้นส่วนไหนที่ต้องการรับแรงน้ำหนักมากก็จะเลือกใช้เนื้อวัสดุที่มีความทนทาน ชิ้นส่วนไหนที่ไม่ต้องการรับแรงมากนัก ก็สามารถเลือกใช้เนื้อวัสดุมวลเบาได้  ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ระยะไกลมากขึ้น ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ทางบริษัท ยังได้ร่วมมือในการทำวิจัยกับ MTEC ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เพื่อให้ เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer สามารถเข้าถึงได้ทุกอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น

Formlabs เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer : ชิ้นงานอุตสาหกรรมรถยนต์

กุญแจแห่งความสำเร็จ คือ งานบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม

Septillion มีนโยบายให้บุคคลากรฝ่ายเทคนิคในบริษัททุกคนจะต้องผ่านการอบรมและทดสอบจนได้รับใบรับรอง Certification จาก แบรนด์เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer ที่ทาง Septillion เป็นผู้แทนจำหน่ายทั้ง 12 แบรนด์ โดยทีมงานจะต้องเป็นผู้รู้จริง ปฏิบัติงานได้จริงและซ่อมบำรุงได้จริง จึงส่งผลให้เราสามารถให้บริการหลังการขายเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ นอกจากนี้ปลายปี 2564 เราจะดำเนินการขยายสาขาที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับและให้การบริการแก่กลุ่มลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 คุณวรวัฒน์กล่าวทิ้งท้ายว่า “ เนื่องจาก Septillion มุ่งให้การบริการด้านเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer  เป็นหลัก เราจึงมีความชำนาญเฉพาะด้านอย่างแท้จริง ดังนั้นเราสามารถให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาในการช่วยตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer ที่มีเทคโนโลยีและวัสดุที่เหมาะสมกับชื้นงานและตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เนื่องจากเครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer แต่ละแบรนด์จะมีเทคโนโลยี ข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกัน จึงอยากเรียนเชิญลูกค้าเข้ามาปรึกษากับเราได้ตลอดเวลา เราสามารถตอบโจทย์ที่ลูกค้าต้องการได้อย่างแน่นอน”

Formlabs เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer : ชิ้นงานด้านการแพทย์

Article by: MEGA Tech

Reference: https://www.septillion.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *