Metal Cut

SMART CNC Controller Transformation

SMART CNC Controller Transformation
Share with

Article by: OKUMA TECHNO (THAILAND) & MEGA Tech Magazine

ในปี ค.ศ. 1961 เราได้พัฒนาเครื่องเจาะรัศมี (Radial Boring Machine) ที่มาพร้อมกับ NC คอนโทรลเลอร์ โดยความร่วมมือกับผู้ผลิตไฟฟ้า และคอยให้บริการลูกค้าด้วยเครื่องจักร คอนโทรลเลอร์ และเทคโนโลยีที่นำสมัยตลอดมา

ในบทความนี้ เราจะแนะนำให้รู้จักประวัติศาสตร์ของคอนโทรลเลอร์ตัวเลขที่เราพัฒนาขึ้นเอง คือ OSP (OKUMA Sampling Path Control)

ในปี ค.ศ. 1963 เราเชื่อว่า วิธีการที่ไม่ลบความจำของจุดกำเนิด (Origin) และที่ตั้งของเครื่องมือ แม้ว่าไฟจะดับไปแล้ว จะส่งผลดีเยี่ยมต่อการทำงานและความเชื่อมั่น (Reliability) เราจึงพัฒนาคอนโทรลเลอร์รุ่น “Absolute Position Detection” NC Controller

SMART CNC Controller Transformation
First OSP in 1961

โดยที่เราได้เริ่มควบคุมซอฟต์แวร์ ด้วยความมุ่งหมายที่จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นและประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น และในปี ค.ศ. 1972 เราได้พัฒนา CNC ที่มีความสามารถในการใช้งานพร้อมกับมินิคอมพิวเตอร์ในตัว ซึ่งล้ำหน้ารายอื่นๆ ในโลก

นอกจากนี้ เราได้พัฒนาเซอร์โวมอเตอร์ในปี ค.ศ. 1982 และได้ผลิตมอเตอร์ (Motor) เซอร์โวไดร์ฟ (Servo Drive Unit) ตัวตรวจจับ (Detector) และพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีอื่นๆ ที่จำเป็นในสายการทำงาน

SMART CNC Controller Transformation
OSP300 Series (In Production 1972)

คอนโทรลเลอร์รุ่นล่าสุด OSP-P300A ได้ทำให้เกิด “การปฏิวัติทางการผลิต” ของลูกค้าในหลายด้าน เช่น ชุดการทำงาน OSP Suite ที่มีข้อมูลและความสามารถในการทำงานที่จำเป็นต่อการดำเนินการในสถานที่ผลิต และมี Connect Plan ที่ส่งเสริมการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาอัตราการทำงานโรงงาน

CNC อัจฉริยะเน้นหน้างาน

ให้ความสำคัญกับการใช้งานง่ายที่หน้างานเป็นอับดับหนึ่ง

นำเอาความต้องการของลูกค้าที่หน้างานขึ้นรูปมารวมกับโนว์ฮาวการขึ้นรูปของโอคุม่าแล้วทำให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา
เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ CNC ซึ่งผู้ผลิตเครื่องจักรแมชชีนทูลทำขึ้น จึงเต็มไปด้วยปัญญาที่จะเพิ่ม “พลังของหน้างาน” อยู่ภายใน

SMART CNC Controller Transformation
OSP2000 Series (In Production 1976)

ไกด์เทิร์นนิ่งคัท

ทำให้สามารถใช้เทคโนโลยีขึ้นรูปใหม่ๆ ได้โดยง่าย

เทิร์นนิ่งคัทเป็นฟังก์ชั่นเฉพาะของโอคุม่าที่สามารถทำการกลึงได้ด้วยแกนหลักงานกัด ด้วยการควบคุมพร้อมกันระดับสูง ทำให้สามารถขึ้นรูปรูเทเปอร์และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางต่างๆได้ด้วยเครื่องมือชิ้นเดียว รวมทั้งสามารถขึ้นรูปขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรอบวงในและรอบวงนอกที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเครื่องมือสูงสุดได้

หลังจากที่ตั้งเงื่อนไขการขึ้นรูปตามรูปที่แนะนำและป้อนความเร็วรอบแล้ว เครื่องจะคำนวณระดับความกลมในความเร็วรอบนั้นให้หากป้อนระดับความกลมเข้าไป เครื่องจะคำนวนความเร็วรอบที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้ระดับความกลมนั้น

การมอนิเตอร์กำลังของแกนหลัก

การเพิ่มความสามารถในการผลิตด้วยการทำให้มองเห็นกำลังที่เหลืออยู่ของมอเตอร์

ทำการแสดงกำลังของแกนหลักที่ถูกกำหนด (เส้นแดง: พิกัดช่วงระยะเวลาสั้น,เส้นเขียว:พิกัดต่อเนื่อง) และกำลังของแกนหลักที่กำลังขึ้นรูปอยู่ในปัจจุบัน (วงกลมสีน้ำเงิน) บนหน้าจอพร้อมกัน ทำให้เห็นกำลังที่เหลือในเรียลไทม์สามารถเร่งความเร็วในการขึ้นรูปเช่นเพิ่มความเร็วรอบแกนหลัก,เพิ่มความเร็วป้อนได้โดยดูกราฟไม่ให้วงกลมสีน้ำเงินเกินเส้น

การคำนวณความดันหัวจับ

การคำนวณค่าทางทฤษฎีที่จำเป็นในการป้อนข้อมูลรูปแบบกระบอกสูบและหัวจ่าย

ความดันในการจับชิ้นงานที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ทั้งในด้านความปลอดภัยของการปฏิบัติงานและด้านการรักษาความแม่นตรงของการขึ้นรูป แต่การคำนวณค่านั้นยากและซับซ้อน

SMART CNC Controller Transformation
OSP-P5000

ดังนั้นในแอพพลิเคชั่นใหม่ ผู้ใช้เพียงเลือกรูปแบบของกระบอกสูบและหัวจับแล้วตั้งเงื่อนไขในการขึ้นรูปตามรูปที่แนะนำ แอพพลิเคชั่นจะคำนวนค่าทฤษฎีของความดันหัวจับที่จะให้แรงบีบที่จำเป็นต่อเงื่อนไขขึ้นรูปนั้น

SMART CNC Controller Transformation
OSP-P7000

ควบคุมใช้งานได้ง่ายดั่งสมาร์ทโฟน

             ควบคุมใช้งานด้วยกราฟฟิคที่ตรงตามสัญชาตญาณด้วยการพัฒนาสมรรถนะทางด้านกราฟฟิคให้ดีขึ้นและการใช้มัลติทัชพาเนล สามารถควบคุมใช้งานได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วดั่งสมาร์ทโฟนทั้งการเคลื่อนที่,ย่อขยาย,หมุนโมเดล 3D, การแสดงลิสต์โปรแกรมและข้อมูลเครื่องมือฯลฯ

SMART CNC Controller Transformation

การเลื่อนหน้าจอแบบมีความหน่วงซึ่งช่วยให้หารายการที่ต้องการได้ง่าย

เวลาที่เลื่อนหน้าจอเร็วๆ แม้ว่าจะยกนิ้วออกแล้วแต่หน้าจอจะไม่หยุดในทันทีแต่ว่าจะเลื่อนต่ออีก
สักพักการค้นหารายการที่ต้องการจากตารางลิสต์เครื่องมือหรือไฟล์โปรแกรมฯลฯง่ายขึ้น

  • ฟังก์ชั่นที่ใช้งานกับมัลติทัชได้:Collision Avoidance System,ฟังก์ชั่นสร้างโมเดลโดยง่าย,ฟังก์ชั่นสนทนาอย่างง่ายแบบแอ๊ดวานซ์,PDF・STL viewer, ตารางข้อมูลต่างๆ, การแสดงลิสต์ของไฟล์โปรแกรม, การแก้ไขโปรแกรม
SMART CNC Controller Transformation

Related Posts