Manufacturing Trends

Thailand-Vietnam Automotive Industrial Trends & Analysis

Share with

พัฒนาการของอุตสาหกรรมยานยนต์ในกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความแตกต่างกันอย่างมาก แม้ว่าผู้ผลิตรถยนต์จำนวนไม่น้อยในฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย แต่ไทยก็ยังถือว่าเป็นประเทศที่มีพัฒนาการทางอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์สูงที่สุด และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปริมาณการขายรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มที่สูงขึ้น

Main automotive industrial zones in Southeast Asia
Source: Electrifying times for the automotive industry, The ASEAN Post.

ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ สามารถรองรับความต้องการของตลาดในประเทศ และยังมีศักยภาพส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าจับตามองว่า ตลาดรถยนต์ของเวียดนามเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากเศรษฐกิจดีขึ้น ประชากรชนชั้นกลางของเวียดนามขยายตัวสามารถเข้าถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพลิดเพลินกับการใช้จ่ายสินค้าราคาแพงซึ่งย่อมรวมถึงรถยนต์อย่างเสียมิได้

Thailand’s automotive sales volume, 2022
Source: Vehicle Sales Data, MarkLines Automotive Industry Portal

ไม่นานมานี้ สมาคมยานยนต์แห่งมาเลเซีย (MAA) ได้เปิดเผยสถิติตัวเลขการขายยานพาหนะในปี 2021 ของอาเซียน (โดยข้อมูลจากเดือนมกราคม ถึง พฤศจิกายน) บางตัวเลขมีความน่าสนใจ จึงขอหยิบยกขึ้นมาเพียงบางตัว ซึ่งพบว่าในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2564 มียอดขายรวมจากตลาดอินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม เป็นจำนวน 2,461,119 คัน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้น 15% จากยอดการขายในปีก่อนหน้าซึ่งมีจำนวน 2,134,038 คัน

ASEAN sales year to date November 2021
Source: Malaysia ranked the 3rd in 2021 ASEAN car sales, Paultan.org.

ขณะที่อินโดนีเซียมียอดขายรถยนต์สูงสุด แต่ประเทศไทยยังคงเป็นผู้นำในการผลิตรถยนต์โดยอัตราการผลิตอยู่ที่ 1,531,337 คัน เพิ่มขึ้น 19% จากปี 2020 และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด การผลิตรถยนต์ของเวียดนามอยู่ที่ 142,027 คัน ถือว่าเพิ่มขึ้น 2% จากปีก่อนหน้า ครองอันดับ 4 ในแง่ของประสิทธิภาพการผลิตยานยนต์

รายงานของ SCB ระบุไว้ว่ารัฐบาลเวียดนามสร้างแรงจูงใจให้ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ โดยการออกนโยบายที่เสริมสร้างความได้เปรียบให้แก่ผู้ผลิตยานยนต์ภายในประเทศ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตจากต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตาม ตลาดยานยนต์ของเวียดนามยังมีช่องว่างให้เติบโต ดูจากตัวเลขการเป็นเจ้าของรถยนต์ที่ค่อนข้างต่ำ และนี่อาจเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการและนักลงทุนไทย ในการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ และยานยนต์สำเร็จรูปไปยังตลาดในเวียดนาม

Vietnam’s automotive sales volume, 2022
Source: Vehicle Sales Data, MarkLines Automotive Industry Portal

สถาบันยานยนต์ไทย คาดการณ์ว่าการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยจะอยู่ที่ 200,000 คันภายในสิ้นไตรมาสนี้ ในระยะยาว การผลิตรถยนต์ของไทยคาดว่าจะมีแนวโน้มที่ประมาณ 250,000 คันในปี 2566 ดังที่เราเห็น ตลาดยานยนต์ของไทยและเวียดนามจะเติบโตไปด้วยกันในเวทีอุตสาหกรรม โดยที่ยังมีโครงการความร่วมมือทางอุตสาหกรรมจำนวนมากที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

Thailand’s total vehicle sales and Thailand car production 2017 – 2022
Source: Trandingeconomics.com, Thailand Automotive Institute

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D., Senior Editor and MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *