เมื่อเร็วๆนี้ Prolific Group ได้จัดงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ Non-Ferrous Seminar 2024 จัดที่ Hotel Nikko Amata City Chonburi นำทัพโดยคุณภุมริน ซอศรีสาคร กรรมการผู้จัดการบริษัท Prolific Heating International Co., Ltd. ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมโลหะการอย่างคับคั่ง
หัวข้อสัมมนาเด่นในครั้งนี้ เริ่มต้นด้วย คุณวรนารถ แสงฉาย ผู้อำนวยการ ศูนย์อนุรักษ์พลังงานแห่งประเทศไทย ภายใต้หัวข้อ “ความท้าทายมาตรการในการปรับขอบเขตคาร์บอนเพื่อให้แผนงานการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์บรรลุเป้าหมายโดยเร็ว” หลังจากนั้น Mr. Katsunari (Ken) Hashimoto และ Mr. Kyosuke Nagashima ผู้จัดการ จาก Promat- Etex Group ร่วมกันนำเสนอ “กระบวนการแก้ปัญหาด้วยฉนวนกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับอุตสาหกรรมโลหะนอกกลุ่มเหล็กในประเทศไทย” ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตได้ดียิ่งขึ้น
ในหัวข้อถัดมา Mr. Isaac Castillo ผู้จัดการธุรกิจประจำภูมิภาคเอเซียแปซิกและผู้จัดการบัญชีลูกค้าสำคัญ จากบริษัท MetalFlow มาร่วมแชร์ประสบการณ์และ case study ที่ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับ “โลกยุคใหม่ของน้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า” สำหรับหัวข้อที่น่าสนใจอีกหัวข้อหนึ่ง คือ “วิธีการนำความเป็นการทางคาร์บอนมาใช้ในงานหล่ออลูมิเนียม” โดย Mr. Iwamoto Tomihiro ที่ปรึกษาทางเทคนิคของ Prolific ได้เน้นย้ำว่า ในการหล่ออลูมิเนียมสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ หากพิจารณาถึงชิ้นส่วนประกอบในรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถคาดการณ์ได้ว่าการหล่อจะมีน้ำหนักสูงสุดถึง 300 กิโลกรัมต่อช็อต และเตาหลอมเสริมก็มีแนวโน้มที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาใช้เตาหลอมที่มีการปล่อย CO² น้อยลง
และปิดท้ายหัวข้องานสัมมนา โดย Mr. Thomas Hao รองประธานฝ่ายขายและการจัดจำหน่าย Jiangsu Tianhong Machinery Industry Co.,Ltd ( TiHO ) ร่วมให้คำแนะนำเกี่ยวกับ “กระบวนการหล่อด้วยแรงดันต่ำ การหล่อแบบถาวร เทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีน้ำหนักเบาและการหล่อชิ้นส่วนขนาดใหญ่”
นอกจากนี้ Prolific และ TiHo ได้มีการจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันเป็นครั้งแรก MEGA Tech ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับ Mr. Thomas Hao รองประธานฝ่ายขายและการจัดจำหน่าย Jiangsu Tianhong Machinery Industry Co., Ltd (TiHO ) ในการตัดสินใจดำเนินธุรกิจร่วมกัน
Mr. Thomas เล็งเห็นการเติบโตของอุตสาหกรรมในประเทศไทยว่า “ประเทศไทยตั้งอยู่ในศูนย์กลางของอาเซียน มีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ที่ชัดเจน สังคมค่อนข้างมีเสถียรภาพ นโยบายมีความโปร่งใส, มีการค้าเสรี และมีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปิดกว้างและครอบคลุม นอกจากนี้ยังเป็นเมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอาเซียนอีกด้วย อีกทั้งรัฐบาลไทยได้กำหนดยุทธศาสตร์แผนการพัฒนาแห่งชาติระยะยาว 20 ปี โดยรวมถึงสิบด้านสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของเรา เช่น การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ เพื่อช่วยให้ประเทศไทยก้าวสู่เป้าหมาย Industry 4.0 และมีนโยบายเชิงสร้างสรรค์คอยช่วยเหลือ คอยให้ความร่วมมือและสนับสนุนการลงทุนจากต่างประเทศมาโดยตลอด ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดี จึงมั่นใจในแนวโน้มการพัฒนาของบริษัทของเราในประเทศไทย และหวังว่าเราจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ในประเทศไทยได้รับการสนับสนุนในระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน และมั่นใจได้ว่าเครื่องจักร Low Pressure Die Casting (LPDC) และ เครื่องจักร Gravity Die Casting (GDC) ของเราก็มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง ที่สามารถรองรับอุตสาหกรรมในประเทศไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ”
Mr. Thomas กล่าวเสริมว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ถูกมองว่าเป็นอุตสาหกรรมหลัก และส่วนประกอบแชสซีส์ของยานยนต์ก็ต้องได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่เช่นกัน ดังนั้นโซลูชันที่ครบวงจรของเราจึงได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้ในงานการหล่ออลูมิเนียมน้ำหนักเบา เช่น ฝาสูบ, โครงเทอร์โบชาร์จเจอร์, คาลิปเปอร์, ล้อ และชิ้นส่วนแชสซีส์อื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในอนาคต”
“Prolific เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำ มีโครงการใหญ่ๆมากมาย จึงมีเครือข่ายการขายที่กว้างขวาง และมีความสามารถในการพัฒนาธุรกิจที่แข็งแกร่ง อีกทั้งยังเป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียงในภาคอุตสาหกรรมมานาน ซึ่งเป็นอีกเหตุผลสำคัญในการทำงานร่วมกับ Prolific เพราะเราเชื่อมั่นว่าบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยมเป็นกุญแจสำคัญในการกระตุ้นศักยภาพในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า เพราะลูกค้าต้องการงานบริการที่ทันเวลา ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือข้อกังวลที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา” Mr. Thomas กล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม
Article by: MEGA Tech & prolific heating international co. ltd << Click Here