Metal Cut

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting
Share with

ในคอลัมน์ Metal Cut ฉบับนี้ ทาง MEGA Tech ขอเสนอ Hurco ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากคอนโทรลเลอร์ที่มีการสร้างโปรแกรมควบคุมเครื่อง CNC ด้วยระบบถาม-ตอบ (Conversational Programming) ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะว่า Gerald Roch ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเป็นคนคิดค้นระบบนี้ มันเป็นวิธีสร้างโปรแกรมที่ยังทรงพลังและเป็นที่นิยมในตลาดทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม แม้แต่ช็อปที่ใช้ G-code และต้องพึ่งพา CAD/CAM ก็พบว่าพวกเขาสามารถเพิ่มผลผลิตจากการใช้คอนโทรลเลอร์ Hurco ที่มีความสามารถหลากหลาย ซึ่งช็อปเหล่านี้จะใช้วิธีการโปรแกรมแบบ NC สำหรับชิ้นงานที่มีความซับซ้อน แต่จะเลือกใช้วิธีการโปรแกรมแบบถาม-ตอบกับงาน 2D, งานที่ผลิตเพียงชิ้นเดียว(ต่อหนึ่งคำสั่งซื้อ) รวมถึงงานฟิกเจอร์ หรือไม่ก็ใช้วิธีแบบผสมคือ NC/Conversational Merge ซึ่งเป็นฟีเจอร์เฉพาะสำหรับเครื่องจักร CNC ของ Hurco

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting

 “บางคนจะนึกถึง Hurco ในฐานะที่มีวิธีการสร้างโปรแกรมแบบถาม-ตอบ แต่ที่จริงแล้ว ความสามารถในการสร้างโปรแกรม G-Code ของคอนโทรลเลอร์แบบอินติเกรตของ Hurco ก็ได้รับการยอมรับว่าทรงพลังมากว่าคอนโทรลเลอร์เจ้าอื่น ๆ เนื่องจากความเร็วของการประมวลคำสั่ง อีกทั้งยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย” กล่าวโดย Mike Cope ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคผลิตภัณฑ์ของ Hurco “ปัญหาช่องว่างทักษะและการขาดแคลนแรงงานที่ลูกค้าของเรากำลังประสบ ผลักดันให้ Hurco ต้องมั่นใจว่าคอนโทรลเลอร์ของ Hurco จะต้องเรียนรู้ง่าย ใช้งานง่าย และเป็นคอนโทรลเลอร์ที่มีประโยชน์หลากหลายที่สุดในอุตสาหกรรม ไม่ว่าช็อปเหล่านั้นจะใช้วิธีโปรแกรมจากซอฟท์แวร์ CAD/CAM หรือวิธีโปรแกรมแบบถาม-ตอบ”

Jesse Trinque วิศวกรประยุกต์จาก Mastercam ได้สาธิตคอนโทรลเลอร์ Hurco รุ่น VMX42HSRTi และกล่าวถึงมันว่า “มันประมวลคำสั่งโค๊ดด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ ซึ่งเป็นระดับความเร็วที่เหนือกว่าจุดที่ราคาของ Hurco อยู่มาก ๆ มีเครื่องจักรราคาสูงเป็นสองเท่าหรือสามเท่าในตลาด แต่เครื่องจักรราคาแพงเหล่านั้นไม่ทำงานเร็วขนาดนี้”

เนื่องจากความสามารถอันแข็งแกร่งของวิธีโปรแกรมแบบ NC ของคอนโทรลเลอร์ Hurco ช็อปสามารถใช้โปรแกรมที่มีอยู่แล้วโดยไม่ต้องเปลี่ยนกระบวนการทำงาน ความยืดหยุ่นชนิดไร้คู่แข่งของคอนโทรลเลอร์ Hurco ยิ่งเพิ่มสมรรถนะให้สูงขึ้นอีกด้วยฟีเจอร์ NC/Conversational Merge ที่ Hurco พัฒนาขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำฟีเจอร์ต่าง ๆ ของวิธีโปรแกรมแบบถาม-ตอบ เช่น การทำแพทเทิร์น, สเกล, ทูลโพรบ, พาร์ทโพรบ และการออฟเซ็ตงานที่มีจำนวนมาก มาใช้ในการทำโปรแกรมแบบ NC

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting

อีกฟีเจอร์สำหรับแก้ปัญหาช่องว่างทักษะจาก Hurco คือ Job Shop Automation ที่สนับสนุนโดย ProCobots

“ด้วยระบบอัตโนมัติของ Hurco ผู้ใช้งานจะไม่ต้องเผชิญกับปัญหาคอขวด หรือเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการติดตั้งระบบอัตโนมัติ เพราะว่าผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องโปรแกรมหุ่นยนต์” Mike Cope อธิบาย “แต่ท่านสามารถโปรแกรมระบบอัตโนมัติได้โดยตรงบนคอนโทรลเลอร์ Hurco ด้วยฟีเจอร์ Automation Job Manager ซึ่งทำให้ลูกค้าของเราสามารถควบคุมระบบอัตโนมัติของตนได้อย่างเบ็ดเสร็จ ทั้งการเปลี่ยนโปรดักส์(ใช้เวลาไม่ถึงห้านาที) ความยืดหยุ่นสูง(สามารถย้ายหุ่นยนต์ไปใช้กับเครื่องจักรอื่นของ Hurco ได้) ติดตั้งรวดเร็ว และไม่ได้ต้องโปรแกรมหุ่นยนต์“

ไม่ว่าช่างเครื่องจะเลือกใช้วิธีการโปรแกรมแบบถาม-ตอบ, แบบ NC หรือแบบผสม NC/Conversational Merge ก็จะมีหลายฟีเจอร์การควบคุมที่ไม่ขึ้นกับวิธีสร้างโปรแกรมให้ได้ใช้งาน ซึ่งมีสองสามฟีเจอร์เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาก เช่น Advanced Verification Graphics with 3D Solid Rendering, 3D Import, Data Block Search และ True Interrupt Cycle

•ฟีเจอร์ Advanced Verification Graphics ทำให้ผู้ใช้เห็นภาพกราฟิกจำลองของทูลพาธที่แสดงให้การหมุนอย่างคล่องแคล่ว การจำลองเครื่องมือตัด การปรับเปลี่ยนมุมมอง ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยลดชิ้นงานเสีย ลดเวลาการทำโปรแกรม และลดเวลาในการยอมรับหรือปฏิเสธโปรแกรม

•ฟีเจอร์ 3D Import ประกอบด้วย Solid Model Import และ 3D DXF สำหรับ Solid Model Import จะช่วยให้ลูกค้าทำโปรแกรมที่คอนโทรลเลอร์ CNC ได้โดยตรงจากไฟล์ STP ซึ่งประสิทธิภาพจากฟีเจอร์ Solid Model Import นี้จะยิ่งเพิ่มขึ้นด้วยการโปรแกรมสำหรับงานตัดเฉือนห้าด้าน เพราะว่ามันจะสร้างบล็อก Transform Plane ที่จำเป็นขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ส่วนฟีเจอร์ 3D DXF มีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความลึกของแกน Z จากไฟล์ DFX และโปรแกรมจากเส้นโค้งของแบบงาน

•คอนโทรลเลอร์ของ Hurco ยังช่วยทำให้งานน่าเบื่อหน่ายจากการค้นหาดาต้าบล็อกหรือบรรทัดคำสั่งในระหว่างแก้ไขโปรแกรมง่ายขึ้น ด้วยฟีเจอร์ Data Block Search ผู้ใช้เพียงแตะตัวเลือกที่ต้องการเปลี่ยนแก้ไปบนหน้าจอกราฟฟิก เคอร์เซอร์จะกระโดดไปยังบล็อกหรือบรรทัดคำสั่งที่เลือกทันที

•ฟีเจอร์ True Interrupt Cycle ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องสอนคอนโทรลเลอร์การใช้เส้นทางเดินของเครื่องมือตัดเมื่อเดินย้อนกลับไปหาชิ้นงาน เมื่อกดปุ่ม Interrupt บนคอนโทรลเลอร์ สปิดเดิลจะหยุดตัดงาน ระบบน้ำหล่อเย็นจะถูกตัด เครื่องมือตัดจะกลับไปยังจุดอ้างอิงของแกน Z จากนั้นพนักงานสามารถจ็อกเครื่องจักรในทิศทางใดก็ได้เพื่อตรวจสอบชิ้นงาน หรือเปลี่ยนเม็ดมีดบนเครื่องมือ จากนั้นก็กดเพียงสองปุ่ม แล้ววัฏจักรการตัดก็จะทำงานต่อโดยอัตโนมัติจากจุดเดิมด้วยความเร็วตามที่เราเลือก

คอนโทรลเลอร์ Hurco ที่สนับสนุนโดย Winmax ยังได้เพิ่มสเปกด้านเทคนิคให้สูงขึ้น (สเปกมาตรฐาน ไม่ใช่สเปกเพิ่มราคา) ซึ่งดีและคุ้มค่ากว่าคอนโทรลเลอร์ CNC จากทุกเจ้าในอุตสาหกรรม นอกจากจะมีฟังก์ชัน Look-ahead ที่อ่านล่วงหน้าได้ถึง 10,000 บล็อกอยู่ในฟีเจอร์ UltiMotion ® ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ Hurco แล้ว คอนโทรลเลอร์ Hurco ยังเพิ่มสเปกต่าง ๆ ด้านเทคนิคให้เป็นสเปกมาตรฐาน ซึ่งประกอบด้วย ฮาร์ดไดรฟโซลิดสเตทความจุ128 GB แรม 4 GB โปรเซสเซอร์ 2.7-GHz dual-core และมอนิเตอร์บนแผงคอนโทรลชนิดจอสัมผัสขนาด 15 นิ้ว

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting

Hurco มุ่งมั่นและทุ่มเทให้กับการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเพิ่มฟังก์ชันที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเพิ่มผลผลิตและกำไร และเพื่อรักษาสถานะผู้นำด้านคอนโทรลเลอร์ที่โปรแกรมง่ายที่สุดของ Hurco ซึ่งช่วยให้ลูกค้าแก้ปัญหาช่องว่างทักษะและการขาดแคลนแรงงาน

เทรนด์ล่าสุดของกระบวนการตัดโลหะ metal cutting

Article by: MEGA Tech & Thaimach sales and service Co., Ltd. << Clickhere