Metal FAB - FORM, Metal FAB - FORM, Waterjet Cutting

เครื่องตัดโลหะแผ่นด้วยน้ำ ( วอเตอร์เจ็ท : Waterjet ) ที่มีประสิทธิภาพการตัดที่แม่นยำสูงสุด

Share with
เครื่องตัดโลหะแผ่น้วยน้ำวอเตอร์เจ็ทแบรนด์ Flow
เทคโนโลยีการตัด Dynamic Waterjet® จาก Flow

งานตัดวอเตอร์เจ็ตที่มี เทคโนโลยีการตัด Dynamic Waterjet® จาก Flow ช่วยให้สามารถตัดชิ้นงานที่มีความละเอียดสูงและมุมแคบได้อย่างสะดวกและรวดเร็วด้วยความแม่นยำที่สูง ในบทความนี้ MEGA Tech ได้นำเสนอเทคโนโลยี Dynamic Waterjet® ที่ช่วยให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดวัตถุดิบได้อีกด้วย

งานของคุณต้องการความเที่ยงตรงระดับใด

งานส่วนใหญ่สามารถแบ่งได้เป็นสองประเภทคือ การผลิตและการตัดแต่ง ซึ่งงานแต่ละประเภทนั้นต้องการระดับความเที่ยงตรงที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปการตัดแต่งมักจะต้องการความแม่นยำสูงกว่าการผลิต แต่โรงงานบางแห่งมีทั้งอุปกรณ์ความเที่ยงตรงสูงสำหรับงานตัดแต่งและอุปกรณ์สำหรับการตัด ขึ้นรูป และเชื่อมสำหรับการผลิต เครื่องตัดวอเตอร์เจ็ทมีระดับความเที่ยงตรงให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ +/-0.005″ ไปจนถึง 0.012″ ดังนั้น การพิจารณาถึงรูปแบบการใช้งานจึงมีความสำคัญต่อการเลือกระบบที่เหมาะสำหรับโรงงานของคุณ

Flow Waterjet Cutting Head

เครื่องตัดวอเตอร์เจ็ท เช่น เครื่องของ Flow มีระดับความเที่ยงตรงให้เลือกหลายระดับตามความต้องการ เครื่องจักรที่ติดตั้งหัวตัดวอเตอร์เจ็ทแบบพื้นฐาน หรือในบางครั้งเรียกว่า หัวตัดวอเตอร์เจ็ททั่วไป สามารถตัดชิ้นงานได้ที่ระดับความแม่นยำ +/- 0.010″ จนถึง 0.015″ ในวัสดุทุกประเภทที่มีความหนาสูงสุดประมาณ 3″ ซึ่งหากวัสดุชิ้นงานหนากว่านั้น ชิ้นงานที่ตัดออกมามักจะมีความเที่ยงตรงลดลง การตัดชิ้นงานด้วยหัวตัดวอเตอร์เจ็ททั่วไปให้ได้พิกัดความเผื่อต่ำลงนั้นสามารถทำได้ แต่ถ้าหากต้องการพิกัดความเผื่อที่ระดับ +/- 0.005″ จะต้องลดความเร็วตัดของเครื่องลงประมาณ 10 ถึง 15% ของความเร็วตัดสูงสุด ซึ่งจำเป็นเพื่อลดการผิดรูปที่มุมชิ้นงานเนื่องจากอาการแล็กของกระแสเจ็ทและการเกิดเทเปอร์ของแนวตัดเนื่องจากลักษณะร่องตัดรูปตัว V จากเจ็ทความเร็วสูง การใช้ความเร็วตัดช้าลงจะช่วยลดข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้ แต่จะทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนสูงขึ้น

เทคโนโลยี Dynamic Waterjet® ช่วยให้สามารถเอียดหัวตัดได้ในระหว่างการตัด จึงสามารถชดเชยลักษณะเทเปอร์รูปตัว V และปัญหามุมผิดรูปเนื่องจากอาการแล็ก ส่งผลให้สามารถทำการตัดได้โดยใช้ความเร็วสูงขึ้นมาก รวมทั้งยังช่วยยกระดับความแม่นยำของชิ้นงานจาก 0.010″ เป็น 0.002″ ส่งผลให้ชิ้นงานที่มีทั้งความแม่นยำและความเที่ยงตรงสูงขึ้น เครื่องตัดวอเตอร์เจ็ทจาก Flow ผ่านการออกแบบเพื่อลดผลกระทบจากการเคลื่อนที่ของหัวตัด โดยมีการใช้ชุดขับและมอเตอร์แบบดิจิตอลระบบปิด (ความเร็วและตำแหน่ง) เทคโนโลยีการเคลื่อนความเที่ยงตรงสูง และการออกแบบโครงสร้างเครื่องตัดให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ

ชิ้นงานการตัดด้วยเครื่องโลหะด้วยน้ำวอเตอร์เจ็ทแบรนด์ Flow
ชิ้นงานจากการตัดด้วยเครื่องตัดโลหะด้วยน้ำ ( วอเตอร์เจ็ท : Waterjet ) Flow

เครื่องตัดเกือบทุกรุ่นของ Flow มีการติดตั้งเทคโนโลยีที่ได้รับสิทธิบัตรแล้วอย่าง Dynamic Waterjet® พร้อมระบบ Active Tolerance Control ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ปรับเอียงองศาของหัวตัดโดยอัตโนมัติ เพื่อชดเชยอาการแล็กของกระแสเจ็ทและเทเปอร์ที่แนวตัดโดยคำนวณจากความเร็วตัดและชนิดของวัสดุชิ้นงาน จึงช่วยให้สามารถตัดชิ้นงานได้เร็วขึ้นตั้งแต่ 2 ถึง 4 เท่า และให้ชิ้นงานที่มีระดับความเที่ยงตรง +/-0.001 ถึง 0.003 นิ้ว

จุดเด่นสำคัญของการใช้ระบบวอเตอร์เจ็ทในการตัดชิ้นงานความเที่ยงตรงสูง

ในส่วนของการผลิต เทคโนโลยีวอเตอร์เจ็ทมีข้อดีหลายอย่างที่ช่วยให้ใช้วัสดุได้อย่างประหยัดและคุ้มค่ามากที่สุด ประการแรก การตัดวอเตอร์เจ็ทเป็นกระบวนการตัดเย็น ทำให้สามารถตัดชิ้นงานต่อจากรอยตัดเดิมได้โดยไม่เกิดปัญหา ในทางกลับกัน ถ้าเป็นการตัดด้วยพลาสม่าหรือออกซีอะเซทิลีนนั้น จะต้องมีการทิ้งระยะห่าง 1/4 ถึง 3/4″ (6.35 ถึง 19.05 มม.) ระหว่างชิ้นงานแต่ละชิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนจากการตัดรอบที่สองก่อความเสียหายต่อแนวตัดเดิม

ประการที่สอง เนื่องจากระบบวอเตอร์เจ็ทไม่ก่อให้เกิดความเค้นทางกลต่อวัสดุ จึงไม่ทำให้เกิดการผิดรูปเนื่องจากความร้อนหรือบริเวณที่ได้รับผลจากความร้อน (Heat-Affected Zone หรือ HAZ) บนวัสดุชิ้นงาน ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทำขั้นตอนในการเก็บผิวรอยตัด โดยทั่วไปแล้ว การตัดด้วยวอเตอร์เจ็ทผสมเม็ดขัดจะให้ความหยาบผิวงานอยู่ที่ 125 Ra ซึ่งถือเป็นรอยตัดที่มีความเรียบเทียบเท่ากับผ่านการพ่นทรายละเอียด สำหรับงานที่อาจต้องการคุณภาพผิวงานเรียบกว่า 125 Ra หรือชิ้นงานจะต้องมีพิกัดความเผื่อต่ำกว่า 0.002 นิ้ว หรือจำเป็นต้องทำการกัดหลุม กัดเกลียว หรือนำไปเข้ากระบวนการตัดอื่นๆ ต่อ ในกรณีเหล่านี้ การใช้วอเตอร์เจ็ทเพื่อตัดหยาบชิ้นงานด้วยความเร็วสูง จากนั้น นำไปทำการเก็บผิวด้วยหัวกัด เป็นวิธีที่สามารถช่วยประหยัดเวลาและวัสดุได้อย่างมาก

เนื่องจากระบบวอเตอร์เจ็ทมีร่องตัดแคบและเป็นการตัดเย็นโดยธรรมชาติ จึงทำให้สามารถจัดเรียงชิ้นงานได้จำนวนมากขึ้นบนแผ่นชิ้นงาน ซอฟต์แวร์จัดเรียงชิ้นงานส่วนใหญ่สำหรับระบบวอเตอร์เจ็ทสามารถที่จะตั้งค่าเส้นแนวตัดร่วมได้ โดยสามารถทำการตัดขอบชิ้นงานสองชิ้นที่อยู่ติดกันได้ในครั้งเดียว เศษวัสดุที่เหลือจากการตัดยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เนื่องจากการตัดด้วยระบบวอเตอร์เจ็ทนั้นไม่ทำให้วัสดุเกิดความเสียหาย ความร้อน ความเค้น หรือการผิดรูปใดๆ ทั้งสิ้น

ชิ้นงานการตัดด้วยเครื่องโลหะด้วยน้ำวอเตอร์เจ็ทแบรนด์ Flow - 1
ชิ้นงานจากการตัดด้วยเครื่องตัดโลหะด้วยน้ำ ( วอเตอร์เจ็ท : Waterjet ) Flow

โรงงานตัดแต่งที่ใช้หัวกัดในการตัดเฉือนชิ้นงานจะพบว่า ขนาดของเครื่องมือตัดนั้นส่งผลต่อความประหยัดวัสดุ ตัวอย่างเช่น การตัดเฉือนเนื้อวัสดุปริมาณมากออกจากชิ้นงานสเตนเลสสตีลจำเป็นต้องใช้เอ็นมิลที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ ส่งผลให้สิ้นเปลืองวัสดุจำนวนมาก ในขณะที่กระแสเจ็ทสำหรับการตัดด้วยระบบวอเตอร์เจ็ทนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 0.030″ ถึง 0.040″ (0.762 มม. ถึง 1.016 มม.) เท่านั้น ทำให้เสียวัสดุไปโดยเปล่าประโยชน์น้อยมาก และสามารถผลิตชิ้นงานได้จำนวนมากขึ้นจากวัตถุดิบจำนวนเท่ากัน

เครื่องตัดล้ำสมัยที่ใช้เทคโนโลยี Dynamic Waterjet® สามารถตัดชิ้นงานที่มีความหนาได้สูงสุดถึง 3 นิ้วด้วยระดับความแม่นยำไม่กี่หนึ่งในพันส่วนของนิ้ว และสามารถตัดชิ้นงานได้รวดเร็วกว่าเครื่องกัดทั่วไป ซึ่งต้องทำการตัดเฉือนหลายรอบ นอกจากนั้นแล้ว เศษวัสดุชิ้นใหญ่ที่เหลือจากการตัดด้วยวอเตอร์เจ็ทยังขายได้ราคาสูงเป็น 2 ถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับเศษโลหะเล็กๆ จากตัดเฉือนชิ้นงานด้วยเครื่องกัด

Article by: Siam Anankit Co., Ltd. & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *