Cutting Tools Tips

เครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) คุณภาพสูงรุ่นใหม่

Share with

ในคอลัมน์นี้ MEGA Tech ขอกล่าวถึงเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) ที่มีคุณภาพสูง ถึงแม้ว่าสิ่งของทั่วไปที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันมักจะถูกผลิตขึ้นจากพลาสติกทั้งชิ้นหรือเป็นบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เสื้อผ้า ไปจนถึงโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ครัว นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีชิ้นส่วนพลาสติกอื่นๆ อีกมากมายที่เราอาจจะมองไม่เห็นจากภายนอก แต่เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์วิ่งได้หรือเครื่องจักรทำงานได้ ชิ้นส่วนต่างๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะผลิตขึ้นด้วยกระบวนการที่เรียกว่า การฉีดขึ้นรูป (Injection Moulding) และแม่พิมพ์ (Mould) ที่ใช้ในกระบวนการนี้มักจะผลิตขึ้นจากเหล็กกล้าเครื่องมือชุบแข็งหรือโลหะชุบแข็งชนิดอื่นๆ ซึ่งเป็นวัสดุที่ยากต่อการผลิต โดยเฉพาะสำหรับแม่พิมพ์ที่มีรูปทรงซับซ้อน เนื่องจากเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) ต้องรับแรงสูงเพื่อการตัดเฉือนรูปทรงของแม่พิมพ์ และเพื่อผลิตร่องและทางเดินสำหรับน้ำหล่อเย็นหรือน้ำมันไฮดรอลิก ทั้งหมดนี้ทำให้ความเชื่อถือได้ในการผลิตแม่พิมพ์มีความท้าทายอย่างมาก การหักของเครื่องมือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในการผลิตแม่พิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขั้นตอนการเจาะรูลึก อีกปัญหาหนึ่งคือการสึกหรอของเครื่องมือ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากความแข็งและความเหนียวของวัสดุ และสามารถส่งผลต่อความแม่นยำของขนาดและคุณภาพผิวงานของชิ้นงานได้


การเลือกเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) คุณภาพสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเชื่อถือได้ให้กับกระบวนการผลิต จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า โดยเฉพาะสำหรับงานผลิตแม่พิมพ์ แม้จะเป็นการผลิตจำนวนน้อยก็ตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสามารถส่งงานได้ทันตามกำหนดด้วยคุณภาพที่ตรงตามกำหนดและด้วยต้นทุนที่เหมาะสม การเลือกรูปแบบการทำงานที่ถูกต้องและเหมาะกับความต้องการและสภาพแวดล้อมการผลิตเป็นเรื่องไม่ง่าย โดยเฉพาะสำหรับบริษัทขนาดกลางและเล็กที่มักจะขาดทั้งเวลาและทีมงานในการพัฒนาวิธีการตัดเฉือนโลหะที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด Walter ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านงานตัดเฉือนโลหะ มีทีมงานที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าของเราในด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งในบางเคส ลูกค้าของ Walter สามารถที่จะปรับปรุงความเชื่อถือได้ของการผลิตและลดต้นทุนลงได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานที่มักจะเกิดปัญหา เช่น การเจาะรูลึกหรือการตัดเฉือนวัสดุที่มีคุณสมบัติเปราะมาก นอกจากลูกค้าจะได้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ยาวนานกว่า 100 ปีในด้าน เครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) ของบริษัทแล้ว Walter ยังเป็นผู้ออกแบบและผลิตวัสดุทำเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) รูปทรงเม็ดมีดที่ใช้ในเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) และวัสดุเคลือบผิวส่วนใหญ่เองด้วยเช่นกัน ทีมวิศวกรประสบการณ์สูงของเราจะช่วยหาทางออกสำหรับปัญหาของคุณได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นงานที่มีความซับซ้อนเป็นพิเศษก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น Walter ยังสามารถจัดส่งเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ ( Cutting Tool ) สั่งทำให้ลูกค้าของเราได้ในระยะเวลารวดเร็ว เพียงสองถึงสามสัปดาห์เท่านั้น จึงสามารถตอบโจทย์งานที่มีเวลาจำกัดและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที


เจาะรูลึกและผลิตเกลียวในแบบไร้ปัญหากังวลใจ


การเจาะรูลึกถือเป็นหนึ่งในงานที่ยากที่สุดของการผลิตแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูป เนื่องจากรูเหล่านี้มักจะใช้เป็นจุดยึดสำหรับประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของแม่พิมพ์เข้าด้วยกัน ลูกค้าหลายรายของ Walter ประสบความสำเร็จกับงานเจาะรูลึก โดยการใช้ Walter DC 170 Supreme เป็นทั้งดอกสว่านเจาะนำและดอกสว่านเจาะรูลึก 30 x DC สันคมของดอกสว่านรุ่นนี้มีการออกแบบที่แปลกไปจากดอกสว่านอื่นๆ โดยมีการออกแบบให้มวลของคาร์ไบด์อยู่ที่ด้านหลังของมุมการตัดโดยตรง ซึ่งเป็นจุดที่เกิดแรงตัดและอุณหภูมิสูงสุด การออกแบบในลักษณะนี้ส่งผลให้ดอกสว่านมีความมั่นคงสูงขึ้นที่จุดดังกล่าว ทำให้สามารถเจาะรูลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น Walter DC170 สามารถเจาะรูลึกได้อย่างเชื่อถือได้ แม้จะเป็นการเจาะออกจากผิวเอียงหรือการเจาะรูตัดขวาง ซึ่งดอกสว่านต้องรับแรงกลสูงเป็นพิเศษ สันคมของดอกสว่านจะอยู่ในแนวรัศมี ซึ่งช่วยคายความร้อนที่เกิดจากการเจาะไปยังเศษ นอกจากนั้นแล้ว วัสดุทำดอกสว่านและชั้นเคลือบผิวยังมีคุณสมบัติทนความร้อนสูงด้วยเช่นกัน โดยวัสดุคาร์ไบด์ที่ใช้ทำตัวดอกสว่านสามารถทนต่ออุณหภูมิได้สูงกว่าวัสดุทำดอกสว่านทั่วไป ในขณะที่วัสดุเคลือบผิว TiAIN/AICrN (เกรด WJ30EJ) ช่วยให้ดอกสว่านยิ่งมีความแข็งสูงขึ้นที่อุณหภูมิสูง ทิศทางของสันคมบนดอกสว่านอยู่ในแนวต่อเนื่องกัน ช่วยลดการสั่นสะเทือนให้เหลือน้อยที่สุด ส่งผลให้รูเจาะมีความแม่นยำของขนาดและคุณภาพผิวสูงกว่ามาก เมื่อเทียบกับการใช้ดอกสว่านทั่วไปในระยะเวลาเท่ากัน


ข้อต่อสำหรับใช้ต่อทางเดินน้ำหล่อเย็นเข้ากับเครื่องจักรเป็นชิ้นส่วนที่มักจะต้องถูกขันเข้ากับวัสดุชุบแข็งที่ใช้ผลิตเป็นแม่พิมพ์ ดอกกัดเกลียวและเจาะ TC685 Supreme จาก Walter ให้ความเชื่อถือได้ในการใช้งาน พร้อมทั้งมีอายุการใช้งานยาวนานสูงสุด โดยสามารถเจาะรู ทำเกลียว และลบปากรู (ถ้าจำเป็น) ได้ในการทำงานเพียงรอบเดียว รูปทรงสำหรับกัดที่หน้าตัดของดอกจะทำหน้าที่สร้างแรงปรับความเสถียรในแนวแกน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงในระหว่างการกัดและช่วยลดการโก่งตัว ทำให้ไม่จำเป็นต้องชดเชยในแนวรัศมีและยังช่วยลดการสึกหรอของเครื่องมือให้ช้าลงอย่างมาก ร่องคายเศษทำมุมเอียง 15° พร้อมด้วยระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นภายในสำหรับขนาด M6 ขึ้นไปช่วยให้คายเศษออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มความเชื่อถือได้ให้กับการกัดเกลียวลึกในวัสดุเหล็กกกล้าที่มีความเหนียวสูง

Article by: Walter (Thailand) Co., Ltd. & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *