Manufacturing Trends

Global Automotive Industry in the Post COVID-19 Era

Share with

วิกฤตการณ์โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ สร้างความกดดันให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างที่สุด บทวิเคราะห์จาก Datium Insights กำลังการผลิตลดลงอย่างมากในทุกฐานการผลิตทั่วโลกส่งท้ายปี 2020 โดยพบว่ากำลังการผลิตในประเทศญี่ปุ่นดิ่งลง 18%, เกาหลีใต้ลดลง 11%, สหรัฐอเมริกาลดลง 22%, เยอรมนีลดลง 25%, และสหราชอาณาจักรลดลง 29% แต่ดูเหมือนตลาดในจีนมีรากฐานที่มั่นคงกว่า จึงส่งผลให้ผลกำลังการผลิดลดลงเพียง 3% ที่สำคัญวิบากที่เกิดในครั้งนี้จะอยู่กับจะยังคงอยู่กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไปอีกนาน

Global car production
Source: Global Car Production, Sales, and Exports January 2021, Datium Insights

ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ทั้งห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงักลงทั่วโลกและความต้องของตลาดที่ดิ่งลง เกิดเป็นผลพวงต่อต้านการฟื้นตัวในภาคการขายของอุตสาหกรรมในช่วงต้นปี 2020 และปิดท้ายปีเดียวกันนี้ด้วย โดยที่ยอดรวมการขายรถใหม่ในตลาดสหรัฐอเมริกาลดลง 15% ในขณะที่ยอดการขายดังกล่าวในเม็กซิโกลดลง 30% ส่วนในประเทศแคนาดาลดลง 22%

2020 Global new car sales in North America
Source: Global Car Production, Sales, and Exports January 2021, Datium Insights

ในบรรดาประเทศในยุโรปแล้ว เยอรมนีถือว่ามียอดขายรถยนต์ใหม่ที่ดีที่สุดซึ่งลดลงเพียง 19% ในขณะยอดขายรถยนต์ใหม่ดังกล่าวในสเปน ฝรั่งเศส และอิตาลีลดลง 32%, 24% และ 27% ตามลำดับ ในทางตรงกันข้าม สถานการณ์ในเกาหลีใต้ดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่ได้รับผลกระทบ โดยส่วนต่างยอดขายที่ลดลงถือว่าต่ำมาก คำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ส่วนต่างแล้วจะค่าติดลบออกมาเป็นตัวเลขหลักเดียวเพียงเท่านั้น

2020 Global new car sales in UK and Europe
Source: Global Car Production, Sales, and Exports January 2021, Datium Insights

ในสิ้นปี 2020 ตัวเลขยอดขายรถใหม่ในตลาดออสเตรเลียหดตัวลง 14% เทียบกับญี่ปุ่นที่ลดลงเช่นเดียวกันที่ 12% และดูเหมือนว่าตลาดของของทั้งสองประเทศนี้เริ่มฟื้นฟูกลับมาอีกครั้งในเดือนมกราคม 2564 ทั้งนี้เพราะตัวเลขยอดขายรถใหม่ของตลาดออสเตรเลียและญี่ปุ่นในเดือนดังกล่าวนี้ปรับตัวสูงขึ้นที่ 11% และ 7% ตามลำดับ และแม้ว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2020 ตัวเลขยอดขายรถใหม่ในตลาดนิวซีแลนด์จะติดลบ 28% ก็ตาม พบว่ายอดขายรถใหม่ในตลาดนิวซีแลนด์และในตลาดเกาหลีใต้เปลี่ยนแปลงในทางขึ้นโดยเพิ่มขึ้น 6% และ 5% ตามลำดับ

2020 Global new car sales in Asia Pacific
Source: Global Car Production, Sales, and Exports January 2021, Datium Insights

สิ่งซึ่งเป็นความสำคัญที่อุตสาหกรรมจะต้องจารึกไว้ก็คือ ภาวการณ์แพร่ระบาดและผลที่ตามมาทางสังคมและเศรษฐกิจ ล้วนมีอิทธิพลเชิงวัฒนธรรมและเชิงพฤติกรรมต่อสังคมไปยังผู้บริโภคในหลายแง่มุมของการดำรงชีวิต เช่น ความนิยมต่อตัวเลือกรูปแบบการเดินทาง หรือ ความคาดหวังต่อมาตรฐานของระบบขนส่งที่มากขึ้นเนื่องมุมมองด้านความปลอดภัย กลายเป็นความเคยชินและจะดำรงอยู่ในกระแสการบริโภคต่อไป ไม่ว่าโรคระบาดจะอยู่หรือจะไปก็ตาม

Changes in customer behaviors across 8 areas of life
Source: How COVID-19 is changing consumer behavior—now and forever, McKinsey & Company

ความนิยมต่อตัวเลือกการเดินทางที่ตามที่ได้กล่าวไปนี้อาจจะปรากฏขึ้นแล้วก็ได้ เจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลมีแนวโน้มว่าจะเดินทางด้วยการขับขี่รถยนต์ของตนมากขึ้น ในขณะที่ประชากรที่เคยพึ่งพาระบบขนส่งสาธารณะ ต่างคนต่างคิดหาวิธีที่จะเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดโดยอาศัยระบบขนส่งมวลชนทางเลือก แบบแผนการเชิงพฤติกรรมการเดินทางในทำนองเดียวกันนี้ เริ่มพบเห็นเพิ่มมากขึ้นตามเมืองต่าง ๆ ในประเทศจีนโดยรถยนต์ส่วนบุคคล การเดินเท้า  และจักรยานเป็นตัวเลือกรูปแบบการเดินทางที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้สัญจรชาวจีนในขณะที่ระบบขนส่งมวลชนเป็นตัวเลือกที่ถูกลดทอนลง นับตั้งแต่การระบาดในระลอกแรกต้นปี 2020

Trends in North America by category
Source: The Impact of COVID-19 on future mobility solutions, McKinsey Center for Future Mobility.

กลุ่มงานวิจัยของ McKinsey ได้บูรณาการ ปัจจัยทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจสังคม (อันได้แก่ พัฒนาการเชิงเศรษฐศาสตร์มหภาค พัฒนาการเชิงกฎระเบียบ เทคโนโลยี และพฤติกรรมการบริโภค) เพื่อวิเคราะห์เส้นทางการวิวัฒน์และการคลี่คลายสถานการณ์ในอุตสาหกรรม ในภูมิภาค อเมริกาเหนือ ยุโรป และจีน นับตั้งแต่ปี 2020 ไปจนถึงปี 2025

Trends in Europe by category
Source: The Impact of COVID-19 on future mobility solutions, McKinsey Center for Future Mobility.
Trends in China by category
Source: The Impact of COVID-19 on future mobility solutions, McKinsey Center for Future Mobility.

การเว้นระยะห่างทางสังคมและทางกายภาพ จะยังคงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนต่อไปอย่างละเลยไม่ได้ตราบเท่าที่ภาวะการณ์แพร่ระบาดยังไม่หายไป ผู้บริโภคได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบและทางเลือกการเดินทางเดินทางขนส่งที่นอกจากจะเอื้ออำนวยต่อการดำเนินชีวิตแล้ว ยังจะต้องบรรเทาปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอีกด้วย สมมติฐานที่มีต่อตลาดช่วงก่อนเกิดโรคระบาดนั้น จะไม่สามารถนำมาใช้กำหนดภูมิทัศน์การตลาดอีกต่อไปได้ ช่วงเวลาของการ “กลับสู่ปกติ” ฟังดูห่างไกลและไม่น่าจะมาถึง ในเวลาเช่นนี้ ธุรกิจไม่อาจละเลยการเปลี่ยนแปลงตามที่ได้กล่าวไว้ได้ การเปลี่ยนแปลงนี้เหล่านี้ได้ปรากฏขึ้นแล้ว ย่อมจะคงอยู่และส่งอิทธิพลต่อทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์และต่อตลาดยานยนต์ต่อไป

Article by: Asst. Prof. Suwan Juntiwasarakij, Ph.D.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *