Measurement

เทคโนโลยีสุดล้ำสมัย ด้วยเครื่องเลเซอร์แทร็กเกอร์ Laser Tracker

Share with

MEGA Tech ขอเสนอเครื่องมือวัดที่ทำให้การวัดเพื่อรวบรวมพลังของดวงอาทิตย์ให้ดีขึ้น มีความสามารถในการสแกนโดยตรงที่ล้ำสมัยของเครื่อง Laser Tracker รุ่น Absolute Tracker ATS600 ได้ทำการตรวจสอบแผงเฮลิโอสแตทขนาดใหญ่พิเศษในสถานที่จริงและความเรียบง่ายในทะเลทรายทางตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน


Tewer เป็นบริษัทที่ค่อนข้างใหม่ซึ่งก่อตั้งโดยวิศวกรที่มีประสบการณ์จากสหสาขาวิชาชีพในภาคส่วนวิศวกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ การรถไฟ อุตสาหกรรม การป้องกันประเทศ และพลังงาน บริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการในลักษณะองค์รวม ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบและกระบวนการประกอบ ไปจนถึงการผลิต การทดสอบเดินเครื่อง และการปฏิบัติงาน ลูกค้าหลักของธุรกิจในปัจจุบันส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในสามภาคส่วน พลังงาน อุตสาหกรรมทั่วไป และการป้องกัน ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับ Hexagon เริ่มต้นขึ้นเมื่อเริ่มก่อตั้งในปี 2014 เมื่อโครงการสร้างความจำเป็นในการตรวจวัดชิ้นส่วนที่มีปริมาณมากอย่างแม่นยำ พวกเขาติดต่อ Hexagon เพื่อขอบริการสำหรับการวัดนั้นและได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก

ครื่องเลเซอร์แทร็กเกอร์ Laser Tracker


ในไม่ช้า ธุรกิจก็ตระหนักถึงความจำเป็นในการเพิ่มระบบการวัดขั้นสูงลงในกล่องเครื่องมือองค์กร พวกเขาซื้อเครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ตลอดกระบวนการทั้งโครงการทั้งหมด


“เราใช้ระบบไม่ใช่แค่การตรวจสอบคุณภาพขั้นสุดท้ายเท่านั้น” Ignacio Roces ผู้จัดการโครงการด้านเทคนิคของ Tewer อธิบายตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง “แต่เรายังใช้ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างแนวคิดหรือการสร้างต้นแบบของส่วนประกอบต่างๆ ไปจนถึงการผลิตและการประกอบและการตรวจสอบ”


ด้วยความช่วยเหลือจากทีมงานจากองค์กรของ Hexagon ในสเปน ในไม่ช้า Tewer ก็ขยายประสบการณ์ในการวัดตัว เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) ด้วยตัวสะท้อนแสงเพื่อครอบคลุมความเป็นไปได้ของระบบการวัดโดยสแกนที่มีความแม่นยำสูง การพัฒนาทางเทคโนโลยีใหม่ตั้งแต่นั้นมาทำให้พวกเขาสามารถจัดการกับการวัดได้หลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องการโดยการใช้งานกลางแจ้งขนาดใหญ่ ซึ่งการวัดแบบงานแบบไม่สัมผัสจะมีประโยชน์อย่างยิ่ง


ในขณะนี้ Tewer ใช้ระบบเลเซอร์ติดตามสองตัวจาก Hexagon: Leica Absolute Tracker AT403 ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) แรกที่พวกเขาได้รับ และ Leica Absolute Tracker ATS600 ซึ่งถูกเพิ่มเข้าไปในคอลเลคชันของพวกเขาในปี 2020


นับตั้งแต่เข้าซื้อกิจการ เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) รุ่น Leica Absolute Tracker ATS600 ได้ถูกนำไปใช้ในหลากหลายโครงการ ตัวอย่างเช่น ในการควบคุมคุณภาพของชิ้นส่วนก่อนและหลังขั้นตอนการชุบสังกะสีของกระบวนการเชื่อม ระบบนี้มักใช้ภายนอกอาคาร เช่น สำหรับการปรับระดับเครื่องมือระหว่างการประกอบ พวกเขายังใช้เครื่องติดตามการสแกนโดยตรงสำหรับการปรับแนวระบบอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีการเคลื่อนไหวสัมพัทธ์ผ่านส่วนประกอบไฮดรอลิก และในระบบเครื่องกลไฟฟ้าที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่แม่นยำอย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับการใช้งานในด้านการวางตำแหน่งระบบทั่วไป เช่น ในการจัดเรียงแผงโซลาร์เซลล์ ทีมงานสามารถปรับปรุงการวัดระบบสุริยะของพวกเขาได้โดยการพัฒนาขั้นตอนเฉพาะสำหรับการสแกนพื้นผิวที่มีการสะท้อนแสงสูง มีการสาธิตการใช้งานล่าสุดที่น่าสนใจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนา CIEMAT ที่ Plataforma Solar de Almería ประเทศสเปน เฮลิโอสแตทขนาดใหญ่สำหรับการรวมศูนย์ของพลังงานแสงอาทิตย์ – ขนาด 13 x 11.5 เมตร – จัดตำแหน่งโดยใช้ชุดสะท้อนแสงและการวัดการสแกนโดยตรงโดย ATS600


โครงการนี้ดำเนินการร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานของสเปนและบริษัทพลังงานหมุนเวียนยักษ์ใหญ่อย่าง Acciona โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเฮลิโอสแตทต่อไปในทิศทางที่ลดต้นทุน โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการออกแบบทั้งในแง่ของต้นทุนและในแง่ของกระบวนการและประสิทธิภาพการประกอบ

มีการใช้ เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) รุ่น Leica Absolute Tracker ATS600 เพื่อดำเนินการปรับระดับเครื่องมือเพื่อประกอบแผงให้เสร็จสมบูรณ์ สิ่งนี้จำเป็นต้องเกิดขึ้นกลางแจ้งในสถานที่ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายของทะเลทรายทาเบอร์นัส ตัวติดตามมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่แล้วก่อนขั้นตอนนี้ของกระบวนการ และยังเคยถูกใช้เพื่อควบคุมส่วนประกอบระหว่างการผลิตที่โรงงาน ทำให้ทีม Tewer สามารถรับรองความถูกต้องของชิ้นส่วนก่อนที่จะนำเข้าภาคสนามและสภาพแวดล้อมการประกอบ


ระบบนี้ถูกใช้ครั้งแรกในการจัดตำแหน่งและประกอบอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เครื่องวัดความเอียง จากนั้นจึงนำไปใช้ในระหว่างการประกอบสำหรับการปรับชิ้นส่วนที่มีข้อกำหนดในการปรับระดับที่ต้องดำเนินการก่อนที่จะประกอบส่วนที่เหลือให้เสร็จสิ้น ข้อได้เปรียบหลักของ เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) รุ่น Leica Absolute Tracker ATS600 ในแอปพลิเคชันนี้คือโหมดการวัดด้วยการสแกนโดยตรงที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งช่วยให้สามารถวัดโดยตรงไปยังพื้นผิวได้ไกลถึง 60 เมตร โดยไม่ต้องใช้รีเฟลกเตอร์หรือโพรบ


เฮลิโอสแตทประกอบด้วยกระจกหรือด้านแสงอาทิตย์ 32 ด้าน ฟังก์ชันการสแกนโดยตรงของเครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker ) รุ่น Leica Absolute Tracker ATS600 ช่วยให้ Tewer สามารถจัดตำแหน่งแผงแต่ละแผงเหล่านี้ในอวกาศ สัมพันธ์กับโครงสร้างโดยรวมของด้านเหล่านั้น ซึ่งเรียกว่ากระบวนการ canting ในด้านพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความเข้มข้น
การวัดทำได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสและมีความสามารถในการวัดสูง” อิกนาซิโออธิบาย “การวัดจะดำเนินการด้วยความเร็วที่อุปกรณ์ที่เรามีก่อนหน้านี้ไม่ได้มอบให้เราโดยไม่ต้องเข้าไปใกล้ส่วนนั้นจริงๆ ตอนนี้เราสามารถวัดจากระยะไกลได้อย่างง่ายดายและแม่นยำ”

เครื่องวัดเลเซอร์ เลเซอร์แทร็กเกอร์ ( Laser Tracker )

Article by: Hexagon Metrology (Thailand) Co., Ltd. & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *