Cutting Tools Tips

ยกระดับงานขึ้นรูปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวช่วยในการขึ้นรูปชิ้นงาน “Milling cutter XT จาก Walter”

ยกระดับงานขึ้นรูปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวช่วยในการขึ้นรูปชิ้นงาน "Milling cutter XT จาก Walter"
Share with

บทความ Cutting Tools Tips ฉบับนี้ MEGA Tech ขอนำเสนอหัวกัดรุ่นใหม่ในรูปแบบของ Xtra·tec® XT “Xtensed Technology” หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “XT” จาก Walter ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและความน่าเชื่อถือของกระบวนการ ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์สีดำของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจาก Xtra·tec® รุ่นก่อน ๆ แต่มันเป็นหัวกัดเจเนอเรชั่นใหม่โดยสิ้นเชิง

ต้นทุนต่อคมตัดต่ำ บวกอายุการใช้งานที่ยาวนาน

นอกเหนือจาก M5009 (к 45°) และ M5012 (к 88°) แล้ว ตอนนี้ Walter เปิดตัวหัวกัดปาดหน้า Xtra·tec® XT อีกหนึ่งรุ่นคือ M5011 (к 75°) ซึ่งหัวกัดทั้งสามรุ่นสามารถติดตั้งเม็ดมีดระบบ SN.X1205 ชนิดสองด้านที่แข็งแกร่งได้ นอกจากนี้ยังมีเม็ดมีดระบบ SN.X0904 สำหรับการใช้หัวกัด M5009 และ M5012 ที่ให้ระยะกินลึกน้อยกว่า เม็ดมีดเหล่านี้เคลือบด้วยเกรด Tiger·tec® Gold ของ Walter จึงทำให้ทนทานต่อการสึกหรอได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งขึ้นกับชนิดวัสดุและประเภทการกัด โดยมีให้เลือกห้ารูปทรงสำหรับการผลิตชิ้นงานล็อตขนาดใหญ่ กระบวนการที่มีความเสถียรและความน่าเชื่อถือสูง หรืออายุการใช้งานที่ยาวนานและกำลังการผลิตสูงสำหรับวัสดุ ISO เกือบทั้งหมด 

หัวกัดปาดหน้า Xtra·tec® XT M5011 มาพร้อมกับเม็ดมีดกัดหยาบ หรือเม็ดมีดไวเปอร์ (หลายมุมรัศมี) สามารถใช้สำหรับการกัดหยาบและการเก็บผิวละเอียด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนกระบวนการและต้นทุนเครื่องมือ Walter นำเสนอหัวกัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 50 ถึง 160 มม. โดยมีสองระยะพิทช์ของฟันและมีความลึกของการกัด 8 มม. สำหรับหัวกัดรุ่นที่มีฟันน้อย เม็ดมีดแบบถอดเปลี่ยนได้จะติดตั้งอยู่บนแผ่นรองเม็ดมีดคาร์ไบด์ ซึ่งจะช่วยปกป้องหัวกัดและคมตัดที่เหลือจากความเสียหายและรักษาความสามารถในการใช้งาน แม้ว่าจะใช้เวลาในการตัดเฉือนที่นาน สกรูยึดแบบเอียงช่วยให้เข้าถึงเม็ดมีดได้ง่ายและลดเวลาในการถอดเปลี่ยน

XT M5009
XT M5009

XT M5012
XT M5012

XT M5011
XT M5011

6 คือเลขวิเศษสำหรับการกัดที่คุ้มค่า

Walter ขอแนะนำหัวกัดบ่าที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตัดเฉือนวัสดุ ISO P และ K ประการแรก ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากเม็ดมีดแบบถอดเปลี่ยนได้ชนิดสองด้านตัดที่ใช้งานได้หกคมตัด แต่กลับมีอัตราส่วนราคาต่อคมตัดที่น่าดึงดูดใจ ประการที่สอง หัวกัดมีมุมเข้างาน 90 องศา และสามารถกัดงานได้หลากหลาย เช่น กัดไล่ระดับ กัดแบบอินโพเลตวงกลม และการกัดหลุม นี่คือการผสมผสานที่ตลาดไม่เคยเห็นมาก่อน และหลังจากการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จ Walter ได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ M5137 โดยเพิ่มเม็ดมีดรูปทรง G27 แบบถอดเปลี่ยนได้รุ่นใหม่สำหรับการใช้งานอเนกประสงค์

แม้ว่าเม็ดมีดรูปทรง G57 ที่มีจำหน่ายจนถึงขณะนี้ จะมีความเป็นเลิศในสภาพเงื่อนไขการกัดที่ดีจนถึงปานกลางเป็นหลัก คือมีแรงตัดต่ำและอัตราป้อนปานกลาง แต่ G27 จะเข้ามาเติมเต็มให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ M5137 สมบูรณ์ เม็ดมีดรุ่นใหม่ G27 นี้ใช้สำหรับงานที่ท้าทาย เช่น งานที่การจับยึดที่ไม่มั่นคง การกัดกระแทก หรืองานที่พื้นผิวแข็ง ทั้ง G57 และ G27 นี้เหมาะสำหรับการกัดปาดหน้า การกัดบ่าฉาก และการกัดหลุม รวมถึงการกัดแบบวงกลมและการกัดไล่ระดับในชิ้นงานเหล็กและเหล็กหล่อ สเตนเลสและวัสดุที่ตัดยากอื่น ๆ ตัวผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยบอดี้ของหัวกัดพร้อมอะแดปเตอร์และด้าม Weldon มีจำหน่ายในขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหน่วยเป็นนิ้ว (1–4 นิ้ว) ลูกค้าจะได้รับความน่าเชื่อถือของกระบวนการและคุ้มค่าสูง ด้วยต้นทุนวัสดุเครื่องมือตัดที่ต่ำและมีความทนทานต่อการสึกหรอ เม็ดมีดเกรด Tiger·tec® ทำให้หัวกัดเป็นตัวเลือกที่ดีเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าที่ผลิตชิ้นงานในปริมาณปานกลาง

G27
G27

M5137
M5137

มั่นคงจากการบิดตัวโดยไม่ตั้งใจ

หัวกัด Xtra·tec® XT M5468 ทำให้ Walter AG สร้างมาตรฐานใหม่ในการป้องกันการบิดตัวโดยไม่ได้ตั้งใจของเม็ดมีดทรงกลม การเปลี่ยนเม็ดมีดแบบถอดเปลี่ยนได้ที่ใช้การจับยึดแบบแน่นหนา ได้ถูกแทนที่ด้วยการใช้เหลี่ยมที่ด้านข้างของเม็ดมีดแทน ซึ่งจะช่วยปกป้องเม็ดมีดจากการบิดโดยไม่ตั้งใจ และช่วยให้การคายเศษไม่ถูกขัดขวางจากรูปทรงของเครื่องมือ การกำกับตัวเลขของคมตัดบนหน้าคายของเม็ดมีดจะตรงกับตัวเลขของเหลี่ยม ซึ่ง Walter กล่าวว่าวิธีนี้ทำให้สามารถใช้คมตัดได้ถึงแปดคมตัด (จากเม็ดมีดขนาด 10 มม.) ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องมือและเพิ่มประสิทธิภาพด้านต้นทุน ปัจจุบันหัวกัดเม็ดมีดทรงกลม Xtra·tec® XT M5468 มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 10 ถึง 125 มม. รวมถึงหัวกัดขนาดใหญ่พิเศษสำหรับระยะยื่นยาว มีสองระยะพิทช์ของฟัน เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

สำหรับอะแดปเตอร์ก็มีตั้งแต่ ScrewFit, ด้าม Weldon พร้อมอะแดปเตอร์ ไปจนถึงโมดูลาร์ทรงกระบอก ซึ่งเป็นการจับยืดที่ใช้มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิตแม่พิมพ์ ปัจจุบัน Walter นำเสนอเม็ดมีดทรงกลมแบบเปลี่ยนเม็ดมีดได้ที่มีคมตัดสูงสุดแปดคมตัดในสองขนาด และอีกห้าขนาดที่จะตามมาภายในสิ้นปีนี้ โดยแต่ละรุ่นจะมีให้เลือกทั้งเม็ดมีดที่ผลิตจากการเผาผนึกและการเผาผนึกแล้วเจียร ดังนั้น ด้วยความหลากหลายของอะแดปเตอร์และขนาดเม็ดมีด จึงช่วยให้ลูกค้าใช้งานหัวกัด M5468 ได้อย่างครอบคลุมทั้งในด้านรูปทรงและวัสดุของชิ้นงาน การถอดเปลี่ยนเม็ดมีด รวมถึงการป้องกันการบิดตัวของเม็ดมีดแบบถอดเปลี่ยนได้ทรงกลมที่เป็นนวัตกรรมของ Walter จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของกระบวนการ ยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับวัสดุเครื่องมือตัด Walter Tiger·tec® ที่ทนทานต่อการสึกหรอ ยิ่งส่งผลให้เครื่องมือมีอายุใช้งานยาวนานและประหยัดต้นทุนสูง

XT M5468
XT M5468

Article by: MEGATech & Walter (Thailand) Co., Ltd. << Click here