Executive’s Talk

มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน

มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน
Share with
มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน

มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน
มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน

มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมในยุค 4.0 นั่นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรม เนื่องจากประสิทธิภาพและความถูกต้องของการวัดนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อมูลค่าและคุณภาพของสินค้า รวมถึงต้นทุนการผลิตดังนั้นมาตรวัดวิทยาที่มีความแม่นยำสูงและมีเทคโนโลยีก้าวกระโดดด้านการติดตามผลแบบ Real Time จะเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในยุค IIoT ได้อย่างแท้จริง
MEGA Tech ฉบับท้ายปียุคคลายโควิด 2022 ขอถือโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์ผู้บริหารทั้ง 6 ท่าน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องมือวัดในโลกอุตสาหกรรม ยุค 4.0 คือ คุณยุหนุด สะละหมัด ประธานบริษัท ดิจิเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด, คุณคชา ปัญญาโรจน์ Country Manager บริษัท เฮกซากอน เมโทรโลจี (ประเทศไทย) จำกัด, คุณอรรณพ จิโรจจาตุรนต์ ประธานกรรมการ บริษัท จ. ศรีรุ่งเรือง จำกัด, คุณรังสิมันต์ สมพรนิมิตกุล, กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพรสซิชัน ทูลลิ่ง เซอร์วิส จำกัด, คุณเอกชัย ศรีปัญญานุช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีบีทีเอส (ประเทศไทย) จำกัด และ คุณจตุรพร สิงหะ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ไทยแมค เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด

Smart QC & QA system can analyze insights quickly and accurately. It will help maximize production efficiency.

บริษัท ดิจิเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท ดิจิเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด 2

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

แห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT ในปัจจุบันอุตสาหกรรม IoT กำลังเข้าสู่ยุค 4.0 ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี IoT นั้นจะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องพึ่งการวิเคราะห์การผลิตที่แม่นยำ และรวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์ในด้านต่าง ๆ ในเรื่องของการจัดการข้อมูลการวัดหรือระบบการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงาน และขนาดต่างๆ นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งอุตสาหกรรม 4.0 จะเป็นการให้ความสำคัญกับการสร้างระบบอัจฉริยะที่รวมส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งรวมถึงกระบวนการผลิต,ระบบการตรวจสอบคุณภาพ หรือกระบวนมาตรวัดทยาเป็นการผสานรวมระบบอัตโนมัติที่ทันสมัย การส่งเสริมการผลิต และการพิจารณาทุกสิ่งบนพื้นฐานของความเป็นจริง เป็นต้น


GOM Scan 1 โดดเด่นด้านการวัดด้วยความละเอียดสูง ขนาดกระทัดรัด ใช้งานง่าย

GOM Scan 1


ในยุคอุตสาหกรรม IoT สินค้าของดิจิเกทฯ ตอบโจทย์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุด ในส่วนของงานตรวจสอบคุณภาพและวิศวฯกรรมย้อนกลับนั้นก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งเช่นเดียวกัน สำหรับอุตสาหกรรมที่กำลังเข้าสู่ยุค 4.0 เทคโนโลยี IoT เครื่อง GOM Scan 1 เป็นเครื่องสแกน 3 มิติจากการรวมเทคโนโลยีระหว่าง ZEISS และ GOM เข้าด้วยกัน จึงเป็น 3D Scanner ที่ล้ำสมัยเพื่อรองรับงานการวิเคราะห์การผลิต การออกแบบ การตรวจสอบคุณภาพ ที่แม่นยำ และรวดเร็ว ซึ่งเครื่อง GOM Scan 1 นั้นมีความโดดเด่นด้านการวัดด้วยความละเอียดสูง ขนาดสแกน 6 ล้านจุดต่อสแกน (Points per Scan 6 million) ด้วยเทคโนโลยีแสงสีน้ำเงิน (LED-Blue Light Technology) เหมาะสำหรับงานวิศวกรรมย้อนกลับและตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานอุตสาหกรรม และจุดเด่นของเครื่อง GOM Scan 1 นั้นคือมีค่าความแม่นยำและความละเอียดที่สูงมาก จากเทคโนโลยีสแกนด้วยแสงสีน้ำเงินจึงเหมาะกับการใช้งานในทุกอุตสาหกรรมที่ต้องการวัดขนาดชิ้นงาน,สแกนชิ้นงานขนาดต่างๆ โดยได้ระยะเวลาที่สั้นกว่าการวัดแบบสัมผัส และยังสามารถสแกนงานได้ทุกพื้นผิวหลากหลายรูปแบบได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเครื่อง GOM Scan1 คือ มีขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย มีความคล่องตัวสูง รวมถึงยังมาพร้อม GOM Inspect Software เพื่อช่วยในการออกแบบ สร้างแบบ วัดขนาดความถูกต้องของชิ้นงานได้อย่างแม่นยำ


การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

บริษัท ดิจิเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่าย และให้บริการหลังการขายสำหรับเครื่องมือทางด้านการวัดและตรวจสอบคุณภาพงานอันล้ำสมัย จากผู้ผลิตเครื่องมือวัดชั้นนำของโลก มากกว่า 20 ปี บริษัทยังมีสาขาตัวแทนจำหน่ายและบริการหลังการขายครอบคลุมตลอดทั่วทั้งภาคพื้น เอเชียแปซิฟิก โดยบริษัทมีวิศวกรซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมที่จะให้คำปรึกษา แนะนำ และตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า โดยคำนึงถึงนโยบายคุณภาพของบริษัท ความสำเร็จของเรานั้นไม่ได้อยู่ที่ปริมาณยอดจำหน่ายสินค้าเท่านั้น แต่เรายังคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งทำให้เราตระหนักดีถึงการบริการหลังการขาย เรามีการวางแผนในการตรวจเช็คระยะเครื่องมือวัดอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังจัดให้มีการประชุมและฝึกอบรมระหว่างลูกค้าและผู้ผลิตเครื่องมือวัดจากต่างประเทศโดยตรงเป็นประจำทุกปี เพื่อให้สามารถรับรู้และสนองตอบทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง สำหรับอุตสาหกรรมที่กำลังเข้าสู่ยุค 4.0ทคโนโลยี IoT อย่างแท้จริง” คุณยุหนุดกล่าวปิดท้ายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้อ่าน

บริษัท ดิจิเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด 3

Industrial IoT device monitoring enables manufacturers to deploy IoT and analytics applications in a very cost-effective way

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันแห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT

Hexagon
Hexagon 2


กระบวนการตรวจสอบคุณภาพสามารถช่วยให้เรานำข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบคุณภาพมาวิเคราะห์กระบวนการผลิต เพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักรให้ดียิ่งขึ้น และเมื่อทำงานร่วมกับ ซอฟท์แวร์ Asset Management เราจะสามารถตรวจติดตามสถานะของเครื่องจักรแบบ real-time ได้อย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของเครื่องจักรที่อาจทำให้สูญเสียรายได้อย่างใหญ่หลวง เช่น ซอฟท์แวร์ SFx Asset Management ของ Hexagon ที่ใช้ในการตรวจติดตามประสิทธิภาพของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตและกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ ความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพของโซลูชั่นสำหรับ IoT นั้นถือเป็นจุดสำคัญในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกัน อีกทั้งมีความปลอดภัยและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งโซลูชัน Asset Management ของ Hexagon จะเชื่อมต่อระบบและกระบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นำมาซึ่งประโยชน์โดยตรงสู่กระบวนการผลิตและยังให้อำนาจแก่ผู้จัดการในการตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลเป็นหลัก ลดงานเอกสาร รวมทั้งสามารถบ่งชี้ส่วนที่ต้องให้มีการปรับปรุงได้อย่างเต็มศักยภาพ


Laser Tracker ตอบโจทย์การตรวจสอบชิ้นงานขนาดใหญ่ได้อย่างแท้จริง

Laser Tracker

Laser Tracker AT960 กับ scanner AS1 ของเฮกซากอน สามารถติดตั้ง robot เข้าไปเพื่อทำการ สแกนแบบอัตโนมัติ ในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ทำให้ scanner สามารถ เชื่อมต่อกับ laser tracker แบบไร้สาย เทคโนโลยีนี้คือ WRLT (Wireless Real-Time Link) สิ่งนี้ทำให้เกิดแนวคิดการตรวจสอบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ รวมถึงการติดตั้งเครื่องติดตามและเครื่องสแกนอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างบนระบบ AMR (Autonomous Mobile Robot) หรือ AGV (Automated Guided Vehicles) สำหรับโซลูชันการตรวจสอบแบบอัตโนมัติอย่างแท้จริง Scanner AS1 สามารถสแกนผิวชิ้นงานได้ทุกรูปแบบด้วยเทคโนโลยีล่าสุดที่เรียกว่า SHINE (Systematic High‑Intelligence Noise Elimination) และมีความแม่นยำของหัวสแกนอยู่ที่16 ไมครอน เมื่อทำงานร่วมกับ Laser Tracker AT960 จะสามารถ scan ชิ้นงานได้จนถึงระยะ 80 เมตร โดยยังคงมีค่าความแม่นยำสูงและสแกนงานได้อย่างรวดเร็ว เพราะ AT960 มีอัตราการประมวลผลอยู่ที่ 1,000 Hz จะเห็นได้ว่า AT960 เหมาะกับการตรวจสอบชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างแท้จริง ซึ่งกลุ่มลูกค้าของทางเราจึงมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ อากาศยาน และ Oil and Gas เป็นต้น


การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

“เรามีทีมบริการหลังการขายมากกว่า 12 คน ไว้คอยบริการลูกค้าในประเทศไทย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา และปากีสถาน ซึ่งทีมบริการของเรามีความเชี่ยวชาญในงานบริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การสอบเทียบ การซ่อมบำรุง การฝึกใช้งานเครื่องจักรและโปรแกรม โดยทุกคนจะผ่านการฝึกอบรมจากโรงงานในต่างประเทศ นอกจากนี้ทางเรายังสามารถบริการลูกค้าผ่านระบบออนไลน์ เพื่องานบริการที่รวดเร็วสำหรับลูกค้าที่เร่งด่วนหรืออยู่ห่างไกลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังมี Calibration Center ตั้งอยู่ เลขที่ 41/6 Block A5 ซอย พูลเจริญ บางนา-ตราด กม. 16.5 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อรองรับงานบริการด้าน Laser Tracker ที่เป็นแห่งแรกในเอเชียและรวมถึงรองรับงานบริการของ Portable Arm ไว้คอยบริการลูกค้าทุกท่าน” คุณคชากล่าวปิดท้ายด้วยแววตาที่มุ่งมั่น

Hexagon team

Transforming innovations that meet quality inspection speed and precision requirements into highly effective standardized inspection solutions

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันแห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT

JSR Group
JSR Group 2

ถ้าจะพูดถึงระบบตรวจสอบคุณภาพ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ถือได้ว่าเป็น กระบวนการหลักที่หลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้ความสำคัญไม่ได้ เนื่องจากกระบวนการตรวจสอบคุณภาพนั้น เป็นการควบคุมให้ output ที่เกิดจากการผลิต นั้นอยู่ในมาตรฐานการควบคุม บ่งบอกได้ถึงประสิทธิภาพของกระบวนการ โดยเฉพาะในยุคอุตสาหกรรม IioT ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น เพราะสภาวะการณ์ ในปัจจุบัน มีการแข่งขันกันสูงมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพ หรือ คุณภาพ ที่เกิดจากการผลิตที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ทำให้การตรวจสอบคุณภาพในปัจจุบันยิ่งต้องพัฒนาตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่อง “ความถูกต้องแม่นยำ และ ความรวดเร็ว” ซึ่ง JSR Group ให้ความสำคัญกับ ทั้ง 2 เรื่องนี้ บริษัทเราจึงได้เพิ่มศักยภาพด้วยการนำนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ ในเรื่องความถูกต้องแม่นยำ และความรวดเร็วในการตรวจสอบคุณภาพ มาพัฒนาเป็น Solutions ด้านการตรวจสอบที่มีมาตรฐาน และประสิทธิภาพสูง

MiSTAR 555 เครื่องมือวัด CMM ที่ให้ค่าความแม่นยำสูงสุด และทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้อย่างดีเยี่ยม

ในส่วนของสินค้าที่ทาง JSR Group มีไว้ตอบสนองความต้องตอนนี้นั้น เราให้ความสำคัญไปที่เรื่องกระบวนการในอนาคต ความหมายคือ การลงทุนของผู้ประกอบการนั้น ต้องคุ้มค่าและมีความพร้อมที่จะรองรับ IioT ที่จะเกิดขึ้นเต็มรูปแบบ ยกตัวอย่าง การออกแบบการตรวจสอบที่ สามารถทำการวัดได้หลายๆ parameter ในกระบวนการเดียว หรือการเลือกสินค้าที่สามารถทำงานในสภาวะแวดล้อมที่มีข้อจำกัด
ยกตัวอย่างเครื่องวัดชิ้นงาน 3 มิติ หรือ CMM รุ่น MIStar555 ของมิตูโตโย ที่เป็นอีกนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานในไลน์การผลิตได้ ด้วยการพัฒนา ระบบต่างๆ ที่นำมาชดเชย การทำงานในสภาพแวดล้อมเดิม ที่มีความอ่อนไหวในเรื่องอุณหภูมิ เพื่อให้ค่าที่วัดได้มีความแม่นยำ ซึ่งจุดนี้ก็มีการสร้างอุปกรณ์ที่ช่วยชดเชย ในเรื่องอุณหภูมิ เข้ามามีส่วนช่วย หรือการเพิ่มประสิทธิภาพด้านความเร็วในการวัด เพื่อตอบสนอง ในเรื่องความรวดเร็ว ที่เป็นกระแสความต้องการหลักของยุคอุตสาหกรรมปัจจุบัน

Mitutoyo MiSTAR 555 CNC CMM
Mitutoyo MiSTAR 555 CNC CMM


Mitutoyo MiSTAR 555 CNC CMM ผสมผสานการวัดที่แม่นยำทั้งแบบอินไลน์ (in-line) และแบบเนียร์ไลน์ (near-line) สำหรับการใช้งานที่ง่าย ความยืดหยุ่นแบบเหนือชั้น และการออกแบบที่ประหยัดพื้นที่เพื่อให้ทำการวัดได้เกือบทุกที่สำหรับทุกคน ออกแบบมาเพื่อใช้กับพื้นที่ร้านค้าทุกขนาด MiSTAR มอบความสามารถในการปฏิบัติงานในสภาพการทำงานที่ท้าทายที่สุดพร้อมการรับประกันความแม่นยำของอุณหภูมิที่กว้างที่สุดรวมทั้งความเร็วของไดรฟ์และการเร่งที่ดีที่สุดในระดับชั้นเดียวกันโดยไม่สูญเสียความแม่นยำ MiSTAR มีสะพานเคลื่อนที่ในการรองรับเพียงตัวเดียวและตู้เก็บของสำหรับตัวควบคุมเครื่องจักรทั้งหมดใต้โต๊ะวัดเพื่อประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ซึ่งช่วยลดร่องรอยลงเหลือเพียงประมาณ 70% เมื่อเทียบกับสะพานเคลื่อนที่รุ่นทั่วไป

การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

“Key point message อย่างหนึ่งที่ JSR Group เราสื่อสารมาตลอดนั่นคือ การที่เราไม่ใช่แค่ผู้ขายสินค้า แต่เป็นเสมือนทีมที่เข้าไปช่วยแก้ปัญหา ด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เรามี รวมไปถึง บุคคลากร ที่ทาง JSR group เตรียมไว้สนับสนุนการทำงาน ในรูปแบบ Completed Solutions นั่นจึงเป็นคำตอบที่สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าผู้ที่เรียกใช้ สินค้าและบริการของเรา ได้ว่า ความพร้อมในเรื่องทีมงาน ที่ประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญ ในแต่ละสาขาผลิตภัณฑ์ ล้วนแล้วแต่มีความชำนาญ และพร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหาได้ทันท่วงที” คุณอรรณพ กล่าวปิดท้ายเพื่อให้ผู้อ่านมั่นใจ JSR Group

JSR Group 3

End-to-end process metrology data capture is invaluable for improvement of manufacturing processes. It allows to predict, identify process errors before they happen

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันแห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT

PTSC
PTSC 2

ระบบมาตรวัดวิทยาและการเก็บข้อมูลในกระบวนการผลิตแบบ end-to-end ถือเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถคาดการณ์ ระบุ และแก้ไขข้อผิดพลาดของกระบวนการก่อนที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งกระบวนการผลิตแบบ end-to-end ในระบบดิจิทัลจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ลดการพึ่งพาทักษะเฉพาะ เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
ผลิตภัณฑ์เครื่องมือวัด Renishaw ของเรามีส่วนสำคัญต่อหลากหลายอุตสาหกรรมอาทิ การผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน รถยนต์ จักรยานยนต์ อุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ในครัวเรือน และ อุตสาหกรรมทั่วไป อีกมากมายหลายหลากประเภท และผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับความเชื่อใจ ใช้โดยผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ทั้งในไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

Equator gauging system ช่วยลดเวลาในการวัดและคอนเฟิร์มชิ้นงานเมื่อออกจากเครื่องจักรใน Shop floor ได้ทันที

Renishaw Equator

Renishaw Equator เป็นเครื่อง gauging system ที่ช่วยลดเวลาในการวัดและคอนเฟิร์มชิ้นงานเมื่อออกจากเครื่องจักร ใน Shop floor ได้ทันทีโดยไม่ต้อง รอคิววัดงานในเครื่อง cmm ที่อยู่ในห้อง QC โดยซอฟต์แวร์สามารถ intergrade ได้เข้ากับ Robot และเครื่องจักร CNC ในการทำงานแบบ automation ค่าที่วัดได้สามารถลิงค์กลับ Report เพื่อทำ การแยกงานดีและงานเสียได้อย่างแม่นยำ 100%
ในกรณีที่ลูกค้ามีงานหลายโมเดลตัวซอฟแต์แวร์ของ Renishaw Equator สามารถสร้างโปรแกรมแต่ละตัวเก็บไว้ ใน database และเปลี่ยนแค่ตัว Stylus กับ Clamping Fixture ที่เป็นระบบโมดูล่า ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเปลี่ยน fixtures ทั้งชุด เมื่อมีการเปลี่ยนโมเดลใหม่

การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

PTSC เรามีวิศวกรฝ่ายเทคนิค ที่สามารถติดตั้ง ไม่ว่าคุณจะซื้อโดยตรงจาก Renishaw หรือผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆ เรามีวิศวกรที่มีทักษะสูงทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศอาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร ฮ่องกงที่พร้อมให้การสนับสนุนทุกด้านของการติดตั้งระบบและการว่าจ้างระบบในเชิงของการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน PM เรามีแผนการบำรุงรักษาเชิงป้องกันในระดับต่างๆ ไม่ว่าจะขายเป็นการซื้อครั้งเดียว หรือครอบคลุมโดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการสนับสนุน แผนการป้องกันของเราสามารถรวมถึงการยกเครื่องผลิตภัณฑ์ Renishaw บางส่วนหรือทั้งหมดในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งเหมาะกับตารางการบำรุงรักษาของคุณเอง” คุณรังสิมันต์ ได้กล่าวปิดท้ายเพื่อยืนยันถึงความเพียบพร้อมในการแก่ผู้อ่าน

PTSC 3

Measurement data in digital platforms, all departments can analyze data in precise, speed, and accuracy in everywhere

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันแห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT

TBTS Thailand
TBTS Thailand 2

กระบวนการวัดและกระบวนการควบคุมคุณภาพเป็นงานที่สำคัญมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงยุคดิจิตอลในปัจจุบัน หลายๆท่านเคยมองว่าการลงทุนในเครื่องมือวัดต่างๆนั้นเป็นเรื่องไม่จำเป็น ไม่ได้ช่วยสร้างมูลค่าให้กับบริษัท แต่แท้จริงแล้ว หากเข้าใจและนำเทคโนโลยีการวัดเข้าไปประยุกต์ใช้อย่างถูกต้องจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ตามมามากมายมหาศาล นอกจากจะช่วยทำให้ผลิตชิ้นงานออกมาได้คุณภาพตามที่ต้องการแล้ว ยังสามารถช่วยลดเวลา ช่วยวิเคราะห์ปัญหาในกระบวนการต่างๆได้อย่างถูกต้อง รวมถึงเป็นตัวช่วยให้ก้าวข้ามขีดความสามารถของทีมงานโดยนำมาใช้ได้ตั้งแต่กระบวนการออกแบบจนถึงกระบวนการผลิตและส่งมอบ เนื่องจากข้อมูลการวัดทั้งหมดอยู่ในรูปแบบดิจิตอล หลายๆฝ่ายสามารถใช้ข้อมูลนั้น ได้ทุกสถานที่ ไม่จำกัดเพียงแต่ที่หน้าตัวเครื่อง เพื่อวิเคราะห์ในด้านต่างๆได้อย่างละเอียด, รวดเร็วและแม่นยำอีกด้วย

AQROS Scanner ผู้นำแห่งการวัดที่สะดวกรวดเร็วและแม่นยำสูงสุด

AQROS

ด้วยจุดเด่นของ Handy Scanner แบรนด์ AQROS ของเราที่ทำให้การสแกนงานต่างๆ ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สามารถใช้วัดได้ตั้งแต่ชิ้นงานไปจนถึง Mold / DIE ขนาดใหญ่ ด้วยรูปแบบการวัดแบบ Tracker fee Marker Fee ที่แตกต่างจากเครื่องมือวัดแบบอื่นๆ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมตัว อย่างเช่นการต้องแปะ Marker ลงบนตัวชิ้นงานที่ละจุด ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการทำงานไปได้เป็นอย่างมาก รวมทั้งการสแกนด้วย Blue laser จำนวน 26 เส้นในครั้งเดียวทำให้มีความรวดเร็วที่มากกว่า โดยสามารถแสกนได้ไวถึง 1.3-2.1 ล้านจุดต่อวินาทีเลยทีเดียว อีกทั้งไม่จำเป็นต้องพ่น Spray ลงบนชิ้นงานที่มีความมันวาวเพื่อลดการสะท้อนอีกด้วย นับว่าเป็นเครื่องสแกนที่เหมาะสำหรับการแข่งขันในยุค IOT อย่างแท้จริง

การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

TBTS Thailand มีความโดดเด่นในด้านทีมวิศวกรคนไทยที่มีความเชี่ยวชาญเทียบเท่ากับทีมวิศวกรที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเราได้รับหน้าที่ให้การบริการและดูแลลูกค้าทั้งในประเทศไทยและประเทศต่างๆใน SEA ทั้งหมด ขณะนี้ทีมบริการของเราสามารถดูแลลูกค้าในด้านการติดตั้ง การบริการหลังการขาย การสอบเทียบ การอบรมการใช้งาน แม้กระทั่งการนำองค์ความรู้ของทีมบริการไปให้ความช่วยเหลือในการทำงานของลูกค้าได้อย่างครบครัน เช่น หากมีงานชิ้นใหม่ที่ต้องทำการวัด ทำอย่างไรจึงจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็วและมีมาตรฐาน ทั้งในส่วนเครื่องมือวัดและโปรแกรมวิเคราะห์หลังการวัดหรือโปรแกรมด้าน Reverse Engineer ต่างๆ ซึ่งทีมบริการของเราก็สามารถทำได้เองทั้งหมด และเรายังบุกเบิกตลาดด้านการวัดแบบ Automation และ In-line measurement เป็นรายแรกๆของประเทศไทย ดังนั้นเราจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าลูกค้าจะได้รับความสะดวกสบายและมีความพึงพอใจสูงสุดตลอดการใช้งานเครื่องและบริการจากเรา” คุณเอกชัย กล่าวปิดท้ายบทสัมภาษณ์ด้วยรอยยิ้มที่อบอุ่น

TBTS Thailand 3

การประมวลผลแบบ real time ส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตสูงสุด ดังนั้น ระบบตรวจสอบคุณภาพและ IIot จึงขาดกันไม่ได้ในยุค 4.0

กระบวนการควบคุมคุณภาพที่แม่นยำ หัวใจหลักของการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันแห่งโลกอุตสาหกรรม IIoT

มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน
มาตรวัดวิทยาเชิงอุตสาหกรรมที่มีความแม่นยำสูง  สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยุค IIoT เพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน

เทคโนโลยี IioT มีบทบาทอย่างมาก ในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ส่วนระบบการตรวจสอบคุณภาพเป็นหัวใจหลักของอุตสาหกรรมในยุค 4.0 เช่นกัน ถ้าเราต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้การตรวจสอบคุณภาพเป็นตัวกำหนดมาตรฐาน การเก็บข้อมูล ประมวลผลและการป้อนข้อมูลย้อนกลับไปที่การผลิตโดยใช้เทคโนโลยี IioT มีความจำเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเราใช้ระบบการประมวณผลแบบ real time ก็ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้สูงสุดถึง 100% ฉะนั้นเราจะเห็นว่าระบบการตรวจสอบคุณภาพและเทคโนโลยี IioT เป็นสองสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในยุคอุตสาหกรรม 4.0

ปัจจุบันในทุกอุตสาหกรรม กระบวนการผลิตมีความต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของผลผลิต ซึ่งรวมทั้งการลดต้นทุนและของเสีย ซึ่งทำให้การตรวจสอบคุณภาพต้องมีทั้งความแม่นยำและความรวดเร็ว ความต้องการการวัดแบบอัตโนมัติรวมถึงการวัดอัตโนมัติในสายการผลิตจึงมีความจำเป็นและต้องการมากขึ้น บริษัท ไทยแมค มีประสบการณ์ในงานวัดขนาดมาร่วม 30 ปี ได้เห็นความสำคัญในสิ่งนี้ จึงขอนำเสนอซอฟต์แวร์ เพื่อควบคุมคุณภาพแบบอัตโนมัติ โดยใช้หุ่นยนต์ (Robot/ Cobot) และ 3D scanner

ซอฟต์แวร์ Nexos 4.0 I นวัตกรรมล่าสุดเพื่อการทำงานระบบอัตโนมัติ end-to-end อย่างเต็มรูปแบบ

ซอฟต์แวร์ Nexos 4.0

ซอฟต์แวร์ Nexos 4.0 จากบริษัท Eleven Dynamics สามารถใช้ในงานควบคุมคุณภาพได้ถึงแบบเรียลไทม์แก่การผลิตของคุณ รับรองว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของคุณจะดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราเลือกใช้เซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำและคุณภาพสูงได้หลากหลายยี่ห้อขึ้นอยู่กับการออกแบบของเรา หรือความต้องการของลูกค้า เราเริ่มจากออกแบบและพัฒนาโซลูชันการควบคุมคุณภาพที่ปรับแต่งได้ ปรับขนาดได้ เพื่อบรรลุการวัดโดยอัตโนมัติที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานของคุณ จากนั้นเราสร้างฮาร์ดแวร์จริงจากฝาแฝดดิจิทัลที่ออกแบบอย่างสมบูรณ์แบบของคุณ และเริ่มขั้นตอนการวัดค่าได้ด้วยกดปุ่มคลิกเดียว และ Eleven Dynamics กำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ประเมินผลลัพธ์และแก้ไขกระบวนการที่ล้มเหลวด้วยความช่วยเหลือของ AI เพื่อให้เกิดการทำงานอัตโนมัติแบบ end-to-end อย่างเต็มรูปแบบ


การบริการอันยอดเยี่ยมที่ช่วยสนับสนุนลูกค้าให้เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน


คุณจตุรพร กล่าวปิดท้ายถึงความพร้อมการให้บริการของ Thaimach “สำหรับทางด้านซอฟท์แวร์ เรามีทีมงานบริการหลังการขายที่มีส่วนร่วมตั้งแต่การเริ่มการออกแบบการวัดชิ้นงานนั้นๆ ให้กับลูกค้า ทีมงานจะเข้าใจในระบบและสามารถให้บริการได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว เรามีผู้เชี่ยวชาญที่บริษัทฯที่สามารถให้บริการจากบริษัทฯได้ทันที และพร้อมที่จะไปบริการ onsite ด้วยโซลูชั่นเมื่อมีความจำเป็น นอกจากนี้เรายังมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่พร้อมช่วยเหลือทีมงานได้ทันทีแบบ onlineโดยที่ไม่ต้องเดินทางเข้ามาเช่นกัน


สำหรับทางด้านฮาร์ดแวร์เราทำงานร่วมกับพันธมิตรที่เรามั่นใจในตัวสินค้าและการบริการสินค้านั้นๆ พร้อมที่จะให้บริการทันทีทั้งแบบ online และ onsite เช่นกัน นอกจากนั้นถ้าการวัดแบบอัตโนมัตินั้นๆได้ถูกนำไปใช้ในกระบวนการผลิต ทางเราก็พร้อมที่จะให้บริการตลอดเวลาที่ลูกค้าทำการผลิต”

Thaimach Team