Metal Cut

เพิ่มประสิทธิภาพให้การผลิตชิ้นงาน ด้วยเครื่องเจียระไน ( Grinding Machine )

Share with

ในคอลัมน์นี้ MEGA Tech ขอนำเสนอ เครื่องเจียระไน JAGURA CNC Centerless JAG-2410C ที่มีความแม่นยำสูง และมีความนิยมในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่หลากหลาย ด้วยโครงสร้างที่มั่นคง พร้อมด้วย ระบบ Hydraulic Oil cooler ที่ช่วยรักษาอายุการใช้งานของ bearing เมื่อมีการเจียระไนที่ใช้เวลาการเจียรต่อเนื่อง

เครื่องเจียระไน Jagura CNC Centerless JAG-2410C
เครื่องเจียระไน JAGURA CNC Centerless JAG-2410C

เครื่องเจียระไนกลมแบบเจียระไนไร้ศูนย์ของ JAGURA ออกแบบโดยโฟกัสที่การได้มาซึ่งค่า Roundness ที่แม่นยำของลูกค้าสำหรับงาน Production สำหรับงานกลมที่ต้องการความเที่ยงตรง Precision สูงและต้องการค่าความกลมที่แม่นยำ ที่ใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการผลิตงานเช่น forging , Tungsten Carbide, Textiles, Auto parts, Cutting Tool Manufacturing, Punches, Hydraulic & pneumatic Parts and Mould & Die

Specification

เครื่องเจียระไน Jagura

เจียระไนงานกลม Dia. 0-80 mm

หินเจียร Dia. 610 x 255 x 304.8

หิน Regulating Wheel Dia. 305 x 255 x 127 mm

รอบความเร็วหินเจียร 1040 RPM และ รอบความเร็ว ของ peed Regulating Wheel 15-280 RPM (Variable)

เจียระไนได้ง่ายขึ้น ด้วย ระบบ CNC CENTERLESS

ระบบ CNC จะใช้การปรับ feed ที่หน้าคอนโทรล แกน Z1 (Regulating Wheel Lower Slide Axis) ซึ่งแกนขับใช้ระบบ Ballscrew ขับผ่าน Servo Motor ค่าความแม่นยำอยู่ที่  +/-0.001 mm ต่อfeed แกนที่ใช้สำหรับการกรีดหินเจียระไน (X1 and & Y1 Axis ) ก็ใช้แกนขับ Ballscrew ขับผ่าน Servo motor

หน้า control ของเครื่องเจียระไนเป็นระบบ dialogue ถามตอบ แบบสัมผัส ทำให้การตั้งค่างานมีประสิทธิภาพที่ง่ายดายต่อการเซ็ตค่า parameter ต่างๆ เช่น ค่าการปรับฟีด ความเร็วของการปรับฟีด โปรแกรมการเจียระไน ค่าการกรีดหินอัตโนมัติ หรือ ค่าการ off-set สามารถตั้งค่าได้โดยไม่ต้องทำ Program M-Code และ G-CODE นอกจากนี้  SERIES CNC CENTERLESS ของ JAGURA นี้ สามารถทำการเดรสหินที่ เป็น taper หรือ R radius ที่หินเจียรได้อย่างง่ายดายด้วยการตั้งค่า PROGRAM และยังสามารถทำการต่อเข้ากับ ระบบการ LOADING & UNLODING งานสำหรับงาน automatic ที่มียอดการผลิตที่สูง ได้จากการเชิ่อมต่อที่ controller

ฐานเครื่องเจียระไนมั่นคงด้วยเหล็กคุณภาพสูง “MEEHANITE

ฐานของเครื่องเจียระไนออกแบบตามหลักทางแมคคานิคอลในเรื่องของความคงที่ในเรื่องของความมั่นคงและแข็งแรงของโครงสร้างและป้องกันการสั่นสะเทือนในขณะที่มีการเจียรงาน  Machine bed สร้างจากเหล็กหล่อเกรดคุณภาพสูง “MEEHANITE” และอบร้อนเพื่อลดความเครียดของเบส  สไลด์เวย์ทำการเจียรด้วยความ precision สูงและผ่านการ heat treatment เพื่อทำให้โครงสร้างแข็งแรงลดอัตราการบิดตัวของโครงสร้าง

Hydraulic Motor ขับเคลื่อนชุดล้อหินพาหรือหินควบคุม (Regulating Wheel) ระบบล้อหินพาออกแบบโดยใช้ HYDRAULIC MOTOR เป็นตัวขับเคลื่อน การดีไซด์การใช้ไฮดรอลิคมอเตอร์นั้นจะทำให้

1. High Torque การดีไซด์การใช้ไฮดรอลิคมอเตอร์นั้นจะทำให้ให้ได้กำลังทอร์คที่สูงถืงแม้ว่า อัตรารอบของหินตอนนั้นอยู่ที่ความเร็วต่ำ แกนขับหินควบคุมจะยังคงรักษาระดับความนิ่งและขับเคลื่อนสม่ำเสมอ ไม่มีการหยุดหรือการสั่นสะเทือนเหมือนกับระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่แบบทั่วไป

2. High Rigidity ระบบแกนล้อหินพาใช้ระบบการขับเคลื่อนโดยตรงจาก Hydraulic motor ทำให้ preloaded ของหินพาจะเพิ่มขึ้น

3. Roundness ระบบ direct drive ของการขับหินพานั้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำการปรับค่ารอบ RPM ได้ง่ายดายและต่อเนื่องผันแปรได้ตามความเร็วที่กำหนดได้อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยรอบความเร็ยฃอง Regulating wheel (ล้อหินพา) สามารถปรับรอบได้อย่างแปลผันตามการเปลี่ยนแปลงของ OD ของชิ้นงาน จาก 0-310 rpm และขณะที่หินพาขับที่รอบสูงสุดค่า run-out ก็ยังปรับอัตราความแม่นยำ 2 ไมครอนผ่านระบบขับตรงนี้ ทำให้ สามารถปรับและเจียรงานได้ค่า accuracy และค่า roundness ของชิ้นงานมีความแม่นยำ

โปรแกรมเครื่องเจียระไน Jagura

เพิ่มอายุการใช้งานได้นานขึ้นด้วยเครื่องเจียระไน Hydraulic Oil cooler

          ออกแบบติดตั้งมาพร้อมเครื่องเจียระไนไร้ศูนย์เพื่อใช้ควบคุมอุณหภูมิของน้ำมัน hydraulic ให้อยู่ที่  +/- 15 องศา และรักษาระบบการหมุนเวียนน้ำมันโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำมันและเปลี่ยนรูปทางเคมี  ช่วยรักษาอายุการใช้งานของ bearing เมื่อมีการเจียระไนที่ใช้เวลาการเจียรต่อเนื่องเช่นงาน production จะทำให้อุณหภูมิของ spindle สูงขึ้นเกิดการขยายตัว การรักษาอุณภมิความเย็นจาก oil cooler ทำให้ลดอัตราการขยายตัวของ spindle และช่องว่างระหว่าง spindle และ  alloy bearing มีความสม่ำเสมอ ขนาดของ spindle ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น

Article by: Thaimach Sales and Service Co., Ltd. & MEGA Tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *