Manufacturing Trends

Aerospace in the Post COVID-19 Era

Share with

ปรากฎการณ์ภาวะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมสายการบินทั่วโลกเข้าสู่วิกฤตอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน การจองเที่ยวบินลดลงจากหน้ามือเป็นหลังเมือ อันเนื่องมาจากกฎระเบียบและข้อจำกัดทางในการเดินทางเรื่องงาน การปกป้องรักษาสุขภาพของผู้บริโภคและพนักงานเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งไม้ว่าเป็นในภาครัฐหรือภาคเอกชน การเดินทางทางอากาศที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจะยังอยู่กับเราไปอีกนาน

World economic growth, air travel and cargo growth, and airline profitability
Source: IMF, IATA, World Bank

ไม่ผิดที่จะกล่าววว่าธุรกิจการบินได้รับความเสียหายครั้งมโหฬารจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 พบว่าในปี 2020 รายได้จากภาคอุตสาหกรรมมีมูลค่ารวม 328 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของปีก่อนหน้า และยังคาดว่าภาคอุตสาหกรรมนี้มีขนาดเล็กลงต่อเนื่องไปอีกหลายปีข้างหน้า โดย McKinsey ได้ประมาณการณ์ว่าตัวเลขการเดินทางทางอากาศจะไม่มีทางกลับไปสู่ปริมาณาเดิมที่เกิดขึ้นในปี 2019 ก่อนปี 2024

7-day moving average of commercial flights 2019 vs 2020
Source: Flightradar24

ความรุนแรงของผลกระทบของ COVID-19 ต่อการเดินทางทางอากาศแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนจากข้อมูล RPKs ซึ่งลดลง 65.6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเดือนมกราคม – พฤศจิกายน ของปี 2019 และปี 2020 เมื่อเทียบกับตัวเลขในช่วง 6 เดือนหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 11 กันยายน ซึ่งแม้ว่าเป็นวิกฤตการบินที่รุนแรงที่สุดก่อนปี 2020 แต่ RPKs ก็ลดลงเพียง 12 เปอร์เซ็นต์

Air travel capacity 2020 (measured in ASKs)
Source: IATA Air Passenger Monthly Analysis
Airline passenger load factors 2020
Source: IATA Air Passenger Monthly Analysis

การเดินทางเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจจะเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนการฟื้นตัว เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจจะใช้เวลาฟื้นตัวนานซึ่ง McKinsey  คาดว่าจะฟื้นตัวเป็นราว 80 เปอร์เซ็นต์ของระดับก่อนการระบาดภายในปี 2024 ซึ่งในวิกฤตครั้งก่อนการเดินทางเพื่อพักผ่อนหรือการเยี่ยมเยียนเพื่อนและญาติมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวก่อน ซึ่งปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรในช่วงหลังเหตุการณ์ 9/11 และเหตุการณ์วิกฤต(การเงิน)โลก (ในปี 2008) ดังนั้นการเพิ่มขึ้นของการเดินทางเพื่อพักผ่อนจะแซงหน้าการฟื้นตัวของการเดินทางเพื่อธุรกิจ

สายการบินหลายแห่งต้องกู้ยืมเงินจำนวนมหาศาลเพื่อให้อยู่ในสภาพคล่องตัวและเพื่อรับมือกับเม็ดเงินที่สูญเสียไปในแต่ละวัน เมื่อนับรวมความช่วยเหลือจากรัฐ วงเงินสินเชื่อ และการออกพันธบัตรกู้ ทั้งหมดนี้ทำให้อุตสาหกรรมมีหนี้รวมกันมากกว่า 180 พันล้านในปี 2020 ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้รวมทั้งปีในปี 2019

TAKE-HOME MESSAGE

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั้นยังอีกไกลกว่าจะจบ แต่สถานการณ์ก็เริ่มคลี่คลายในทางที่ดีขึ้นแล้วในหลายๆ ประเทศที่ได้รับวัคซีน อย่างไรก็ดี หนทางสู่การฟื้นตัวของการเดินทางทางอากาศจะใช้เวลาหลายปี นับจากนี้รูปแบบของการบริการภาคการบินจะมีความชัดเจนมากขึ้นและยังจะถือเป็นบทเรียนให้กับธุรกิจการบินในปัจจุบัน ผู้ให้บริการหลายรายที่นำเงินสดสำรองออกมาใช้จนหมดจำต้องแบกภาระหนี้สิน  อย่างไรก็ตาม การเดินทางจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและผู้คนก็จะกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงวันหยุด ขอให้วางแผนเพื่อรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้ธุรกิจการบินรอดพ้นและดำรงอยู่ได้ในอุตสาหกรรมการบินที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *