Metal Cut

เครื่อง ซีเอ็นซี ดับเบิล คอลัมน์ ( CNC Double Column Machine ) ที่ให้ความแม่นยำและรวดเร็ว

เครื่อง ซีเอ็นซี ดับเบิล คอลัมน์ ( CNC Double Column Machine ) ที่ให้ความแม่นยำและรวดเร็ว
Share with


MEGA Tech ขอนำเสนอเครื่องดับเบิลคอลัมน์ ( CNC Double Column Machine )จาก SINO ที่มีชิ้นส่วนสำคัญทั้งหมดของเครื่องจักร ผลิตขึ้นจากนวัตกรรมเหล็กหล่อพิเศษ Meehanite จากการใช้แม่พิมพ์ที่มีทรายและเรซินเป็นองค์ประกอบ ผ่านกระบวนการอบความร้อนหลายขั้นตอน เพื่อเพิ่มการดูดซับแรงสั่นสะเทือน ทำให้สามารถรักษาความแม่นยำไว้ได้ยาวนาน ออกแบบชิ้นส่วนโครงสร้างด้วย FEA และเสริมความแข็งแกร่งด้วย rib reinforcement ซึ่งช่วยยกระดับความเสถียรในแนวแรงบิดและต้านการโก่งงอ เพื่อให้มั่นใจว่า ได้ชิ้นส่วนเหล็กหล่อที่มีความแข็งแรงสูงสุด


การใช้เทคโนโลยีระดับสูง ทุกชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบเสาคู่ หรือดับเบิลคอลัมน์ ( CNC Double Column Machine ) เช่น สะพานแท่นเครื่อง โต๊ะงาน เสาเครื่อง คานเพลา แคร่คร่อม และ ชุดจับยึดหัวสปินเดิล (ram) ผ่านการวิเคราะห์คุณสมบัติด้านการรับแรง static และ dynamic มาเป็นอย่างดี ด้วยโปรแกรม Finite Element Analysis (FEA) เพื่อให้การออกแบบถูกต้องสมบูรณ์ ทำให้ได้แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุด สำหรับการทำงานทั้งในสภาวะที่ชิ้นส่วนอยู่กับที่ และสภาวะที่ชิ้นส่วนมีการเคลื่อนที่


ในระหว่างกระบวนการกัดชิ้นงาน แรงตามแนวแกน X ที่กระทำต่อตัวเครื่อง จะถูกดูดซับให้น้อยลงด้วยฐานโครงสร้างเครื่องที่แข็งแรง ทำให้เกิดความสมดุล
การออกแบบรางเลื่อนสปินเดิล (ladder) ทำให้แรงตามแนวแกน Z สะท้อนกลับมายังเสาของเครื่อง ซึ่งตรงกันข้ามกับทิศทางของแรงปกติ จากนั้นแรงดังกล่าวจะถ่ายเทลงไปยังฐานเครื่อง

เครื่อง ซีเอ็นซี ดับเบิล คอลัมน์ ( CNC Double Column Machine ) ที่ให้ความแม่นยำและรวดเร็ว


ชิ้นส่วนที่สำคัญของเครื่องจักร


01 สปินเดิลเคส


ออกแบบเคสสำหรับชุดสปินเดิลให้มีขนาดใหญ่ สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับเคสของสปินเดิลสูงขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับทั่วไป


02 แคร่คร่อม (saddle)


ไกด์เวย์ หรือรางนำทางมาตรฐานมีหน้าสัมผัสขนาดใหญ่ ไกด์เวย์และลิ่มล็อกผ่านการตะไบด้วยมือเพื่อความเรียบสูงสุดของพื้นผิว ด้านในออกแบบให้เป็นทรงหกเหลี่ยมด้านเท่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรง แผ่นรองหัวสกรูและน็อตถูกผลิตเป็นชิ้นเดียวกันช่วยเพิ่มความแม่นยำของเครื่อง


03 ชุดจับยึดหัวสปินเดิล (ram)


การออกแบบของรางเลื่อนสปินเดิล (ladder) ทำให้ศูนย์กลางของสปินเดิลตั้งฉากกับโต๊ะงานอยู่เสมอ ซึ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำในการกัดชิ้นงาน


04 โต๊ะงาน


ออกแบบร่องของโต๊ะงาน ให้สามารถป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลเข้ามาด้านในตัวเครื่อง ช่วยรับประกันความแม่นยำในการเคลื่อนที่สไลด์ไปมาของโต๊ะงาน


อุปกรณ์ติดตั้งหลัก


01 สปินเดิล


สปินเดิลเป็นประเภท short nose ซึ่งมีความแข็งแรงสูง มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และช่วยประหยัดต้นทุนด้านเครื่องมือ


02 น็อตคู่


วัตถุประสงค์ของการออกแบบนี้คือ ต้องการทำให้เกิดโหลดขึ้นกับน็อตสองตัวในทิศทางตรงข้ามกัน เพื่อให้ได้จุดสัมผัสสองจุดที่บอล มันยังช่วยขจัดช่องว่างตามแนวแกน และช่วยสร้างความต้านทานการโก่งตัว ทำให้น็อตยังคงได้ศูนย์กับเพลาตลอดเวลา


03 โรลเลอร์ลิเนียร์ไกด์


มีความแข็งแรงและสามารถรับโหลดได้สูง หน้าสัมผัสแบบเส้นที่เกิดจากโรลเลอร์ ทำให้เกิดความแข็งแรงสูงกว่าหน้าสัมผัสแบบจุดที่เกิดจากบอล ซึ่งประโยชน์จากโรลเลอร์ไกด์แบบรางนี้ ทำให้มีแรงสะท้อนจากไกด์บล็อกน้อยลง ซึ่งหมายถึงการลดแรงสะท้อนกลับต่อกระบวนการกัดชิ้นงาน ผลลัพธ์คือคุณภาพการกัดชิ้นงานที่สูงขึ้น


04 ชุดมอเตอร์เกียร์ทดรอบ Stober


ชุดชุดมอเตอร์เกียร์ทดรอบจากแบรนด์ชั้นนำ Stober ช่วยให้ได้ผู้ใช้ไม่ต้องบำรุงรักษาเครื่องจักรนานถึง 10 ปี โดยไม่เกิดปัญหาน้ำมันรั่วไหล ไม่เกิดสนิม และป้องกันละอองน้ำเข้า ด้วยอัตราส่วนการทดรอบที่ 4:1 จึงช่วยเพิ่มแรงบิดในแนวแกนป้อนกัด


05 จานแยกน้ำมัน


ระบบแยกน้ำมันแบบจาน สามารถแยกน้ำมันหรือจาระบีออกจากน้ำด้วยอัตราที่สูง โดยประกอบเข้าที่ด้านบนของแทงค์ และใช้จานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่เข้าไปด้านในของพื้นผิวสารหล่อเย็น


06 ระบบหล่อเย็นสปินเดิล


ระบบหล่อเย็นสำหรับสปินเดิลนี้ ช่วยยืดเวลาอายุงานให้กับเครื่องจักรและเครื่องมือตัดได้อย่างมาก


เครื่องจักรซีรีส์ต่างๆ


แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ดับเบิลคอลัมน์ ( CNC Double Column Machine )ของเรา แบ่งออกเป็น 4 ซีรีส์ ตามโครงสร้างของสปินเดิล คือ ชนิดขับด้วยสายพาน ขับตรง สแควร์แรม และขับเกียร์


01 สปินเดิลขับด้วยสายพาน


แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ดับเบิลคอลัมน์ ( CNC Double Column Machine )ทุกรุ่น จะมีสปินเดิลชนิดขับด้วยสายพานเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งให้ความแข็งแกร่งสูง ในขณะที่มีราคาประหยัด

02 สปินเดิลขับตรง


ตัวมอเตอร์จะเชื่อมต่อโดยตรงกับ สปินเดิล ด้วยปลอกสวมคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพสูง ป้องกันความร้อนของตัวมอเตอร์ด้วยเพลตด้วยระบบหล่อเย็นชนิดน้ำมัน ซึ่งตัวปลอกสวมทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์จากแบรนด์ Mayr (ค่า TKs = 975Nm) ซึ่งช่วยให้การทำงานของมอเตอร์หลักเป็นไปด้วยดีเนื่องจากทอร์คจะลดลงอย่างมาก การจับยึดและถอดชุดสปินเดิลจะเป็นระบบไฮดรอลิก


03 ชุดจับยึดหัวสปินเดิล (ram) ทรงเหลี่ยม

ชุดจับยึดหัวสปินเดิล (ram) ทรงเหลี่ยม ถูกออกแบบมาเพื่อให้สปินเดิลมีความแข็งแกร่งและสามารถกัดงานได้อย่างทรงพลัง


04 สปินเดิลชนิดหัวเกียร์


เมื่อเทียบกับเครื่องที่ใช้สปินเดิลชนิดขับด้วยสายพานและชนิดขับตรง เครื่องที่ใช้สปินเดิลชนิดหัวเกียร์จะมีความแข็งแกร่งสูงกว่ามาก จึงเหมาะมากกว่าสำหรับกัดหนักโดยเฉพาะ

Article by: YMC MACHINERY CO.,LTD.

https://www.ymc.co.th/ << Click Here