Plant Tour

Prestige Auto Parts Co., Ltd.: SMILE FACTORY … SMILE FAMILY

Prestige Auto Parts Co., Ltd.: SMILE FACTORY … SMILE FAMILY
Share with

Article by: MEGA Tech

ความขยัน และ ไม่ท้อถอย ทำให้มี Prestige Auto Parts ในทุกวันนี้

MEGA Tech ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักธุรกิจใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์มาอย่างยาวนาน คุณธิติวัฒน์ วรโชติชัยทวีพร, ประธานกรรมการ บริษัท เพรสทีจ ออโต้พาร์ทส์ จำกัด

คุณธิติวัฒน์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของบริษัท เพรสทีจ ออโต้พาร์ทส์ จำกัด เริ่มก่อตั้งเมื่อ 11 กรกฎาคม 2537 โดยเช่าโรงงานแถวปู่เจ้า จังหวัดสมุทรปราการ มีพนักงาน 200 คน และมีเครื่องจักรประมาณ 60 เครื่องเท่านั้น ซึ่ง PAP เน้นกระบวนการผลิตชิ้นงานประเภท Stamping และ ประเภทงาน CNC สำหรับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ที่มีความละเอียดไม่ซับซ้อน

“ผลจากวิกฤติฟองสบู่แตกเมื่อปี พ.ศ. 2540 ทำให้ทางโรงงานได้ผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ด้วยความอดทนและการทำงานอย่างหนัก ถึงวันละ 20 ชั่วโมง ตลอดระยะเวลา 4 ปี จึงทำให้สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในปี พ.ศ.2544 โดยใช้เครื่องจักรที่มีอยู่ นำมาพัฒนาปรับปรุงและใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากมิตรภาพที่ดีของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสามารถขยายกำลังการผลิต เพื่อรองรับปริมานงานที่เพิ่มขึ้น หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นจึงได้ซื้อที่ดินสำหรับสร้างโรงงานที่ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และลงทุนซื้อเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ทำการขยายขบวนการผลิตงานเชื่อม และเพิ่มจำนวณเครื่องจักร CNC ที่มีความละเอียดสูง” คุณธิติวัฒน์กล่าวย้อนอดีตด้วยความภาคภูมิใจ

The Best of 2nd Tier คือ เป้าหมายอันสูงสุด

Prestige Auto Parts Co., Ltd.: SMILE FACTORY … SMILE FAMILY

การให้บริการของ PAP เน้นให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด โดยสามารถผลิตชิ้นงานได้ตามความต้องการของลูกค้าอย่างไร้ขีดจำกัด ซึ่งชิ้นงานที่ผลิตออกมาไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ จะต้องผ่านกระบวนการตามมาตรฐานที่ลูกค้า กำหนด โดย PAP มั่นใจว่าทางโรงงานเป็น โรงงาน Stamping ที่มีเครื่องมือวัด CMM จำนวนมากที่สุดในโรงงานอุตสาหกรรมในระดับเดียวกัน เพื่อให้ค่าความละเอียดของชื้นงานออกมาเป็นตัวเลข หากมีการแก้ไขจะสามารถแก้ไขได้ตรงจุด ส่งผลให้ผลิตชิ้นงานได้ไวและมีความเที่ยงตรงสูงสุด คุณธิติวัฒน์ ได้ย้ำกับเราว่า “การลงทุนนั้นไม่มีจุดสิ้นสุด ถือเป็นการต่อยอดการเติบโตทางธุรกิจ ซึ่งในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเทคโนโลยีจะมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หากเราก้าวตามทันเทคโนโลยี เราก็จะสามารถผลิตชิ้นงานให้มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

คุณธิติวัฒน์ ได้ยกตัวอย่าง โครงการ ล่าสุดที่ให้บริการลูกค้า คือ ลูกค้าต้องการที่จะได้ชิ้นงานที่ต้องใช้ Press ที่มีขนาด 500-800 ตัน แต่โรงงาน PAP มีเครื่อง Press ในปัจจุบันขนาด 315 ตันเท่านั้น ทำให้ทาง PAP มีการพิจารณาซื้อเครื่อง Press ที่มีกำลังเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการผลิตชิ้นงานที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด คุณธิติวัฒน์ได้กล่าวเพิ่มเติมเรื่องของการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ไว้ว่า “การก้าวทันเทคโนโลยีในปัจจุบัน สามารถเรียนรู้ได้จากทางลูกค้าและคู่ค้า เพราะเมื่อลูกค้ามอบความไว้วางใจมาให้ ทางลูกค้าแต่ละรายจะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่แตกต่างกันมาให้เรียนรู้เสมอ ส่วนทางคู่ค้าก็จะสาธิตเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้เรียนรู้เช่นกัน ทางเราเพียงแค่หยิบเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเรียนรู้ และพัฒนาต่อยอดให้กับผลงานและชิ้นงานของเราในอนาคต”

ONI เพื่อนคู่คิด ที่เป็นมากกว่า คู่ค้า

Prestige Auto Parts Co., Ltd.: SMILE FACTORY … SMILE FAMILY
Left: Mr. Thitiwat Vorrachordchaitweeporn, President (Prestige Auto Parts Co., Ltd.)
Right: Ms. Naraphat Tirathanaphat, Executive Director (ONI INTERTRADE CO., LTD.)

คุณธิติวัฒน์ ได้กล่าวด้วยอารมณ์กันเอง “ONI ไม่เหมือนคู่ค้ารายอื่น ๆ ONI ไม่ใช่เพียงแค่ผู้แทนจำหน่ายเครื่องจักรเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ONI สามารถตอบโจทย์ทุกอย่างที่ทาง PAP ต้องการ โดย ONI จะนำเสนอกระบวนการ Turn Key มาให้ และ PAP ก็สามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ดีด้วยระยะเวลาอันสั้น และเพื่อสร้างความมั่นใจ ให้กับ PAP  ในการพิจารณาตัดสินใจซื้อสินค้า   ONI ยังได้เชิญ PAP ไปชมกระบวนการผลิตเครื่องจักรอันทันสมัยที่ประเทศไต้หวันอีกด้วย

นอกจากนั้น ONI ยังสามารถจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่สามารถตอบโจทย์ทาง PAP ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรและอุปกรณ์นั้น ๆ มาก่อนหน้าก็ตาม เช่น เครื่องมือวัด CMM, Robot, Fiber Laser Machine, Welding Machine เป็นต้น และยังสามารถบริการดูแล ซ่อมบำรุง  เครื่องจักรและอุปกรณ์ได้ทุกตัว แม้ว่า ONI ไม่ได้จำหน่ายเครื่องจักรและอุปกรณ์นั้น ๆ ก็ตาม โดย ONI ใช้ระบบการให้บริการแบบ 24×7 ซึ่งสามารถให้การบริการได้ทันท่วงทีโดยไม่กระทบต่อกระบวนการผลิต”

“PAP Smile Factory … PAP Smart Family”

Prestige Auto Parts Co., Ltd.: SMILE FACTORY … SMILE FAMILY

“PAP เชื่อมั่นจากประสบการณ์และความชำนาญที่สะสมมาอย่างยาวนาน สามารถส่งมอบเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าได้ ด้วยชิ้นงานที่มีคุณภาพสูงสุดในราคาที่สามารถแข่งขันได้ จึงส่งผลให้ PAP ได้รับความพึงพอใจ ความไว้วางใจจากลูกค้า และครองใจลูกค้ามาโดยตลอด

PAP เรา, อยู่ที่โรงงานมากกว่าอยู่ที่บ้าน การทำให้พนักงานมีความสุขในขณะทำงาน จะส่งผลให้กระบวนการผลิตชิ้นงานเกิดคุณภาพที่ยอดเยี่ยมลูกค้าก็จะได้รับชิ้นงาน ที่สมบูรณ์แบบและเปี่ยมไปด้วยความสุข ตามนิยามของโรงงาน ที่ว่า “PAP Smile Factory” ”คุณธิติวัฒน์ ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มและแววตาที่มุ่งมั่น